ความสามารถที่หลากหลายและวิธีการใช้งานที่ง่ายทำให้โทรศัพท์มือถือเป็นเครื่องมือสื่อสารที่จะขาดเสียไม่ได้ในยุคนี้จนถือเป็นปัจจัยที่ 5 ในการดำรงชีวิตไปแล้ว การจะพกโทรศัพท์มือถือจึงเป็นเรื่องธรรมดา แต่เหตุผลเดียวกันนี้ใช้ไม่ได้กับประเทศอินเดีย


ห้ามผู้หญิงอินเดียใช้โทรศัพท์มือถือ

            อินเดียเป็นหนึ่งในประเทศที่ยังคงมีปัญหาเรื่องสิทธิความเท่าเทียมกันระหว่างชายหญิง ล่าสุดสำนักข่าวต่างประเทศรายงานการประกาศคำสั่งห้ามสตรีอินเดียใช้โทรศัพท์มือถือของคณะกรรมการหมู่บ้านแห่งหนึ่งโดยให้เหตุผลว่าเป็นการบ่อนทำลายสังคมเพราะอาจทำให้ผู้หญิงหนีตามผู้ชาย


ห้ามผู้หญิงอินเดียใช้โทรศัพท์มือถือ

            หัวหน้าคณะกรรมการหมู่บ้านกล่าวว่า การที่ผู้หญิงใช้โทรศัพท์มือถือทำให้เกิดมลพิษต่อบรรยากาศทางสังคมและในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาพบว่ามีผู้หญิงหนีตามผู้ชายเพิ่มมากขึ้นซึ่งถือเป็นความอับอายอย่างยิ่ง ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันจึงได้ออกกฏห้ามและประกาศบทลงโทษออกมา


ห้ามผู้หญิงอินเดียใช้โทรศัพท์มือถือ

            หากพบผู้หญิงที่ยังไม่ได้แต่งงานใช้โทรศัพท์มือถือจะถูกปรับเงิน 10,000 รูปี ส่วนผู้หญิงที่แต่งงานแล้วและใช้โทรศัพท์มือถือจะถูกปรับ 2,000 รูปี ซึ่งเรื่องนี้ทำให้กลุ่มนักสิทธิมนุษยชนพากันประท้วง


ห้ามผู้หญิงอินเดียใช้โทรศัพท์มือถือ

            การที่ชายหญิงหนีตามกันไปเป็นเรื่องปรบมือข้างเดียวไม่ดัง หากทั้งสองฝ่ายไม่เห็นพ้องต้องกันเรื่องแบบนี้คงไม่เกิดขึ้น และเรื่องที่น่าเศร้ากว่านั้นคือความไม่เท่าเทียมกันระหว่างชายหญิงทำให้ผู้หญิงตกเป็นเป้าในการลงโทษเพียงฝ่ายเดียว