เมื่อโลกมี ‘บุรุษ’ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมี ‘สตรี’ เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ แต่ในบางครั้งความงามของสตรีก็กลายเป็นสิ่งที่ทำลายบุรุษได้ดังคำกล่าวที่ว่า ‘วีรบุรุษยากที่จะผ่านด่านหญิงงาม’ ประโยคคลาสสิกที่แสดงให้เห็นว่าบุรุษผู้เก่งกล้ายังต้องพลาดท่าเสียทีด้วยฤทธิ์นารีพิฆาต…


สี่ยอดหญิงงามแผ่นดินจีน (Four Beauties of China: 中国古代四大美女)


ในประวัติศาสตร์จีนมีเรื่องเล่าถึงวีรกรรมของสตรีผู้งดงามด้วยรูปโฉมทั้ง 4 นางที่ถูกยกให้เป็น ‘สี่ยอดหญิงงามแผ่นดินจีน’ (Four Beauties of China: 中国古代四大美女) พวกนางขึ้นชื่อในเรื่องรูปโฉมที่งดงามจนมีคำกลอนที่กล่าวชื่นชมความงามของพวกนางเอาไว้ว่า มัจฉาจมวารี (沉鱼: Xi Shi sinks fish) ปักษีตกนภา (落雁: Wang Zhaojun entice birds falling) จันทร์หลบโฉมสุดา (闭月: Diaochan eclipses the moon) มวลผกาละอายนาง (羞花: Yang Guifei shames flowers)


ไซซี (Xi Shi) @ 4 ยอดหญิงงามในประวัติศาสตร์จีน

ไซซี (Xi Shi)
แม้จะเป็นเพียงหญิงสาวชาวบ้านธรรมดาแต่ความงามของไซซีก็ต้องตาต้องใจจนถูกใช้เป็นกลยุทธ์ในการล้มแผ่นดิน ไซซีถูกส่งเข้าไปเป็นบรรณาการในแคว้นอู๋เพื่อใช้เสน่ห์มัวเมาอ๋องอู๋ฟูไซ เป็นเวลานานถึง 13 ปี จนฟูไซที่ถูกยกย่องว่าปรีชาสามารถก็ยังไม่สามารถก้าวผ่านด่านสาวงานนี้ได้ สุดท้ายแคว้นอู๋จึงต้องพ่ายแพ้ให้แก่เย่ว์ด้วยมารยาของนาง แต่เรื่องราวไม่ได้จบแค่นั้นเพราะหลังจากได้รับชัยชนะแล้วนางก็ถูกบีบให้ฆ่าตัวตายเพราะความงามของนางอาจเป็นภัยต่อบ้านเมืองของตัวเองเช่นกัน ไซซี


หวังเจาจวิน (Wang Zhaojun) @ 4 ยอดหญิงงามในประวัติศาสตร์จีน

หวังเจาจวิน (Wang Zhaojun)
เท้าความกลับไปถึงธรรมเนียมการคัดเลือกสาวงามซึ่งฮ่องเต้จะพิจารณาจากภาพวาดที่จิตรกรในวังส่งมา หวังเจาจวินไม่ได้ติดสินบนจิตรกรทำให้ภาพของนางไม่ตรงกับความงามนั่นจึงเป็นเหตุผลที่นางไม่ได้รับความสนใจ ต่อมาเมื่อฮ่องเต้ยอมยกหญิงในวังให้แก่เผ่าซงหนูตามคำขอ หวังเจาจวินจึงเสนอตัวเองเพราะไม่ต้องการอยู่อย่างอับเฉาในวังต่อไป ก่อนออกเดินทางหวังเจาจวินได้เข้าเฝ้าฮ่องเต้ตามธรรมเนียมซึ่งนั่นเป็นครั้งแรกที่ฮ่องเต้ได้เห็นความงามของนางจนถึงกับแสดงอาการเสียดายอย่างออกนอกหน้าแต่มิอาจกลับคำได้ เมื่อหวังเจาจวินเดินทางออกจากวังไปฮ่องเต้จึงเรียกจิตรกรมาพบแล้วลงโทษประหารด้วยความโกรธที่ทำให้ตัวเองไม่ได้ครอบครองสาวงามเยี่ยงหวังเจาจวิน หวังเจาจวิน


เตียวเสี้ยน (Diao Chan) @ 4 ยอดหญิงงามในประวัติศาสตร์จีน

เตียวเสี้ยน (Diao Chan)
ในบรรดายอดหญิงงามทั้งสี่เตียวเสี้ยนคือคนเดียวที่ไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าเคยมีตัวตนอยู่จริง แต่จากวีรกรรมการเสียสละของนางจึงทำให้ได้รับคำยกย่องจนเหมือนกับว่านางเคยมีตัวตนจริงๆ เตียวเสี้ยนเป็นเด็กกำพร้าแต่ไม่รู้ว่าทำบุญมาด้วยอะไรจึงทำให้สาวใช้นางนี้มีรูปโฉมที่งดงามยิ่งนักและยังมีท่วงท่าการร่ายรำอันอ่อนช้อยชวนหลงใหล เตียวเสี้ยนยอมสละร่างกายตัวเองตามแผนเพื่อให้ลิโป้กับตั๋งโต๊ะซึ่งเป็นพ่อลูกบุญธรรมถึงกับแตกคอกันและจบลงด้วยการที่ลิโป้สังหารตั๋งโต๊ะ เตียวเสี้ยน


หยางกุ้ยเฟย (Yang Guifei) @ 4 ยอดหญิงงามในประวัติศาสตร์จีน

หยางกุ้ยเฟย (Yang Guifei)
เรื่องราวของหยางกุ้ยเฟยนั้นเต็มไปด้วยไฟแห่งราคะ หยางกุ้ยเฟยแต่งงานกับหลี่เม่าแต่เมื่อได้พบกับฮ่องเต้ถังเสวียนจงผู้เป็นพ่อตานางก็ถูกยึดตัวเอาไว้แล้วเปลี่ยนสถานะจากลูกสะใภ้กลายเป็นเมียทันที เท่านั้นยังไม่พอเพราะเมื่อได้เห็นร่างกายที่กำยำของอาน ลูซานที่นางรับเป็นบุตรบุญธรรมก็อดใจไม่ได้และมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับบุตรบุญธรรมที่อายุแก่กว่านางหลายปี แม้ถังเสวียนจงจะโกรธแต่ด้วยความงามของหยางกุ้ยเฟยพระองค์จึงไม่อาจตัดใจจากนางได้และกลับมามัวเมากับนางอีกครั้งจนบ้านเมืองเข้าสู่วิกฤติ สุดท้ายเมื่อเหล่าทหารเห็นว่าบ้านเมืองกำลังจะล่มสลายเพราะนางจึงลงความเห็นกันและบีบบังคับให้ถังเสวียนจงสำเร็จโทษนางเสีย หยางกุ้ยเฟย