ในยุคปัจจุบันเทคโนโลยีเป็นสิ่งจำเป็นที่จะขาดเสียไม่ได้ หากต้องการก้าวขึ้นไปอยู่เหนือคู่แข่งเทคโนโลยีถือเป็นเงื่อนไขสำคัญถ้าใช้ให้ถูกที่ถูกทาง แต่หากอยากมีอยากได้โดยไม่คิดถึงความจำเป็นแล้วล่ะก็อาจเรียกได้ว่าตกเป็นทาสของเทคโนโลยีไปเสียแล้ว


ไอโฟน

            นักศึกษากว่า 2 หมื่นคนจากมหาวิทยาลัยอู่ฮั่นของจีนยอมกู้เงินเพื่อนำไปซื้อไอโฟน ไอแพด รวมทั้งอุปกรณ์อื่นๆของค่ายแอปเปิ้ลเพราะไม่อยากน้อยหน้าเพื่อนที่เขามีกัน แม้ว่าจะต้องแบกรับอัตราดอกเบี้ยมหาศาลถึง 47% ก็ตาม
            ความสะดวกในการกู้เงินที่ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน ขอเพียงมีบัตรประชาชน บัตรนักศึกษาหรือบัตรธนาคารก็สามารถกู้ได้แล้วทำให้ตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมปี 2012 ถึงกุมภาพันธ์ 2013 มีนักศึกษามหาลัยอู่ฮั่นจำนวนกว่า 2 หมื่นคนกู้เงินไปแล้วในวงเงิน 540-10,000 หยวนเพื่อนำเงินไปซื้อสินค้าดังกล่าวมา ไม่ใช่เพราะอยากใช้แต่เป็นเพราะสินค้าดังกล่าวเป็นหัวข้อสนทนาของคนในมหาลัย คนไหนที่ไม่มีใช้จึงรู้สึกเสียหน้า


ไอแพด

            นับเป็นความคิดที่ไม่ฉลาดเอาเสียเลยสำหรับปัญญาชน มีโอกาสได้รับการศึกษาแต่กลับไม่พัฒนาความคิด ทางด้านผู้จัดการบริษัทผู้ให้กู้เงินได้ออกมาเปิดเผยในเวลาต่อมาซึ่งก็เป็นไปตามคาดว่านักศึกษาหลายคนผิดค้างชำระเงิน แม้จะมีการติดต่อทางโทรศัพท์หรือส่งจดหมายไปหาแต่ก็ไม่มีการตอบกลับแต่อย่างใด เรียกได้ว่าหายเข้ากลีบเมฆไปเลย