เฉิงตู (Chengdu: 成都市) เมืองเอกของมณฑลเสฉวนเป็นอีกหนึ่งเมืองที่เหมาะกับผู้รักธรรมชาติ เมืองเฉิงตูมีอายุยาวนานกว่าสองพันปีโดยเฉิงตูเป็นทั้งศูนย์กลางการปกครอง เศรษฐกิจและวัฒนธรรมที่สำคัญเสฉวน บรรยากาศภายในเมืองเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติและสถาปัตยกรรมหลายแห่งก็ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก


กระท่อมฟางตู้ฝู (Du-Fu Thatched Cottage)

กระท่อมฟางตู้ฝู (Du-Fu Thatched Cottage)
สถานที่พำนักสุดท้ายของท่านตู้ฝู กวีเอกในสมัยราชวงศ์ถังที่หลังจากอำลาตำแหน่งขุนนางเพื่อต้องการหนีจากความวุ่นวายทางการเมืองท่านก็ได้มาอาศัยอยู่ในเฉิงตูอย่างเรียบง่ายกับครอบครัว ท่านได้โดยสร้างกระท่อมแห่งนี้บนพื้นที่ของสหายคนหนึ่งและได้แต่งบทกวีที่ทรงคุณค่าไว้มากมาก ภายในกระท่อมยังคงหลงเหลือโต๊ะเขียนหนังสือของท่านให้ได้เห็น


วัดเหวินซู (Wenshu Yuan)

วัดเหวินซู (Wenshu Yuan)
ศาสนสถานในพุทธศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในเมืองเฉิงตู วัดเหวินซูเป็นศูนย์กลางของสมาคมชาวพุทธของมณฑลเสฉวน สร้างในสมัยราชวงศ์ถังแต่ยังคงรับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีจนถึงปัจจุบัน อาคารบางส่วนของวัดถูกดัดแปลงเป็นร้านน้ำชาและร้านอาหารมังสวิรัติที่รองรับนักท่องเที่ยว


ศูนย์วิจัยและเพาะพันธุ์แพนด้ายักษ์ (Giant Panda Breeding Research Base)

ศูนย์วิจัยและเพาะพันธุ์แพนด้ายักษ์ (Giant Panda Breeding Research Base)
สถานีวิจัยและเพาะพันธุ์แพนด้าที่ใหญ่ที่สุดของจีน เปิดให้ประชาชนเข้าชมเมื่อปี 1995 ภายในศูนย์วิจัยมีการจัดสถานที่และสภาพแวดล้อมให้แพนด้าได้ใกล้เคียงกับสภาพที่อยู่ตามธรรมชาติ หากแพนด้าไม่ยอมมีลูกในฤดูผสมพันธุ์ทางศูนย์ก็จะช่วยโดยการให้เจ้าแพนด้าดูสารคดีการผสมพันธุ์เพื่อให้มันจดจำและนำไปปฏิบัติตาม


เอ๋อเหมยซาน (Mt. Emei)

เอ๋อเหมยซาน (Mt. Emei)
ยอดเขาศักดิ์สิทธิ์ในพุทธศาสนาของจีน เขาเอ๋อเหมยซานตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของแอ่งซื่อฉวนห่างจากตัวเมืองเฉิงตูราว 160 กิโลเมตร ได้ชื่อว่า "เทือกเขาแห่งแสงสว่าง" บนเขาเป็นที่ตั้งของอารามหลายแห่ง แม้ส่วนใหญ่ทรุดโทรมลงไปแล้วแต่ยังคงเต็มไปด้วยความงดงาม เอ๋อเหมยซาน


พระพุทธรูปเล่อซาน (Leshan Giant Buddha)

พระพุทธรูปเล่อซาน (Leshan Giant Buddha)
พระพุทธรูปแกะสลักองค์ใหญ่ที่สุดในโลกตั้งอยู่บริเวณเขาเล่อซาน นับรวมอายุจนถึงปัจจุบันกว่า 1,200 ปี องค์พระเริ่มสร้างตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถังโดยการเจาะสลักหินบนหน้าผาเป็นพระพุทธรูปนั่งห้อยพระบาทหลังพิงเขา หันพระพักตร์ออกสู่สายน้ำเบื้องหน้า พระพุทธรูปเล่อซาน


จิ่วจ้ายโกว (Jiuzhaigou Valley)

จิ่วจ้ายโกว (Jiuzhaigou Valley)
ฉากหลังในภาพยนตร์จีนมังกรหยกที่ยังคงติดตาผู้ชมอยู่ หุบเขาจิ่วจ้ายโกวตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเฉิงตูไปทางเหนือติดมณฑลกานซูบนระดับความสูง 2,500 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ภายในอาณาเขตอันกว้างขวางมีเทือกเขาที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะ ผืนป่าเขียวครึ้ม ทะเลสาบสีฟ้าเข้มที่เกิดจากแคลเซียมเข้มข้นและน้ำตกรูปร่างแปลก จิ่วจ้ายโกว


อุทยานแห่งชาติหวงหลง (Huanglong National Park)

อุทยานแห่งชาติหวงหลง (Huanglong National Park)
อุทยานแห่งชาติที่เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ทั้งหุบเหวลึก ยอดเขาสูงปกคลุมด้วยหิมะ น้ำตกนับร้อยๆสาย สระน้ำอีกนับพันที่เรียงต่อกันเป็นชั้นๆ โตรกธารและทะเลสาบที่มีน้ำใสสะท้อนสีฟ้า เหลือง และเขียวของพรรณไม้นานาพรรณ อุทยานแห่งชาติหวงหลง


ภูเขาหิมะซีหลิง (Xiling Snow Mountain)

ภูเขาหิมะซีหลิง (Xiling Snow Mountain)
สถานที่เล่นสกีที่ใหญ่ที่สุดในบริเวณตอนใต้ของจีน ภูเขาหิมะซีหลิงมีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่ราว 8 ตารางกิโลเมตร ที่ระดับความสูง 5,230 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล อยู่ห่างจากตัวเมืองเฉิงตูประมาณ 115 กิโลเมตร อุณหภูมิในช่วงฤดูหนาวอยู่ระหว่าง ลบ 10 ถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว