หากกล่าวถึงสถาปัตยกรรมโบราณที่กลายมาเป็นต้นแบบของสถาปัตยกรรมนั้นมีอยู่ไม่น้อยแต่ก็ถือว่าไม่มาก และหนึ่งในนั้นก็คือสนามกีฬาใจกลางกรุงโรมที่ชื่อว่า “โคลอสเซียม” (Colosseum, Flavian Amphitheatre) หรือ “Colosseo” ในภาษาอิตาลี แต่เพื่อความคุ้นหูก็ใช้คำว่าโคลอสเซียมเห็นจะง่ายที่สุด


โคลอสเซียม (Colosseum)

            โคลอสเซียมเริ่มสร้างขึ้นในสมัยจักรพรรดิเวสปาเซียนแห่งอาณาจักรโรมันและสร้างเสร็จสมบูรณ์ในสมัยของจักรพรรดิติตัสรวมระยะเวลาในการก่อสร้าง 10 ปี เพื่อใช้เป็นสนามกีฬาและเวทีประลองฝีมือของอัศวินอันแสดงถึงเกียรติและความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรโรมัน


โคลอสเซียม (Colosseum)

            โคลอสเซียมเป็นสนามกีฬากลางแจ้งรูปวงรีซึ่งกลายเป็นต้นแบบของสนามกีฬาในยุคต่อมาที่เราคุ้นเคยกันดี สร้างขึ้นตามแบบสถาปัตยกรรมโรมันโดยใช้อิฐและทรายเป็นวัสดุหลักในการก่อสร้าง อัฒจรรย์รอบสนามด้านบนสามารถจุผู้คนได้ถึง 50,000 คน นับว่าใหญ่มากในยุคนั้น
            ใต้อัฒจรรย์เป็นที่ขังสิงโตกับนักโทษประหารในช่วงก่อนที่ทั้งสองฝ่ายจะออกมาสู้กันท่ามกลางผู้คนมากมายที่เฝ้ามองจากบนอัฒจรรย์ หากนักโทษสามารถเอาชนะสิงโตที่กำลังหิวได้ด้วยมือเปล่าก็จะได้รับการเว้นโทษ นอกจากนี้โคลอสเซียมยังถูกใช้เป็นลานประลองดาบของนักรบด้วยกันเองซึ่งหากปลิดชีพศัตรูสำเร็จก็จะได้รับเกียรติอย่างสูง แต่บางคนเรียกว่าการต่อสู้ที่ป่าเถื่อนทารุณ


แผนผังโคลอสเซียม

            สนามกีฬาโคลอสเซียมถูกยกให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่แม้จะมีสภาพทรุดโทรมลงไปไม่น้อยโดยเฉพาะโครงสร้างที่เกิดการเอียงจากแรงสั่นสะเทือนของการจราจรและรถไฟใต้ดินซึ่งมีแนวโน้มที่จะเอียงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทางการกรุงโรมจึงต้องแก้ไขโดยการเสริมความแข็งแกร่งของฐานเหมือนกับหอเอนเมืองปิซาที่กำลังรอวันล้มลงเช่นกัน