ใครที่เดินทางมาเที่ยวนครเกียวโตก็ต้องไม่พลาดที่จะไปเยือนแลนด์มาร์คอันดับหนึ่งของเมืองอย่างวัดคินคาคุจิ (Kinkakuji Temple) วัดเก่าแก่สีเหลืองทองที่รู้จักกันในนามพลับพลาทอง (Golden Pavilion) จากนั้นจึงตามต่อกันด้วยการเดินทางไปเยือนวัดกินคาคุจิที่สร้างมาเป็นคู่กัน


วัดคินคาคุจิ (Kinkakuji Temple) @ www.gaijinpot.com

            วัดคินคะคุจิเป็นส่วนหนึ่งของอนุสาวรีย์ทางประวัติศาสตร์แห่งเมืองเกียวโตโดยได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมในปี 1994 จากองค์การยูเนสโก สำหรับชื่อวัดอย่างเป็นทางการคือวัดโระคุองจิ (Rokuonji) แต่ส่วนใหญ่จะรู้จักกันในชื่อว่าคินคะคุจิมากกว่า


วัดคินคาคุจิ (Kinkakuji Temple) @ www.candidcuisine.net

            วัดคินคาคุจิตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเมืองและอาจจะกล่าวได้ว่าที่นี่เป็นวัดที่มีชื่อเสียงที่สุดในเกียวโต สร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1397 โดยในอดีตวัดกินคาคุจิเดิมทีเป็นสถานที่พำนักของโชกุนอาชิคางะ โยชิมิสึ (Ashikaga Yoshimitsu) แต่ต่อมากลายมาเป็นวัดในนิกายเซนหลังจากที่ท่านอาชิคางะเสียชีวิตลงเมื่อปี 1408/span>
            จุดเด่นของวัดก็คืออาคารที่เป็นสีทองเกือบทั้งหลังตั้งอยู่เหนือสระน้ำใสสะท้อนภาพเหมือนเป็นกระจกเงา ลักษณะวัดเป็นอาคารสูง 3 ชั้นโดยแต่ละชั้นมีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกันไป ชั้นแรกสร้างตามแบบพระราชวังเป็นที่อยู่ของโชกุน ชั้นที่สองสร้างตามแบบบ้านซามูไรเป็นที่พักของซามูไรผู้อารักขาโชกุน ส่วนชั้นที่สามสร้างตามแบบวัดในนิกายเซนวัดคินคาคุจิ (Kinkakuji Temple) @ www.twoweeksinjapan.com

            ความงดงามของวัดคินคาคุจิอาจเรียกได้ว่าไม่เป็นสองรองใคร แต่โชคร้ายเมื่อปี 1950 อาคารดั้งเดิมถูกพระภิกษุรูปหนึ่งวางเพลิงจนได้รับความเสียหายอย่างมาก ภิกษุรูปนี้เข้ามาบวชเพราะหลงใหลในความงามของวิหารและมีความคิดแหวกแนวที่ว่าตนเองจะเข้าใจถึงแก่นแท้ของความงามได้ถ้าหากเผาทำลายวัตถุธาตุแห่งความงามนั้นเสีย
            นั่นนับเป็นความเสียหายครั้งใหญ่ที่สุดแต่นอกจากนั้นวัดคินคาคุจิก็ยังเคยได้รับความเสียหายอยู่หลายต่อหลายครั้งทั้งจากเพลิงไหม้ครั้งต่อๆมาและผลกระทบจากสงคราม กระทั่งมีการบูรณะวัดครั้งใหญ่เกิดขึ้นในปี 1955 จนกลับมามีสภาพที่สวยงามอย่างในปัจจุบันวัดคินคะคุจิในการ์ตูนเรื่องอิคคิวซัง

            เกี่ยวกับวัดคินคาคุจิแห่งนี้เชื่อว่าคนไทยน่าจะรู้จักหรือคุ้นเคยกันมากที่สุดในบรรดาวัดของประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าบอกว่าวัดนี้ก็คือปราสาทหลังสีทองของท่านโชกุนที่ปรากฏให้เห็นในการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องอิคคิวซังซึ่งมีการนำมาฉายหลายต่อหลายครั้งในบ้านเรานั่นเอง