เมืองคุนหมิง (Kunming: 昆明市) เมืองเอกของมณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน เมืองคุนหมิงตั้งอยู่บริเวณตอนบนของทะเลสาบเตียนฉือ สภาพอากาศของเมืองจึงอบอุ่นตลอดทั้งปีทำให้เมืองคุนหมิงได้ชื่อว่า "นครแห่งฤดูใบไม้ผลิ" (The Spring City)


สวนสาธารณะต้ากวน (Daguan Park)
ภาพ: 雪花新闻

สถานที่ท่องเที่ยวในคุนหมิง
• สวนสาธารณะต้ากวน: สวนสาธารณะริมทะเลสาบทางตะวันออกเฉียงใต้ สถานที่พักผ่อนหย่อนใจภายในบรรยากาศร่มรื่น จุดโฟกัสอยู่ที่ " ศาลาต้ากวน" สถาปัตยกรรมทรงสี่เหลี่ยมสูงสามชั้นสร้างเพื่อให้จักรพรรดิคังซีได้เพลิดเพลินกับบรรยากาศ

• ทะเลสาบมรกต: ทะเลสาบเขียวตั้งอยู่ในสวนสาธารณะใจกลางเมืองโดยหันหน้าไปทางมหาวิทยาลัยยูนนาน ในอดีตเคยเป็นส่วนหนึ่งของทะเลสาบเตียนฉือ แต่ระดับน้ำที่ลดลงทำให้ทะเลสาบถูกแยกเป็นอิสระ ทะเลสาบมรกต

• วัดหยวนทง: วัดพุทธที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในมณฑลยูนนาน เริ่มสร้างในสมัยราชวงศ์ถังแต่มีลักษณะสถาปัตยกรรมในสมัยราชวงศ์ชิง วัดหยวนทงเป็นศูนย์กลางของพระพุทธศาสนานิกายมหาญาณ นิกายหินญาณและนิกายลามะ วัดหยวนทง

• ตำหนักทองจินเตี้ยน: โบราณสถานบริเวณเชิงเขาล้อมรอบด้วยแนวกำแพงและหอคอยเหมือนเป็นป้อมปราการ ตำหนักทองถูกเรียกตามรูปลักษณ์อาคารที่มีสีทองวาววับจากสัมฤทธิ์ในส่วนของผนังและหลังคาโดยถือเป็นสิ่งปลูกสร้างสัมฤทธิ์ที่ใหญ่ที่สุดของจีน ตำหนักทองจินเตี้ยน

• ทะเลสาบเตียนฉือ: ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในเมืองคุนหมิงตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 1,887 เหนือระดับน้ำทะเล ทะเลสาบมีพื้นที่ประมาณ 298 ตารางกิโลเมตร รายล้อมด้วยทัศนียภาพอันอุดมสมบูรณ์จนได้รับการขนานนามว่าไข่มุกแห่งที่ราบสูง ทะเลสาบเตียนฉือ


สวนสาธารณะเป่าไห่ (Baohai Park: 宝海公园)

• สวนสาธารณะเป่าไห่: สวนสาธารณะทางตะวันออกของเมือง ภายในสวนมีพื้นที่สีเขียวร่มรื่นของต้นไม้และผืนน้ำใสสะอาด รายล้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับกิจกรรมสันทนาการ

• เขาซีซาน: ภูเขาสูงตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองคุนหมิงไปทางตะวันตกราว 26 กิโลเมตร ติดกับทะเลสาบเตียนฉือ ภูเขาซีซานเป็นที่ตั้งของวัดสำคัญหลายแห่งไล่ตั้งแต่บริเวณเชิงเขาขึ้นไปด้านบนเขาที่มีทั้งวัดพุทธและวัดในลัทธิเต๋า เขาซีซาน

• ถ้ำจิ่วเซียง: ถ้ำหินงอกหินย้อยห่างจากตัวเมืองคุนหมิงราว 70 กิโลเมตร ภายในถ้ำอันกว้างใหญ่มีหินงอกหินย้อยรูปร่างแปลกตาที่เกิดจากการสร้างสรรค์ของธรรมชาติผสานด้วยฝีมือตกแต่งอย่างสวยงามจากแสงไฟหลากสีสันเพิ่มมิติให้ลึกลับ ถ้ำจิ่วเซียง

• น้ำตกต้าเตี๋ยสุ่ย: น้ำตกขนาดใหญ่ที่สุดในมณฑลยูนนาน ได้ชื่อว่า "น้ำตกแห่งแรกในแม่น้ำเพิร์ล" มีต้นกำเนิดจากแม่น้ำปาเจียง เคยใช้เป็นฉากในภาพยนตร์เรื่อง ดาบทะลุฟ้าฟัดทะลุเวลา น้ำตกต้าเตี๋ยสุ่ย

• ป่าหินยูนนาน: ป่าหินที่ใหญ่ที่สุดในโลกตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองคุนหมิงไปราว 125 กิโลเมตร บริเวณนี้เต็มไปด้วยเสาหินขนาดใหญ่จำนวนมากตั้งเรียงรายอยู่ตามเนินเขาและบนพื้นราบกลายเป็นดงเสาหินที่น่ามหัศจรรย์ ป่าหินยูนนาน

• ภูเขาหิมะเจี้ยวจื่อ: ภูเขาปกคลุมไปด้วยหิมะตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือในเขตปกครองตนเองลู่เฉียน ภูเขาหิมะเจี้ยวจือมีความสูงชัน สภาพอากาศหนาวเหน็บถือเป็นข้อยกเว้นสำหรับเมืองคุนหมิงที่ได้ชื่อว่านครแห่งฤดูใบไม้ผลิ ภูเขาหิมะเจี้ยวจื่อ


ถ้ำอาหลูกู่ (Alugu Cave)
ภาพ: Yunnan Adventure Travel

• ถ้ำอาหลูกู่: ถ้ำคาสต์ธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดของมณฑลยูนนานเรียกชื่อตามชนเผ่า ‘อาหลู’ ที่เคยอาศัยอยู่ที่นี่ ถ้ำอาหลูกู่ตั้งอยู่ในเขตหลูซีห่างจากตัวเมืองคุนหมิงราว 200 กิโลเมตร ค้นพบครั้งแรกสมัยราชวงศ์หยวน ภายในประกอบด้วยถ้ำ 3 แห่ง ลักษณะคล้ายถ้ำในถ้ำที่เรียงซ้อนกัน ตลอดทางเดินราว 3 กิโลเมตร ในถ้ำจะได้ชมหินงอกหินย้อยที่ประดับไปด้วยแสงไฟหลากสีสัน