จีนได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งขุนเขาและสายน้ำเพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมายทั้งภูเขา น้ำตก ทะเลสาบ แม่น้ำ และเมื่อกล่าวถึงทะเลสาบของจีนก็ต้องนึกถึงทะเลสาบซีหู (Xihu Lake) หรือที่หมายถึงทะเลสาบตะวันตก (West Lake) ซึ่งทะเลสาบแห่งนี้ได้สมญาว่าเป็นไข่มุกแห่งเมืองหังโจวเลยทีเดียว


ทะเลสาบซีหู (Xihu Lake)

            ทะเลสาบซีหูเป็นทะเลสาบที่สวยและมีชื่อเสียงที่สุดของจีน เมื่อได้ผลโฉมทะเลสาบซีหูกวีจีนในสมัยโบราณถึงกับเปรียบเทียบความสวยของทะเลสาบซีหูแห่งนี้ว่างดงามดั่งไซซี แม้ว่าทั่วประเทศจีนมีทะเลสาบซีหูอยู่ราว 30 แห่ง แต่ที่งดงามที่สุดก็ต้องยกให้ทะเลสาบซีหูแห่งเมืองหังโจวนี้


ทะเลสาบซีหู (Xihu Lake)

            หากได้ล่องทะเลสาบซีหูเพื่อชมความงามก็ต้องไม่พลาดจุดชมวิวที่สำคัญคือเจดีย์เหลยเฟิง (Leifeng Pagoda) เจดีย์ 8 เหลี่ยม สูง 5 ชั้น สถานที่เก็บรักษาพระเกศาขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าตั้งอยู่บนยอดเขาเป่าซื่อซาน (Baoshi Shan) ทางทิศใต้ของทะเลสาบ
            ตำนานจีนโบราณเล่าถึงการเกิดทะเลสาบซีหูว่าเซียนบนสวรรค์นาม “ยวีหลง” (มังกรหยก) กับ “จินเฟิ่ง” (หงส์ทอง) ซึ่งเป็นสหายกันรักใคร่กันออกตามหาไข่มุกวิเศษซึ่งถูก “หวังหมู่เนี๋ยงเนียง” แย่งชิงและขว้างลงมาบนโลกมนุษย์กลายเป็นทะเลสาบซีหู ส่วนเซียนทั้งสองซึ่งเกิดความอาลัยลึกซึ้งจึงกลายร่างเป็นภูเขาสูง “ซื่อยวี่หลงซาน” กับ “ซื่อจินเฟิ่งซาน” อยู่คู่ทะเลสาบ


ทะเลสาบซีหู (Xihu Lake)

            นั่นเป็นตำนานที่เล่าขานสืบต่อกันมาของชาวจีน แต่ข้อมูลทางธรณีวิทยาซึ่งเชื่อถือได้ระบุว่าจุดที่เป็นทะเลสาบซีหูนั้นในอดีตเป็นปากอ่าวแต่จากการที่ดินตะกอนทับถมกันเป็นเวลานานทำให้กั้นแอ่งน้ำออกจากทะเลจนกลายเป็นทะเลสาบซีหูนี้ขึ้นมาและเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวเมืองจีนที่ไม่ควรพลาด