อีกหนึ่งเมืองใหญ่ที่นักท่องเที่ยวจะพลาดไม่ได้เมื่อไปเยือนฮอกไกโดก็คือเมืองอาซาฮิกาว่า (Asahikawa) เมืองอาซาฮิกาว่ามีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองรองจากซัปโปโร มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 350,000 คน เมืองอาซาฮิกาว่าได้ชื่อว่าเป็นหลังคาของฮอกไกโดและเป็นเมืองที่หนาวที่สุดแห่งหนึ่งของญีปุ่นอีกด้วย สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองส่วนใหญ่จึงเกี่ยวข้องกับความเย็น


สวนสัตว์อาซาฮิยามะ (Asahiyama Zoo)

สวนสัตว์อาซาฮิยามะ (Asahiyama Zoo)
            ในญี่ปุ่นมีสวนสัตว์อยู่หลายแห่งแต่สำหรับสวนสัตว์เมืองหนาวที่มีชื่อเสียงที่สุดก็ต้องเป็นสถานที่แห่งนี้ สวนสัตว์อาซาฮิยามะเปิดให้บริการเมืองปี 1967 บรรดาสัตว์ที่อยู่ภายในสวนสัตว์จะได้อยู่ภายใต้สภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติเพื่อให้สัตว์ได้แสดงพฤติกรรมของเขาออกมาได้โดยไม่ทำให้สัตว์เกิดอาการเครียด สัตว์บางชนิดจะถูกปล่อยให้เดินออกมาอย่างเป็นอิสระนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนจึงสามารถสัมผัสกับสัตว์ได้อย่างใกล้ชิดและถ่ายรูปเป็นที่ระลึก


สะพานอาซาฮิบาชิ (Asahibashi Bridge)

สะพานอาซาฮิบาชิ (Asahibashi Bridge)
            สะพานสวยตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเมืองซึ่งได้ชื่อว่าเป็นสะพานที่สวยที่สุดในอาซาฮิกาว่า สะพานอาซาฮิบาชิพาดทอดข้ามแม่น้ำอิชิคาริ (Ishikari) โครงส้รางของสะพานเป็นเหล็กซึ่งมีการนำเข้าจากเยอรมันเมื่อปี 1932 บริเวณใกล้กับสะพานเป็นสถานที่จัดงานเทศกาลในฤดูหนานของเมืองที่จะคราคร่ำไปด้วยผู้คนที่เข้าร่วมงาน


หมู่บ้านราเมน (Asahikawa Ramen Village)

หมู่บ้านราเมน (Asahikawa Ramen Village)
            ราเมนหรือราเม็งของอาซาฮิกาว่ามีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และได้รับการกล่าวถึงกันมาก หมู่บ้านราเมนอาซาฮิกาว่าจึงได้ถือกำเนิดขึ้นในปี 1996 มีร้านราเมนชื่อดัง 8 ร้านที่แสดงฝีมือการปรุงให้ลูกค้าได้ลิ้มลองและยังมีเรื่องราวความเป็นมาของราเมนจัดแสดงให้ชม


อุทยานแห่งชาติไดเซ็ตสึซัง (Daisetsuzan National Park)

อุทยานแห่งชาติไดเซ็ตสึซัง (Daisetsuzan National Park)
            ถัดจากเมืองอาซาฮิกาว่าออกไปจะพบกับอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นตั้งอยู่ใจกลางฮอกไกโดในเมืองคามิกาว่า (Kamikawa) เมืองเล็กๆทางตะวันออกของอาซาฮิกาว่า อุทยานแห่งชาติไดเซ็ตสึซังมีสภาพอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ภายในเขตอุทยานประกอบด้วยยอดภูเขาไฟ ทิวเขาสูงชันและดงดอกไม้ป่าซึ่งล้วนยังคงความอุดมสมบูรณ์เอาไว้