แม้แต่ในทะเลทรายก็ยังมีสิ่งให้ไปเยือนดังเช่นในเมืองตุนหวง (Dunhuang) ดินแดนที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งทะเลทราย เมืองตุนหวงตั้งอยู่ทางตะวันตกของมณฑลกานซู (Gansu) ระหว่างทะเลทรายโกบีและทะเลทรายตากลามากัน ในอดีตเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของเส้นทางสายไหมที่นักเดินทางต้องผ่านทำให้มีสถาปัตยกรรมจำนวนหนึ่งเกิดขึ้นและยังคงอยู่มาถึงปัจจุบัน


เจดีย์ม้าขาว (White Horse Pagoda)

เจดีย์ม้าขาว (White Horse Pagoda)
            เจดีย์โบราณลักษณะคล้ายกับเจดีย์ม้าขาวในกรุงปักกิ่ง เกี่ยวกับประวัติของเจดีย์ม้าขาวหรือในภาจีนว่า “ไป๋หม่าถ่า” (Baima Ta) มีเรื่องเล่ากันว่าพระกุมารชีวะได้อัญเชิญพระไตรปิฎกผ่านมาและม้าพาหนะของท่านได้ตายลงที่นี่ ในเวลาต่อมาจึงมีการสร้างเจดีย์ขึ้นตรงตำแหน่งที่ม้าขาวตายและยังคงตั้งตระหง่านมาจนถึงปัจจุบัน


บึงจันทร์เสี้ยว (Crescent Lake)

บึงจันทร์เสี้ยว (Crescent Lake)
            บึงน้ำรูปทรงคล้ายพระจันทร์เสี้ยวตั้งอยู่ท่ามกลางทะเลทรายล้อมรอบ 360 องศา โดยทรายจำนวนมากจะพัดขึ้นด้านบนทำให้บึงแห่งนี้ไม่ถูกกลบทับ บริเวณบึงมีสถาปัตยกรรมจีนสร้างขึ้นมาซึ่งเมื่อเข้าไปด้านในจะรู้สึกเหมือนอยู่กันคนละโลกกับสภาพด้านนอก น้ำในบึงนั้นใสสะอาดสะท้อนภาพทิวทัศน์โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน สำหรับสาเหตุที่น้ำในบึงไม่แห้งนั้นก็เพราะทางการจะนำน้ำมาเติมเป็นระยะๆ บึงจันทร์เสี้ยว


เขาทรายร้องได้ (Echoing Sand Mountain)

เขาทรายร้องได้ (Echoing Sand Mountain)
            เขาเนินทรายสูงกว่า 200 เมตร ตั้งอยู่ไม่ไกลจากบึงจันทร์เสี้ยว สำหรับที่มาของชื่อเขาทรายร้องหรือ “หมิงซาซาน” (Ming Sha Shan) ก็คือเมื่อขึ้นไปบนเนินทรายและไถลลงมาด้านล่าง ทรายที่ร้อนระอุจะเกิดการเสียดสีกันจนเป็นเสียงดังขึ้นจึงได้ชื่อว่าเขาทรายร้องได้นั่นเอง สำหรับการเดินทางไปนั้นมีหลายทางแต่ที่คลาสสิกก็คือขี่อูฐซึ่งจะมีขบวนอูฐคอยต้อนรับนักท่องเที่ยวตลอดเวลา


ถ้ำม่อเกา (Mogao Caves)

ถ้ำม่อเกา (Mogao Caves)
            แหล่งประติมากรรมพุทธศาสนาโบราณบนหน้าผาอยู่ห่างจากตัวเมืองตุนหวงมาทางตะวันออกเฉียงใต้ 25 กิโลเมตร ภายในอาณาบริเวณถ้ำม่อเกามีถ้ำอยู่ทั้งสิ้น 492 แห่ง โดยมีการค้นพบคัมภีร์โบราณ ประติมากรรมทางพุทธศาสนาทั้งพระพุทธรูปและจิตรกรรมฝาผนังสะท้อนถึงการสืบทอดพุทธศิลป์อันยาวนานนับพันปีซึ่งที่นี่ถือเป็น 1 ใน 3 ประติมากรรมถ้ำที่สำคัญที่สุดในเมืองจีน ถ้ำม่อเกา