แม้จะไม่ขึ้นชื่อในเรื่องการท่องเที่ยวเทียบชั้นกับอีกหลายๆเมืองแต่เมืองฟุกุโอกะ (Fukuoka) ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่ไม่น้อยหน้ากัน ฟุกุโอกะเป็นเมืองศูนย์กลางของเกาะคิวชู โดยฟุกุโอกะเป็นทั้งศูนย์กลางการพาณิชย์ การศึกษาและการคมนาคมที่สำคัญของญี่ปุ่น มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 1.2 ล้านคน ในอดีตฟุกุโอกะเป็นเมืองท่าที่สำคัญในการติดต่อกับจีนและเกาหลี ฟุกุโอกะเคยได้รับการคัดเลือกให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกและปัจจุบันก็ยังคงน่าอยู่ไม่เปลี่ยน


ฟุกุโอกะทาวเวอร์ (Fukuoka Tower)

ฟุกุโอกะทาวเวอร์ (Fukuoka Tower)
            หอคอยสัญลักษณ์ที่เห็นแล้วต้องนึกถึงฟุกุโอกะ ฟุกุโอกะทาวเวอร์ตั้งอยู่ริมทะเล ตัวหอนั้นสร้างเสร็จในปี 1809 เพื่อใช้เป็นจุดชมวิวของเมืองโดยเฉพาะ แม้จะสูงแต่ปลอดภัยเพราะสามารถรองรับแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวได้ถึง 7 ริกเตอร์ จากด้านบนสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของฟุกุโอกะได้ทั้งเมืองจึงนับเป็นจุดสำคัญที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดที่จะขึ้นไป


วัดโชฟุคุจิ (Shofukuji Temple)

วัดโชฟุคุจิ (Shofukuji Temple)
            วัดเซนที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นและเป็นต้นแบบของวัดเซนอื่นๆทั่วประเทศ วัดโซฟุคุจิก่อตั้งในปี 1195 โดยพระเอไซ (Eisai) หลังท่านกลับจากไปศึกษาพระธรรมที่ประเทศจีนนานถึง 4 ปี ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 วัดได้รับความเสียหายจากระเบิดทำให้อาคารของวัดได้รับความเสียหายหลายแห่งแต่ก็ได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่อีกครั้ง


ศาลเจ้าคุชิดะ (Kushida Shrine)

ศาลเจ้าคุชิดะ (Kushida Shrine)
            ศาลเจ้าชินโตที่เก่าแก่ที่สุดบนเกาะคิวชูและเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวเมือง ศาลเจ้าคุชิดะสร้างในปี 1623 อาคารตั้งอยู่บนยอดเขา ในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมของทุกปีที่ศาลเจ้าจะมีการจัดงานเทศกาลยามาคาสะ (Yamakasa Festival) เทศกาลสำคัญของเมืองฟุกุโอกะที่ผู้คนจะเข้าร่วมกันอย่างเนืองแน่น


วัดโทโชจิ (Tochoji Temple)

วัดโทโชจิ (Tochoji Temple)
            วัดพุทธในนิกายชินง่อนหรือนิกายมหายานที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น วัดโทโชจิสร้างขึ้นเมื่อปี 809 โดยพระภิกษุโคโบ ไดชิ (Kobo Daishi) ศาลาหลังใหญ่บริเวณกลางวัดเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปไม้แกะสลักองค์ใหญ่และรูปแกะสลักเจ้าแม่กวนอิมพันกรที่มีชื่อเสียงมาก


สนามกีฬาฟุกุโอกะ (Fukuoka Yahoo Dome)

สนามกีฬาฟุกุโอกะ (Fukuoka Yahoo Dome)
            สนามกีฬาริมทะเลของทีมเบสบอล ฟุกุโอกะ ไดเอะ ฮอว์กส (Fukuoka Daiei Hawks) ฟุกุโอกะโดมมีหลังคาสนามที่สามารถเลื่อนเปิดปิดได้เป็นแห่งแรกของญี่ปุ่น ตัวสนามตั้งอยู่ในย่านฮอว์กสทาวน์ (Hawks Town) ย่านการค้าสำคัญของฟุกุโอกะ


ปราสาทโคคุระ (Kokura Castle) @ www.wadaphoto.jp

ปราสาทโคคุระ (Kokura Castle)
            ปราสาทโบราณที่กลายมาเป็นต้นแบบของปราสาทญี่ปุ่น ปราสาทโคคุระสร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1602 ตัวปราสาทในปัจจุบันได้รับการบูรณะใหม่ในปี 1959 หลังจากได้รับความเสียหายจากเพลิงในช่วงสงคราม ภายในปราสาทตกแต่งเป็นพิพิธภัณฑ์สมัยใหม่ ส่วนสวนด้านนอกก็ถือเป็นแหล่งชมซากุระยอดนิยมของเมือง