ถ้าต้องการท่องเที่ยวพร้อมกับเรียนรู้ประวัติศาสตร์เกาหลีก็ขอแนะนำให้ไปเยือนเมืองเคียงจู (Gyeongju) หรือสำเนียงเกาหลีว่า “คยองจู” ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดเคียงซังบุก (Gyeongsanbuk) เมืองเคียงจูนั้นมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของเกาหลีโดยเฉพาะในยุคที่อาณาจักรซิลลาที่ใช้เมืองนี้เป็นเมืองหลวงของอาณาจักรมาอย่างยาวนาน ภายในเมืองจึงมีสิ่งก่อสร้างเก่าแก่จำนวนมากที่แสดงถึงอารยธรรมที่รุ่งเรืองในอดีตให้ได้ชมกัน


อุทยานสวนทูมูลี (Tumuli Park)

อุทยานสวนทูมูลี (Tumuli Park)
            อุทยานสุสานหลวงตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองเคียงจู ภายในบริเวณสวนประกอบไปด้วยสุสานมูนดินหลายขนาดที่ตั้งกระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณนับรวมได้ 23 แห่ง ภายในสุสานมีการขุดค้นพบสมบัติล้ำค่าจำนวนมากซึ่งส่วนหนึ่งถูกจัดแสดงอยู่ในสุสานและมีบางส่วนถูกนำไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติเคียงจูที่อยู่ถัดไปไม่ไกล


หอดูดาวชอมซองแด (Cheomseongdae Observatory)

หอดูดาวชอมซองแด (Cheomseongdae Observatory)
            หอดูดาวโบราณที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในเกาหลีและเก่าแก่ที่สุดในเอเชียตะวันออก หอชอมซองแดสร้างด้วยหินจำนวน 365 ก้อน หอสูง 9.17 เมตร ฐานกว้าง 4.95 เมตร ฐานก่อด้วยหินทรงสี่เหลี่ยม 12 ก้อนและมีมุมที่ชี้ไปยังทิศหลักทั้งสี่ได้อย่างแม่นยำตรงตามหลักโหราศาสตร์จีน หอดูดาวชอมซองแด


สวนป่าเยริม (Gyerim Forest)

สวนป่าเยริม (Gyerim Forest)
            สถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของเมืองและวัฒนธรรมเกาหลี สวนป่าเยริม หรือ “สวนป่าไก่” คือสถานที่กำเนิดของ “คิม อัลจิ” (Kim Alji) บรรพบุรุษตระกูลคิมที่แปลว่า “ทองคำ” ซึ่ง “คิม” ถือเป็นนามสกุลยอดนิยมของเกาหลีในปัจจุบันทั้งเหนือและใต้ ภายในสวนถูกปกคลุมด้วยพันธุ์ไม้น้อยใหญ่โดยมีพระตำหนักเล็กๆล้อมด้วยกำแพงสูงที่มีการสลักภาพเหตุการณ์ในอดีตเอาไว้


สระอานับจี (Anapji Pond)

สระอานับจี (Anapji Pond)
            สถานที่พักผ่อนของกษัตริย์และบรรดาราชวงศ์ในยุคอาณาจักรซิลลา บริเวณโดยรอบสระอานีบจีถูกตกแต่งอย่างสวยงามจนได้ชื่อว่าเป็นสวนที่สวยที่สุดในภูมิภาคตะวันออกของเกาหลีด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิดและศาลาริมน้ำทั้งสามหลัง ส่วนในยามค่ำคืนก็จะสว่างไปด้วยแสงไฟที่ถูกประดับอย่างสวยงาม สระอานับจี


วัดพุลกุกซา (Bulguksa Temple)

วัดพุลกุกซา (Bulguksa Temple)
            วัดเก่าแก่สมัยซิลลาอยู่ห่างจากตัวเมืองเคียงจูไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 16 กิโลเมตร ใน บริเวณวัดมีวิหารหินเก่าแก่สมัยซิลลาตั้งกระจายกันอยู่หลายหลังและวิหารไม้ ซึ่งส่วนใหญ่สร้างในสมัยโชซอน กลางลานวัดมีเจดีย์สมัยซิลลาอยู่สององค์ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเจดีย์ สถาปัตยกรรมที่งดงามที่สุดของสมัยซิลลา วัดพุลกุกซา


ถ้ำซ็อกกูรัม (Seokguram Grotto)

ถ้ำซ็อกกูรัม (Seokguram Grotto)
            วัดถ้ำเก่าแก่ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าสน อาคารของวัดดูเหมือนถูกหินถล่มลงมาทับแต่ความจริงแล้วเกิดจากการสร้างด้วยฝีมือมนุษย์โดยการนำหินแกรนิตก้อนใหญ่ขึ้นไปวางซ้อนทับกันจนเหมือนเป็นถ้ำ ซ็อกกูรัมเป็นสถานที่ประดิษฐานพระศากยมุณีสลักจากหินแกรนิตสีขาวที่งดงามมากที่สุดองค์หนึ่งของเกาหลี ถ้ำซ็อกกูรัม