เมืองหางโจว (Hangzhou: 杭州) ดินแดนที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองสวรรค์บนพื้นพิภพร่วมกับเมืองซูโจว เมืองหางโจว (หังโจว) ตั้งอยู่ทางตอนบนของมณฑลเจ้อเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน หากเคยดูซีรีส์ย้อนยุคอาจจะเคยได้ยินชื่อเมือง "เฉียนถัง" (Qiantang) ซึ่งก็คือชื่อเดิมของเมืองหางโจวนั่นเอง


ทะเสสาบซีหู (Xihu Lake)

ทะเสสาบซีหู (Xihu Lake)
ทะเลสาบที่สวยและมีชื่อเสียงที่สุดของจีน ย้อนกลับไปในอดีตเมื่อได้ผลโฉมทะเลสาบซีหูแห่งนี้กวีจีนในสมัยโบราณถึงกับเปรียบเทียบความสวยของซีหูว่างดงามดังไซซี แม้ว่าทั่วประเทศจีนจะมีทะเลสาบซีหูตั้งอยู่ประมาณ 30 แห่ง แต่ทะเลสาบซีหูที่งดงามที่สุดต้องยกให้กับทะเลสาบซีหูแห่งเมืองหังโจวอย่างไร้ข้อกังขา ทะเสสาบซีหู


เจดีย์เหลยเฟิง (Leifeng Pagoda)

เจดีย์เหลยเฟิง (Leifeng Pagoda)
เจดีย์โบราณที่มีตำนานเรื่องเล่ามากมายโดยเฉพาะตำนานงูขาวอันเลื่องชื่อ เจดีย์เหลยเฟิงมีรูปทรง 8 เหลี่ยม สูง 5 ชั้น องค์เจดีย์ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของทะเลสาบซีหูหากล่องเรือชมทะเลสาบก็ต้องพบกับทิวทัศน์แห่งเหลยเฟิงนี้ องค์เจดีย์เคยได้รับความเสียหายดังนั้นเจดีย์ที่เห็นอยู่ในปัจจุบันถูกสร้างขึ้นใหม่ในปี 1933 ตามแบบโครงสร้างเดิมทุกประการ เจดีย์เหลยเฟิง


สุสานเย่ว์เฟย (Yue Fei Tomb)

สุสานเย่ว์เฟย (Yue Fei Tomb)
อนุสรณ์สถานสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงวีรกรรมแห่งความซื่อสัตย์ของนายพลเยว่เฟยหรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ “งักฮุย” แม่ทัพในสมัยราชวงศ์ซ่ง สุสานตั้งอยู่บริเวณริมทะเลสาบซีหูตามบัญชาของจักรพรรดิเกาจง ในอาคารหลักของสุสานมีรูปปั้นท่านงักฮุยนั่งด้วยท่าทางเคร่งขรึมแลดูยิ่งใหญ่ มีดาบอยู่ในมือซ้ายเสมือนท่านเตรียบพร้อมทำศึกกับศัตรูที่มารุกรานแผ่นดินอยู่เสมอ สุสานเย่ว์เฟย


วัดหลิงอิ่นซื่อ

วัดหลิงอิ่น (Lingyin Temple)
วัดเก่าแก่ตั้งอยู่ทางเหนือของเมืองหางโจว วัดหลิงอิ่นซื่อนั้นตั้งอยู่ท่ามกลางดงธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ชื่อเสียงของวัดแห่งนี้โด่งดังมากเป็นอันดับต้นๆของเมืองจีนเนื่องจากพระจี้กงเคยบวชเรียนอยู่ที่วัดแห่งนี้ หากเคยดูภาพยนตร์เกี่ยวกับพระจี้กงก็จะต้องได้ยินชื่อและเห็นวัดแห่งนี้ปรากฏในเรื่องด้วย วัดหลิงอิ่นซื่อ


เขาม่อกันซาน (Mogan Shan)

เขาม่อกันซาน (Mogan Shan)
เขาเขียวอุดมสมบูรณ์ตั้งอยู่ห่างจากเมืองหางโจวไปทางเหนือราว 60 กิโลเมตร เขาม่อกันซานมีทิวทัศน์ที่สวยงาม ในอดีตถูกใช้เป็นสถานที่หลบอากาศที่ร้อนอบอ้าวของชาวตะวันตกในยุคอาณานิคม ภายในบริเวณจึงมีสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกหลายแห่งที่ยังคงได้รับการดูแลอย่างดีซึ่งบางแห่งเปิดเป็นที่พักให้บริการนักท่องเที่ยวได้เข้าพักกัน


เมืองปารีสจำลอง (Fake Paris)

เมืองปารีสจำลอง (Fake Paris)
เมืองจำลองที่สร้างเลียนแบบกรุงปารีสในฝรั่งเศส ภายในเมืองมีสิ่งก่อสร้างทั้งอาคารบ้านเรือรวมทั้งสัญลักษณ์ของกรุงปารีสอย่างหอไอเฟลและน้ำพุในพระราชวังแวร์ไซน์ ใช้งบในการลงทุนมหาศาลจากบริษัท เจ้อเจียง ก่วงช่า (Zhejiang Guangsha Co. Ltd) ทว่ากลับไม่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมากนัก


เมืองโบราณซีถัง (Xitang Ancient Town)
ภาพ: CGTN

เมืองโบราณซีถัง (Xitang Ancient Town)
เมืองแห่งสายน้ำอายุนับพันปีอยู่ห่างไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 110 กิโลเมตร ภายในเมืองมีสะพานข้ามคลองกว่าร้อยแห่งเป็นทางเชื่อมพื้นที่ทั้งหมด สถาปัตยกรรมในเมืองส่วนใหญ่สร้างในสมัยราชวงศ์หมิงและชิงโดยได้รับการอนุรักษ์อย่างดี ชาวบ้านยังคงใช้วิถีชีวิตแบบดั้งเดิมด้วยการร้องเพลงพื้นเมืองอย่างสนุกสนาน


ทะเลสาบเฉียนเต่า (Qiandao Lake)
ภาพ: NORDH

ทะเลสาบเฉียนเต่า (Qiandao Lake)
ทะเลสาบฝีมือมนุษย์อยู่ห่างจากเมืองหังโจวราว 160 กิโลเมตร ทะเลสาบเฉียนเต่าเกิดจากการสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำซินอันเพื่อใช้เป็นโรงผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานน้ำในปี 1959 มีเมืองโบราณอายุกว่าพันปีหลับใหลอยู่ที่ใต้ทะเลสาบในสภาพที่เกือบจะสมบูรณ์เหมือนในอดีต ทะเลสาบเฉียนเต่า