เมืองหางโจว (Hangzhou: 杭州市) เมืองเอกตั้งอยู่ทางตอนบนของมณฑลเจ้อเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมืองหางโจว (หังโจว) เดิมชื่อว่า "เฉียนถัง" (Qiantang) ได้ชื่อว่าเป็นเมืองสวรรค์บนพื้นพิภพร่วมกับเมืองซูโจว


ทะเสสาบซีหู (Xihu Lake)

ทะเสสาบซีหู (Xihu Lake)
ทะเลสาบที่สวยและมีชื่อเสียงที่สุดของจีน กวีจีนสมัยโบราณถึงกับเปรียบความงามของทะเลสาบซีหูว่างดงามดังไซซี แม้ทั่วประเทศจะมีทะเลสาบซีหูอยู่กว่าสามสิบแห่ง แต่ทะเลสาบซีหูเมืองหางโจวได้รับการยกย่องว่างดงามที่สุด ทะเสสาบซีหู


เจดีย์เหลยเฟิง (Leifeng Pagoda: 雷峰塔)
ภาพ: Hangzhou Private Tours

เจดีย์เหลยเฟิง (Leifeng Pagoda)
เจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมตั้งอยู่ทางทิศใต้ของทะเลสาบซีหู เจดีย์เหลยเฟิงที่เห็นในปัจจุบันถูกสร้างขึ้นใหม่แทนหลังเดิมที่ได้รับความเสียหายโดยรักษารูปแบบสถาปัตยกรรมดั้งเดิมเอาไว้ เจดีย์เหลยเฟิง


สุสานเย่ว์เฟย (Yue Fei Tomb)

สุสานเย่ว์เฟย (Yue Fei Tomb)
อนุสรณ์สถานแห่งความซื่อสัตย์ของนายพลเยว่เฟยตั้งอยู่ริมทะเลสาบซีหู ในอาคารหลักมีรูปปั้นนายพลเยว่เฟยนั่งด้วยท่าทางเคร่งขรึม ด้านซ้ายมือมีดาบเสมือนเตรียมพร้อมทำศึกกับศัตรูที่เข้ามารุกราน สุสานเย่ว์เฟย


วัดหลิงอิ่น (Lingyin Temple: 灵隐寺)
ภาพ: IG:@purpl3zz

วัดหลิงอิ่น (Lingyin Temple)
วัดเก่าแก่คู่เมืองหางโจวตั้งอยู่ท่ามกลางดงธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์บนภูเขา วัดหลิงอิ่นมีชื่อเสียงโด่งดังเนื่องจากพระจี้กงเคยบวชเรียนอยู่ที่นี่หลายปี วัดหลิงอิ่น


เขาม่อกันซาน (Mogan Shan)

เขาม่อกันซาน (Mogan Shan)
เขาเขียวอุดมสมบูรณ์ตั้งอยู่ห่างจากเมืองหางโจวไปทางเหนือราว 60 กิโลเมตร ในอดีตเขาม่อกันซานถูกใช้เป็นสถานที่หลบอากาศร้อนอบอ้าวของชาวตะวันตก บริเวณเขามีสถาปัตยกรรมตะวันตกซึ่งบางแห่งเปิดเป็นที่พักให้บริการนักท่องเที่ยว


เมืองโบราณซีถัง (Xitang Ancient Town)
ภาพ: CGTN

เมืองโบราณซีถัง (Xitang Ancient Town)
เมืองแห่งสายน้ำอายุนับพันปีอยู่ห่างไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 110 กิโลเมตร ภายในเมืองมีสะพานข้ามคลองกว่าร้อยแห่งเป็นทางเชื่อมพื้นที่ทั้งหมด สถาปัตยกรรมในเมืองส่วนใหญ่สร้างในสมัยราชวงศ์หมิงและชิงโดยได้รับการอนุรักษ์อย่างดี ชาวบ้านยังคงใช้วิถีชีวิตแบบดั้งเดิมด้วยการร้องเพลงพื้นเมืองอย่างสนุกสนาน


ทะเลสาบเฉียนเต่า (Qiandao Lake)
ภาพ: NORDH

ทะเลสาบเฉียนเต่า (Qiandao Lake)
ทะเลสาบฝีมือมนุษย์ที่เกิดจากการสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำซินอันเพื่อใช้เป็นโรงผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานน้ำในปี 1959 มีเมืองโบราณอายุกว่าพันปีหลับใหลอยู่ที่ใต้ทะเลสาบในสภาพที่เกือบจะสมบูรณ์เหมือนในอดีต ทะเลสาบเฉียนเต่า


เจดีย์ลิ่วเหอ (Liuhe Pagoda: 六和塔)
ภาพ: China Dragon Tours

เจดีย์ลิ่วเหอ (Liuhe Pagoda)
เจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมบริเวณเชิงเขาริมแม่น้ำเฉียนถัง สร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 970 ชั้นบนเจดีย์เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยที่สุดของแม่น้ำเฉียนถัง เจดีย์ลิ่วเหอ