หากต้องการสัมผัสกับทิวทัศน์ทางธรรมชาติอันงดงามในเมืองจีนก็ขอแนะนำให้ไปเยือนเมืองหางโจว (Hangzhou) ให้ได้เพราะที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองสวรรค์บนพื้นพิภพของแท้ร่วมกับเมืองซูโจว เมืองหางโจวหรือ “หังโจว” ตั้งอยู่ทางตอนบนของมณฑลเจ้อเจียง หากเคยดูภาพยนตร์แนวประวัติศาสตร์หรืออ่านประวัติศาสตร์จีนก็จะได้ยินชื่อเมือง “เฉียนถัง” (Qiantang) ซึ่งก็คือชื่อเดิมของหางโจวนั่นเอง


ทะเสสาบซีหู (Xihu Lake)

ทะเสสาบซีหู (Xihu Lake)
            ทะเลสาบที่สวยและมีชื่อเสียงที่สุดของจีน ย้อนกลับไปในอดีตเมื่อได้ผลโฉมทะเลสาบซีหูแห่งนี้กวีจีนในสมัยโบราณถึงกับเปรียบเทียบความสวยของซีหูว่างดงามดังไซซี แม้ว่าทั่วประเทศจีนจะมีทะเลสาบซีหูตั้งอยู่ประมาณ 30 แห่ง แต่ทะเลสาบซีหูที่งดงามที่สุดต้องยกให้กับทะเลสาบซีหูแห่งเมืองหังโจวอย่างไร้ข้อกังขา ทะเสสาบซีหู


เจดีย์เหลยเฟิง (Leifeng Pagoda)

เจดีย์เหลยเฟิง (Leifeng Pagoda)
            เจดีย์โบราณที่มีตำนานเรื่องเล่ามากมายโดยเฉพาะตำนานงูขาวอันเลื่องชื่อ เจดีย์เหลยเฟิงมีรูปทรง 8 เหลี่ยม สูง 5 ชั้น องค์เจดีย์ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของทะเลสาบซีหูหากล่องเรือชมทะเลสาบก็ต้องพบกับทิวทัศน์แห่งเหลยเฟิงนี้ องค์เจดีย์เคยได้รับความเสียหายดังนั้นเจดีย์ที่เห็นอยู่ในปัจจุบันถูกสร้างขึ้นใหม่ในปี 1933 ตามแบบโครงสร้างเดิมทุกประการ เจดีย์เหลยเฟิง


สุสานเย่ว์เฟย (Yue Fei Tomb)

สุสานเย่ว์เฟย (Yue Fei Tomb)
            อนุสรณ์สถานสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงวีรกรรมแห่งความซื่อสัตย์ของนายพลเยว่เฟยหรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ “งักฮุย” แม่ทัพในสมัยราชวงศ์ซ่ง สุสานตั้งอยู่บริเวณริมทะเลสาบซีหูตามบัญชาของจักรพรรดิเกาจง ในอาคารหลักของสุสานมีรูปปั้นท่านงักฮุยนั่งด้วยท่าทางเคร่งขรึมแลดูยิ่งใหญ่ มีดาบอยู่ในมือซ้ายเสมือนท่านเตรียบพร้อมทำศึกกับศัตรูที่มารุกรานแผ่นดินอยู่เสมอ สุสานเย่ว์เฟย


วัดหลิงอิ่นซื่อ

วัดหลิงอิ่นซื่อ (Lingyin Temple)
            วัดเก่าแก่ตั้งอยู่ทางเหนือของเมืองหางโจว วัดหลิงอิ่นซื่อนั้นตั้งอยู่ท่ามกลางดงธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ชื่อเสียงของวัดแห่งนี้โด่งดังมากเป็นอันดับต้นๆของเมืองจีนเนื่องจากพระจี้กงเคยบวชเรียนอยู่ที่วัดแห่งนี้ หากเคยดูภาพยนตร์เกี่ยวกับพระจี้กงก็จะต้องได้ยินชื่อและเห็นวัดแห่งนี้ปรากฏในเรื่องด้วย วัดหลิงอิ่นซื่อ


เขาม่อกันซาน (Mogan Shan)

เขาม่อกันซาน (Mogan Shan)
            เขาเขียวอุดมสมบูรณ์ตั้งอยู่ห่างจากเมืองหางโจวไปทางเหนือราว 60 กิโลเมตร เขาม่อกันซานมีทิวทัศน์ที่สวยงาม ในอดีตถูกใช้เป็นสถานที่หลบอากาศที่ร้อนอบอ้าวของชาวตะวันตกในยุคอาณานิคม ภายในบริเวณจึงมีสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกหลายแห่งที่ยังคงได้รับการดูแลอย่างดีซึ่งบางแห่งเปิดเป็นที่พักให้บริการนักท่องเที่ยวได้เข้าพักกัน


เมืองปารีสจำลอง (Fake Paris)

เมืองปารีสจำลอง (Fake Paris)
            เมืองจำลองที่สร้างเลียนแบบกรุงปารีสในฝรั่งเศส ภายในเมืองมีสิ่งก่อสร้างทั้งอาคารบ้านเรือรวมทั้งสัญลักษณ์ของกรุงปารีสอย่างหอไอเฟลและน้ำพุในพระราชวังแวร์ไซน์ ใช้งบในการลงทุนมหาศาลจากบริษัท เจ้อเจียง ก่วงช่า (Zhejiang Guangsha Co. Ltd) ทว่ากลับไม่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมากนัก