ขึ้นไปทางตะวันออกเฉียงเหนือในใกล้กับชายแดนรัสเซียจะพบกับเมืองที่เต็มไปด้วยความหนาวเย็นนั่นคือเมืองฮาร์บิน (Harbin) เมืองที่ได้รับฉายาว่าเป็นเมืองแห่งน้ำแข็งของจีนอันเนื่องมาจากการที่มีฤดูหนาวยาวนานหลายเดือน เมืองฮาร์บินเป็นเมืองเอกของมณฑลเฮย์หลงเจียง (Heilongjiang) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2013 พายุหิมะที่โหมกระหน่ำอย่างหนักเป็นผลทำให้เมืองมีสภาพหนาวเย็นที่สุดในรอบ 50 ปีเลยทีเดียว


โบสถ์เซนต์โซเฟีย (St. Sophia Church)

โบสถ์เซนต์โซเฟีย (St. Sophia Church)
            โบสถ์ออร์โธด็อกซ์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกอันเป็นสถาปัตยกรรมที่แสดงถึงวัฒนธรรมของรัสเซียที่แผ่อิทธิพลเข้ามาในจีนเมื่อครั้งอดีต โบสถ์เซนต์โซเฟียตั้งอยู่ใจกลางเมืองฮาร์บิน น่าเสียดายที่ในช่วงปฏิวัติวัฒนธรรมตัวโบสถ์ได้รับเสียหายอย่างมากแต่ก็มีการบูรณะขึ้นใหม่ในปี 1907 โดยชาวรัสเซียที่ยังคงรักษารูปแบบเดิมของโบสถ์เอาไว้


สวนสตาลิน (Stalin Park)

สวนสตาลิน (Stalin Park)
            สวนสาธารณะสไตล์รัสเซียตั้งอยู่ริมทางใต้ของแม่น้ำซงฮัว (Songhua River) ภายในสวนมีสถาปัตยกรรมแบบรัสเซียตั้งอยู่รายรอบ สวนสตาลินสร้างเมื่อปี 1953 เพื่อแสดงถึงความเป็นมหามิตรที่ดีต่อกันระหว่างมหาอำนาจจีนกับรัสเซียหรือสหภาพโซเวียตในขณะนั้น ในช่วงฤดูหนาวที่นี่จะถูกใช้เป็นลานจัดกิจกรรมทางฝั่งใต้ที่มีนักท่องเที่ยวมาท้าลมหนาวทุกปี


เกาะพระอาทิตย์ (Sun Island)

เกาะพระอาทิตย์ (Sun Island)
            ขยับจากฝั่งใต้ขึ้นมาฝั่งเหนือก็จะพบกับเกาะใหญ่ที่สุดอยู่ทางตอนเหนือของแม่น้ำซงฮัว เกาะพระอาทิตย์หรือ “ไท่หยางต่าว” (Tai Yan Dao) เดิมทีเป็นที่พักของกรรมกรในเมืองฮาร์บิน บนเกาะมีหาดทรายที่ใช้เป็นสถานที่อาบแดดในช่วงฤดูร้อนและเป็นสถานที่จัดกิจกรรมบนน้ำแข็งในช่วงฤดูหนาวที่กินเวลายาวนานหลายเดือน