เมืองคามาคุระ (Kamakura: 鎌倉市) เมืองวัฒนธรรมเก่าแก่ในจังหวัดคานางาวะ (Kanagawa) ประเทศญี่ปุ่น เมืองคามาคุระอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวราว 48 กิโลเมตร ภายในเมืองมีวัดและศาลเจ้านับร้อยแห่งตั้งกระจายอยู่กลางวงล้อมแห่งขุนเขาอันอุดมสมบูรณ์จนได้ชื่อว่า "เมืองแห่งวัดและศาลเจ้า"


วัดฮาเสะเดระ (Hasedera Temple)
ภาพ: Hasedera

วัดฮาเสะเดระ: วัดพุทธนิกายโจโดที่สำคัญที่สุดของญี่ปุ่น วัดฮาเสะเดระสร้างขึ้นตามความลาดเอียงของเนินเขาเพื่อเป็นสถานที่ประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่แกะสลักจากไม้หุ้มด้วยทองคำ ประตูทางเข้าวัดมีโคมสีแดงแขวนไว้เป็นสัญลักษณ์ วัดฮาเสะเดระ

วัดโคโตกุอิน: สถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปไดบุตสึองค์ใหญ่หล่อจากสำริดประทับในท่านั่งสมาธิ หากมองจากระยะไกลจะเห็นองค์พระรูปร่างไม่สมส่วน แต่หากเข้าไปยืนตรงหน้าสัก 4-5 เมตร แล้วเงยหน้ามองจะเห็นว่าองค์พระนั้นสมส่วนพอดี วัดโคโตกุอิน


วัดเองงะคุจิ (Engakuji Temple)
ภาพ: Engakuji

วัดเองงะคุจิ: วัดนิกายเซนก่อตั้งโดย "โฮโจ โทคิมุเนะ" เพื่ออุทิศให้กับเหล่าผู้คนที่ล้มตายในช่วงที่กองทัพมองโกลบุกเข้ารุกรานญี่ปุ่น วัดเองงะคุจิเป็นที่ตั้งของระฆังที่ใหญ่ที่สุดในเมือง เชื่อกันว่าเสียงของระฆังจะนำดวงวิญญาณกลับคืนสู่ร่างซึ่งนั่นเป็นเพียงความเชื่อเท่านั้นเพราะไม่มีผู้เสียชีวิตคนไหนฟื้นขึ้นมาได้

วัดเคนโชจิ: วัดเซนที่ใหญ่และมีความสำคัญที่สุดของเมือง วัดเคนโชจิสร้างเมื่อปี 1253 โดยถูกใช้เป็นโรงเรียนสอนนิกายเซนแห่งแรกของญี่ปุ่น ภายในวัดโดดเด่นด้วยวิหารหลักที่สร้างด้วยไม้ทั้งหลังเพื่อเป็นที่เก็บรักษาระฆังทองแดงโบราณ วัดเคนโชจิ


วัดซุยเซนจิ (Zuisenji Temple)
ภาพ: Visit Kanagawa

วัดซุยเซนจิ: วัดเซนตั้งอยู่ทางตะวันออก วัดซุยเซนจิเป็นวัดสาขาของวัดเองงะคุจิ ก่อตั้งในปี 1296 โดย "มุโซ โคคุชิ" พระเซนที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งของญี่ปุ่นของยุคนั้นโดยเฉพาะฝีมือด้านการออกแบบสวนของท่านที่ไม่เป็นสองรองใครในยุคนั้นเลยทีเดียว

ศาลเจ้าซึรุงะโอกะ ฮาจิมังกุ: ศาลเจ้าชินโตที่สำคัญที่สุดในเมือง ศาลเจ้าก่อตั้งเมื่อปี 1063 โดยโชกุนคนแรกของเมืองคามาคุระ มีการอัญเชิญเทพแห่งสงครามมาสถิตที่ศาลเจ้าแห่งนี้เพื่อให้คุ้มครองตระกูลมินาโมโตะให้รอดพ้นจากอันตราย ศาลเจ้าซึรุงะโอกะ ฮาจิมังกุ