หากอย่างสัมผัสกับบรรยากาศของวัดและศาลเจ้าในญี่ปุ่นคำตอบเดียวในใจที่เราจะแนะนำก็คือเมืองคามาคุระ (Kamakura) เมืองวัฒนธรรมเก่าแก่ในจังหวัดคานางาวะ (Kanagawa) ที่เต็มไปด้วยวัดและศาลเจ้ามากมาย เมืองคามาคุระอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวราว 48 กิโลเมตร ในเมืองมีวัดพุทธ 65 แห่งและศาลเจ้าชินโตอีก 19 แห่ง โดยตั้งกระจายอยู่กลางวงล้อมแห่งขุนเขาอันอุดมสมบูรณ์จึงไม่น่าแปลกใจหากโปรแกรมทัวร์คามาคุระจะเต็มไปด้วยรายชื่อของวัดและศาลเจ้า


วัดฮาเสะเดระ (Hasedera Temple)

วัดฮาเสะเดระ (Hasedera Temple)
            วัดพุทธในนิกายโจโดที่สำคัญที่สุดของญี่ปุ่นที่สร้างขึ้นตามความลาดเอียงของเนินเขาเพื่อเป็นสถานที่ประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ปาง 11 พักตร์ สูง 9.18 เมตร แกะสลักจากไม้หุ้มด้วยทองคำ ที่ประตูทางเข้าวัดมีโคมสีแดงแขวนไว้เป็นสัญลักษณ์ ใกล้กันมีเทวรูปจิโสะสลักจากหินนับพันองค์เพื่ออุทิศให้กับดวงวิญญาณเหล่าทารกที่เสียชีวิตจากการทำแท้งให้วิญญาณได้ไปสู่สวงสวรรค์ ส่วนบรรยากาศภายในนั้นค่อนข้างสงบแม้จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว วัดฮาเสะเดระ


วัดโคโตกุอิน (Kotokuin Temple)

วัดโคโตกุอิน (Kotokuin Temple)
            หากเอ่ยชื่อวัดโคโตกุอินหลายคนอาจไม่คุ้นหูนักแต่ถ้าบอกว่านี่คือสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปไดบุตสึองค์ใหญ่เชื่อว่าคงจะคุ้นกันขึ้นมาบ้าง พระพุทธรูปไดบุตสึหล่อจากสำริดองค์ใหญ่ประทับในท่านั่งสมาธิ สำหรับองค์พระหากมองจากระยะไกลจะเห็นได้ว่าสัดส่วนนั้นไม่พอดี แต่หากเข้าไปยืนตรงหน้าสัก 4-5 เมตรแล้วเงยหน้ามองจะเห็นว่าองค์พระนั้นสมส่วนพอดี นับเป็นลูกเล่นของช่างในสมัยโบราณที่ล้ำลึกจริงๆ วัดโคโตกุอิน


วัดเองงะคุจิ (Engakuji Temple)

วัดเองงะคุจิ (Engakuji Temple)
            วัดในนิกายเซนสร้างโดย “โฮโจ โทคิมุเนะ” (Hojo Tokimune) ในปี 1282 เพื่ออุทิศให้กับเหล่าผู้คนที่ล้มตายในช่วงที่กองทัพมองโกลบุกเข้ารุกรานญี่ปุ่น วัดเองงะคุจิเป็นที่ตั้งของระฆังที่ใหญ่ที่สุดในเมืองโดยเชื่อกันว่าเสียงของระฆังจะนำดวงวิญญาณกลับคืนสู่ร่างซึ่งนั่นเป็นเพียงความเชื่อเท่านั้นเพราะไม่มีผู้เสียชีวิตคนไหนฟื้นขึ้นมาได้


วัดเคนโชจิ (Kenchoji Temple)

วัดเคนโชจิ (Kenchoji Temple)
            วัดเซนที่ใหญ่ที่สุดและมีความสำคัญที่สุดในเมืองคามาคุระ วัดเคนโชจิสร้างเมื่อปี 1253 โดยถูกใช้เป็นโรงเรียนสอนนิกายเซนแห่งแรกของญี่ปุ่น ภายในวัดโดดเด่นด้วยวิหารหลักของวัดที่สร้างด้วยไม้ทั้งหลังเพื่อเป็นที่เก็บรักษาระฆังทองแดงโบราณซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติของชาติ วัดเคนโชจิ


วัดซุยเซนจิ (Zuisenji Temple)

วัดซุยเซนจิ (Zuisenji Temple)
            วัดเซนตั้งอยู่ทางตะวันออกของเมืองคามาคุระ วัดซุยเซนจิเป็นวัดสาขาของวัดเองงะคุจิ ตัววัดนั้นสร้างในปี 1296 โดยพระมุโซ โคคุชิ (Muso Kokushi) พระเซนที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งของญี่ปุ่นในยุคนั้นโดยเฉพาะฝีมือด้านการออกแบบสวนของท่านที่ไม่เป็นสองรองใครในยุคนั้นเลยทีเดียว


ศาลเจ้าซึรุงะโอกะ ฮาจิมังกุ (Tsurugaoka Hachimangu Shrine)

ศาลเจ้าซึรุงะโอกะ ฮาจิมังกุ (Tsurugaoka Hachimangu Shrine)
            ศาลเจ้าชินโตที่สำคัญที่สุดในเมืองคามาคุระ ศาลเจ้าซึรุงะโอกะเป็นศาลเจ้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนเนินเขา สร้างเมื่อปี 1063 โดยโยริโมโตะ มินาโทโมะ โชกุนคนแรกของเมืองคามาคุระโดยมีการอัญเชิญเทพแห่งสงครามมาสถิตที่ศาลเจ้าแห่งนี้เพื่อให้คุ้มครองตระกูลมินาโมโตะให้รอดพ้นจากอันตรายทั้งปวง ศาลเจ้าซึรุงะโอกะ ฮาจิมังกุ