ในประวัติศาสตร์อันยาวนานของจีนคงไม่มีเมืองใดที่เปรียบเสมือนฝันร้ายเท่ากับเมืองนานกิง (Nanking: 南京市) หรือในบางสำเนียงว่า ‘นานจิง’ (Nanjing) เมืองแห่งประวัติศาสตร์ในมณฑลเจียงซู (Jiangsu) ในอดีตเมืองนานกิงเคยมีสภาพไม่ต่างไปจากขุมนรกเมื่อกองทัพญี่ปุ่นบุกเข้ามาสังหารผู้คนเป็นว่าเล่นและภาพแห่งความทรงจำนั้นยังคงติดตาชาวจีนไปยังชั่วลูกชั่วหลาน


สะพานข้ามแม่น้ำแยงซี (Nanjing Changjiang Bridge)

สะพานข้ามแม่น้ำแยงซี (Nanjing Changjiang Bridge)
            สะพานทอดข้ามแม่น้ำแยงซีอันเชี่ยวกรากแห่งที่ 3 ของจีนต่อจากสะพานข้ามแม่น้ำแยงซีในอู่ฮั่นและฉงชิ่ง ‘สะพานนานจิงฉางเจียงต้าเฉียว’ (Nanjing Changjiang Daquiao) ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมือง สร้างเสร็จสมบูรณ์และเปิดใช้งานเมื่อปี 1968 การก่อสร้างต้องใช้แรงงานกว่า 9,000 คนและกินเวลายาวนานถึง 8 ปี โดยสะพานข้ามแม่น้ำแยงซีแห่งนี้ถือเป็นสะพานแห่งแรกที่ออกแบบและสร้างโดยเทคนิคของสถาปนิกจีนซึ่งถือเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของจีนภายใต้สายตาอันกว้างไกลของเหมาเจ๋อตุงผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาล


กำแพงเมืองนานจิง (City Wall of Nanjing)

กำแพงเมืองนานจิง (City Wall of Nanjing)
            กำแพงเมืองโบราณที่ยาวที่สุดในโลกรวมความยาวกว่า 30 กิโลเมตร กำแพงเมืองนานกิงหรือเรียกว่า ‘กำแพงเมืองหมิง’ (Ming City Wall) ออกแบบโดยจู หยวนจางหลังจากท่านสถาปนาราชวง์หมิงขึ้นปกครองแผ่นดินจีน การก่อสร้างต้องใช้เวลานานกว่า 20 ปี อิฐแต่ละก้อนที่นำมาใช้สร้างกำแพงนั้นจะมีการสลักชื่อของแรงงานเอาไว้เพื่อที่ว่าในกรณีที่มีก้อนใดเสียหายจะได้ลงโทษถูกคนอันแสดงถึงการปกครองที่เด็ดขาดของจูหยวนจาง


อนุสรณ์สถานการสังหารหมู่นานจิง (Nanjing Massacre Memorial)

อนุสรณ์สถานการสังหารหมู่นานจิง (Nanjing Massacre Memorial)
            อนุสรณ์สถานสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์สังหารหมู่ในนานจิงอันเปรียบเสมือนฝันร้ายที่ไม่มีวันลบเลือนได้ ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงภาพถ่าย รูปปั้นของชาวจีนที่พยายามหนีเอาชีวิตรอดและหลักฐานแสดงถึงความโหดร้ายของกองทัพญี่ปุ่นที่กระทำต่อชาวเมืองเมื่อเดือนธันวาคม ปี 1937 ทั้งการทำลายล้างบ้านเรือน การข่มขืนสตรีไม่เลือกหน้าและการสังหารชาวจีนกว่าสามแสนคนอย่างบ้าคลั่ง


พระราชวังราชวงศ์สวรรค์ (Worshipping Heaven Palace)

พระราชวังราชวงศ์สวรรค์ (Worshipping Heaven Palace)
            พระราชวังราชวงศ์สวรรค์หรือภาษาจีนว่า ‘ฉาวเทียนกง’ (Chaotian Gong) ศาลเจ้าในลัทธิขงจื๊อสร้างขึ้นในยุคราชวงศ์หนานซ่งเมื่อปี 390 ต่อมาในสมัยราชวงศ์หมิงพระราชวังถูกใช้เป็นศูนย์กลางการศึกษาโดยมีการสร้างอาคารเรียนสำหรับชนชั้นสูงขึ้นในอาณาเขตศาลเจ้า ในอดีตพระราชวังนี้เคยถูกทำลายลงโดยกบฏไท่ผิงจนกระทั่งต่อมาได้มีการบูรณะอาคารขึ้นมาใหม่ในปี 1986 ดังที่เห็นในปัจจุบัน


หอกลอง (Drum Tower)

หอกลอง (Drum Tower)
            ‘หอกลองกู่โหลว’ (Gu Lou) หอกลองโบราณที่เหลือเพียงตัวกลอง สร้างเสร็จเมื่อปี 1382 เพื่อใช้ตีบอกสัญญาณเวลาและเตือนภัยเมื่อข้าศึกเข้ารุกราน ห่างออกไปทางตะวันออกเฉียงเหนือไม่ไกลเป็นที่ตั้งของ ‘หอระฆังจงโหลว’ (Zhong Lou) สถานที่ประกอบพิธีสำคัญสร้างเมื่อปี 1388 เพื่อให้อยู่คู่กับหอกลอง


วัดหลิงกู่ (Linggu Temple) @ www.heesterbeek.net

วัดหลิงกู่ (Linggu Temple)
            วัดเก่าแก่ที่เคยได้รับการยกให้เป็นวัดพุทธที่ดีที่สุดในโลก วัดหลิงกู่สร้างขึ้นในยุคราชวงศ์เหลียงโดยเคยมีขนาดใหญ่มาก แต่สภาพวัดที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เหลือรอดมาจากสงคราม ไฮไลท์สำคัญของวัดหลิงกู่อยู่ที่หอไร้คานและเจดีย์ 9 ชั้น วัดหลิงกู่


สุสานดร.ซุนยัดเซ็น (Mausoleum of Sun Yatsen)

สุสานดร.ซุนยัดเซ็น (Mausoleum of Sun Yatsen)
            สุสานขนาดใหญ่โตสร้างแด่ดร. ซุนยัดเซ็น ผู้ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นบิดาแห่งประเทศจีนใหม่ สุสานดร.ซุนหรือ ‘จงซานหลิง’ (Zhongshan Ling) ตั้งอยู่บนยอดเขาจื่อจิงซาน (Zijing Shan) ตามความปรารถนาก่อนตายของท่านที่ต้องการให้ฝังร่างของตัวเองเอาไว้ที่นี่เพื่อเฝ้ามองความเป็นไปของบ้านเมืองโดยที่ด้านหน้ามีบันไดกว้างเป็นทางขึ้นไปสู่สุสาน


สุสานจักรพรรดิหงอู่ (Tomb of Hong Wu)

สุสานจักรพรรดิหงอู่ (Tomb of Hong Wu)
            สุสานหลวงตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติเขียวขจีที่จักรพรรดิหงอู่ประสงค์ให้สร้างขึ้นก่อนที่พระองค์จะเสด็จสวรรคตหลายปี สุสานหงอู่หรือในภาษาจีนว่า ‘หมิงเซียวหลิง’ (Mingxiao Ling) ตั้งอยู่ทางใต้ของสุสานดร. ซุนยัดเซ็น เส้นทางเดินสู่ตัวสุสานจะมีรูปสลักหินและทหารขนาบตลอดสองข้างทาง แต่เป็นเรื่องน่าเสียดายยิ่งนักที่สุสานถูกปล้นในช่วงกบฏไท่ผิงทำให้สมบัติล้ำค่าที่เป็นหลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์ภายในถูกนำออกไปจนหมดจนเกือบจะกลายเป็นสุสานร้าง


เจดีย์กระเบื้องเคลือบแห่งนานกิง (The Porcelain Tower of Nanjing)

เจดีย์กระเบื้องเคลือบแห่งนานกิง (The Porcelain Tower of Nanjing)
            เจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมสร้างขึ้นในสมัยจักรพรรดิหย่งเล่อแห่งราชวงศ์หมิง เจดีย์แห่งนี้เป็นสถาปัตยกรรมโบราณล้ำค่าของจีนและได้รับการยกให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคกลาง เจดีย์กระเบื้องเคลือบแห่งนานกิง


วัดจีหมิง (Jiming Temple) @ www.jimingsi.net

วัดจีหมิง (Jiming Temple)
            วัดคู่บ้านคู่เมืองซึ่งถือเป็น 1 ในวัดที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองนานกิง วัดจีหมิงซื่อเป็นวัดที่มีอายุเก่าแก่ยาวนานสันนิษฐานว่าน่าจะสร้างขึ้นครั้งแรกในสมัยราชวงศ์เหลียง ตัววัดตั้งอยู่บนเนินเขาเล็กๆ ภายในมีวิหารเก่าแก่ประดิษฐานพระพุทธรูป เจดีย์โบราณและที่พลาดไม่ได้เลยคือเจดีย์ 7 ชั้นที่ตั้งตระหง่านโดดเด่น วัดจีหมิง