ฮ่องกงเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่สำคัญของโลก แต่ดินแดนที่มีการแข่งขันสูงเช่นนี้ก็ยังมีสถานที่ให้ผู้คนได้ผ่อนคลายกันซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ชาวฮ่องกง แต่นักท่องเที่ยวต่างชาติเองก็นิยมไปพักผ่อน และสถานที่ที่เรากล่าวถึงนี้ก็คือหาดรีพัลส์เบย์


หาดรีพัลส์เบย์ (Repulse Bay)

            หาดรีพัลส์เบย์ (Repulse Bay) ชายหาดทางตอนใต้ของเกาะฮ่องกง ในช่วงสุดสัปดาห์รอบชายหาดจะเต็มไปด้วยผู้คนที่มาพักผ่อนจากทั่วทุกสารทิศ นอกจากนี้หาดรีพัลส์เบย์ยังถูกใช้เป็นฉากหลังให้กับภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่องอีกด้วย


หาดรีพัลส์เบย์ (Repulse Bay)

            รีพัลส์เบย์ได้ชื่อว่าเป็นเกาะที่สวยที่สุดในฮ่องกง ลักษณะหาดเป็นรูปจันทร์เสี้ยว ชายหาดนี้ตั้งชื่อตามชื่อเรือรบอังกฤษที่เข้ามาจอดรักษาการณ์ในช่วงที่ชาวอังกฤษเข้ามาตั้งถิ่นฐานในฮ่องกงเมื่อปี 1841


รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมกับเจ้าแม่ทับทิม - หาดรีพัลส์เบย์ (Repulse Bay)

            บริเวณริมหาดมีวัดเจ้าแม่กวนอิมที่เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของหาดรีพัลส์เบย์ซึ่งชาวฮ่องกงให้ความนับถือกันมาก ด้านหน้ามีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่กับเจ้าแม่ทับทิม (เจ้าแม่ทิ่นเห่า) เทพธิดาแห่งท้องทะเลตั้งอยู่คู่กันโดยหันหน้าออกสู่ทะเลโดยเชื่อว่าจะคอยคุ้มครองผู้คนที่นี่


สะพานต่ออายุ - หาดรีพัลส์เบย์ (Repulse Bay)

            ไม่ไกลจากวัดมีสะพานโค้งสีแดงที่เรียกว่า “สะพานต่ออายุ” (Longevity Bridge) ชาวฮ่องกงนั้นเชื่อกันว่าหากได้เดินข้ามไปครั้งหนึ่งแล้วจะทำให้มีอายุยืนยาวเพิ่มไปอีก 3 ปี ในทางกลับกันหากเดินย้อนหลังกลับอายุก็จะสั้นลงไป 3 ปีเช่นกัน