หากถามว่าจะสัมผัสกับความงดงามทางธรรมชาติในเมืองจีนควรไปที่ใดคงตอบไม่ได้เพราะมีหลากหลายเมืองให้เลือกเสียเหลือเกิน แต่หนึ่งในสถานที่ที่เราจะขอแนะนำให้ไปเยือนก็คือแชงกรีล่า (Shangri La) ดินแดนแห่งความงดงามบริสุทธิ์ด้วยทัศนียภาพอันงดงามของธรรมชาติ            แชงกรีล่าตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลยูนนาน ชื่อเดิมคือ “จงเตี้ยน” (Zhongdian) ซึ่งมีความหมายว่าศูนย์กลางแห่งท้องทุ่ง ความงามของแชงกรีล่านั้นถูกการันตีด้วยภาพยนตร์เรื่อง The Lost Horizen ที่หลังจากได้ฉายเผยให้เห็นถึงภาพความงดงามของธรรมชาติทำให้ในเวลาต่อมารัฐบาลจีนเริ่มเสาะแสวงหาสถานที่ดังกล่าวและสรุปได้ว่าสถานที่แห่งนั้นก็คือเมืองจงเตี้ยนแห่งนี้ที่ใกล้เคียงกับความงามในภาพยนตร์มากที่สุด


โตรกเสือกระโจน (Tiger Leaping Gorge)

โตรกเสือกระโจน (Tiger Leaping Gorge)
            โตรกธารตั้งอยู่ระหว่างรอยต่อของเทือกเขาหิมะทาปากับภูเขาหิมะมังกรหยก โตรกเสือกระโจนนั้นเป็นโตรกที่ลึกที่สุดในโลก ตลอดสองข้างทางของกระแสน้ำถูกขนาบด้วยหน้าผาสูงรวมระยะทางกว่า 28 กิโลเมตร ส่วนตำแหน่งที่เรียกว่าโตรกเสือกระโจนนั้นเป็นจุดที่แคบที่สุดซึ่งเชื่อกันว่าเป็นจุดเดียวที่เสือจะใช้กระโดดข้ามจากฝั่งหนึ่งไปยังอีกฝั่งหนึ่งได้อย่างปลอดภัย โตรกเสือกระโจน


วัดซงจ้านหลิน (Songzanlin Monastery)

วัดซงจ้านหลิน (Songzanlin Monastery)
            วัดทิเบตตั้งอยู่บนเนินเขาที่ระดับความสูง 3,300 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล วัดซงจ้านหลินเป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดในมณฑลยูนนาน สร้างในสมัยดาไลลามะองค์ที่ 5 โดยจำลองแบบมาจากพระราชวังโปตาลาในกรุงลาซาแต่ว่ามีขนาดเล็กกว่าเพื่อใช้เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวทิเบตและเป็นศูนย์กลางพุทธศาสนาในแชงกรีล่าแห่งนี้ วัดซงจ้านหลิน


ทะเลสาบปิทาไห่ (Bitahai Lake)

ทะเลสาบปิทาไห่ (Bitahai Lake)
            ทะเลสาบสวยตั้งอยู่ในเขตอุทยานปิทาไห่บนระดับความสูง 3,539 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลซึ่งนับว่าเป็นทะเลสาบที่สูงที่สุดในมณฑลยูนนาน ความยาวของทะเลสาบปิทาไห่อยู่ที่ 3,000 เมตร และกว้าง 700 เมตร หากได้ลงเรือชมความงามของทะเลสาบและมองดูในน้ำจะเห็นฝูงปลาสายพันธุ์โบราณที่กำลังแหวกว่ายกันอย่างอิสระ ทะเลสาบปิทาไห่


หุบเขาพระจันทร์สีน้ำเงิน (Blue Moon Valley)

หุบเขาพระจันทร์สีน้ำเงิน (Blue Moon Valley)
            หุบเขาอันอุดมสมบูรณ์ด้วยทัศนียภาพทางธรรมชาติในเมืองแชงกรีล่า ความคลาสสิกของหุบเขาแห่งนี้คือในวันที่แดดออกน้ำในแม่น้ำจะเป็นสีน้ำเงิน-ฟ้าสมชื่อหุบเขาพระจันทร์สีน้ำเงิน แต่ในวันฝนตกน้ำในแม่น้ำจะเปลี่ยนสีกลายเป็นสีขาวทำให้มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “แม่น้ำสีขาว” (White River) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความมหัศจรรย์ในแชงกรีล่าที่ต้องไปสัมผัสด้วยตาตัวเองสักครั้งในชีวิต หุบเขาพระจันทร์สีน้ำเงิน