ยูนนานเป็นมณฑลที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ วันนี้เราจึงขอแนะนำอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในยูนนานนั่นก็คือ ทะเลสาบปิทาไห่ (Bitahai Lake) ทะเลสาบท่ามกลางทุ่งหญ้าและทิวเขาอันเขียวชอุ่มในแชงกรีล่าที่ได้รับการยอมรับให้เป็นไข่มุกแห่งที่ราบสูงอีกแห่งหนึ่งของจีนเลยทีเดียว


ทะเลสาบปิทาไห่ (Bitahai Lake)

            ทะเลสาบปิทาไห่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานปิทาไห่บนระดับความสูง 3,539 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลซึ่งนับว่าเป็นทะเลสาบที่สูงที่สุดในยูนนาน ความยาวของทะเลสาบอยู่ที่ 3,000 เมตร และกว้าง 700 เมตร เมื่อได้ลงเรือล่องทะเลสาบและมองดูในน้ำจะเห็นฝูงปลาสายพันธุ์โบราณที่กำลังแหวกว่ายได้อย่างชัดเจน


ทะเลสาบปิทาไห่ (Bitahai Lake)

            น้ำในทะเลสาบเป็นสีเขียวมรกตซึ่งชาวทิเบตเชื่อว่าสีของน้ำเกิดจากการที่นางฟ้าทำกระจกของนางหล่นเอาไว้ ที่ตรงกลางมีเกาะเล็กๆซึ่งเต็มไปด้วยต้นไม้สูงหนาแน่นจนได้ชื่อว่าเจดีย์มรกต เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของนกกระเรียนคอดำและสัตว์หายากที่จะพบได้ในเขตที่ราบสูงเท่านั้น


ทะเลสาบปิทาไห่ (Bitahai Lake)

            ดอกอาซาเลีย (Azalea) หรือ กุหลาบพิษพันปี ที่มีอยู่ทั่วไปริมทะเลสาบจะเบ่งบานปกคลุมภูเขาและถูกลมพัดร่วงลงบนทะเลสาบกลายเป็นอาหารให้ฝูงปลามาแย่งกันกินทำให้เห็นเหมือนกับว่าฝูงปลากำลังเมาและลอยอยู่บนผิวน้ำซึ่งเป็นภาพที่หาชมได้ยาก