จะมาเที่ยวเมืองฉางชุน (Changchun) แต่ก็ต้องบอกกันไว้ก่อนว่าเมืองนี้อาจไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากเหมือนเมืองอื่นๆในจีน แต่แห่งนี้ก็ถือว่ามีความสำคัญในแง่ประวัติศาสตร์อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เมืองฉางชุนนี้มีฐานะเป็นเมืองเอกในมณฑลจี๋หลินตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนที่ขึ้นชื่อในเรื่องอุตสาหกรรม            แต่เดิมนั้นฉางชุนเป็นศูนย์กลางของเผ่าแมนจูจนเมื่อครั้งญี่ปุ่นบุกยึดแมนจูเรียและสถาปนาเป็นรัฐแมนจูกัว (Manchukuo) ก็ได้มีการประกาศให้ฉางชุนเป็นเมืองหลวง ปัจจุบันฉางชุนเป็นเมืองอุตสาหกรรมของจีนโดยเฉพาะอุตสาหกรรมรถยนต์ สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองจึงมีไม่มากเหมือนเมืองอื่นๆดังที่เกริ่นไป


พระราชวังจักรพรรดิหุ่นเชิด (Puppet Emperor's Palace) @ www.chinatouradvisors.com

พระราชวังจักรพรรดิหุ่นเชิด (Puppet Emperor's Palace)
            พระราชวังที่ผสมวัฒนธรรมตะวันตกเข้าไปตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมือง สถานที่แห่งนี้รู้จักกันในชื่อพระราชวังจักรพรรดิหุ่นเชิด “เว่ยหวังกง” (Wei Huang Gong) ที่นี่คือสถานที่ประทับของ “ปูยี” (Puyi) จักรพรรดิองค์สุดท้ายของจีนซึ่งกองทัพญี่ปุ่นใช้พระองค์เป็นหุ่นเชิดเพื่อลดแรงเสียทานของชาวจีนที่มีต่อจักรวรรดิญี่ปุ่นในช่วงที่ญี่ปุ่นบุกยึดแมนจูเรียพร้อมกับตำแหน่งจักรพรรดิที่เริ่มเสื่อมสลายลง


โรงถ่ายภาพยนตร์ฉางชุน (Changchun Film City) @ www.jl.gov.cn

โรงถ่ายภาพยนตร์ฉางชุน (Changchun Film City)
            สถานที่ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นฮอลลีวู้ดแห่งตะวันออก (The oriental Hollywood) แม้จะไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวเต็มตัวแต่โรงถ่ายภาพยนตร์ขนาดใหญ่ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ “ฉางชุนเตี้ยนอิ่งเฉิง” (Changchun Dianying Cheng) สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่องและใช้เป็นสถานที่ขัดเกลาฝีมือนักแสดงซึ่งนักแสดงที่มีชื่อเสียงหลายคนก็เคยผ่านการฝึกฝนที่นี่ทั้งนั้นร้านอาหารคนใบ้ (Silent Theme Restaurant)

ร้านอาหารคนใบ้ (Silent Theme Restaurant)
            ไม่รู้ว่ารสชาติอาหารของที่นี่เป็นอย่างไร แต่สิ่งที่น่าชื่นชมคือแนวคิดในการให้โอกาสแก่ผู้มีปัญหาทางโสตประสาทนั่นคือพนักงานเสิร์ฟของทางร้านล้วนเป็นใบ้และหูหนวก แม้จะไม่สื่อสารได้อย่างปกติแต่ลูกค้าก็สามารถสั่งอาหารโดยการใช้ภาษามือหรือเขียนใส่กระดาษซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ก็รู้สึกประทับใจกับบรรยากาศที่ค่อนข้างเงียบสงบนี้สวนหนันหู (Nanhu Park) @ www.chinesetimeschool.com

สวนหนันหู (Nanhu Park)
            สวนสาธารณะที่กว้างใหญ่ที่สุดตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ในเมืองฉางชุน ภายในบริเวณกว้างขวางของสวนหนันหูมีทั้งส่วนที่เป็นทะเลสาบรวมทั้งองค์ประกอบอื่นๆซึ่งดูแล้วคล้ายกับอุทยานเป่ยไห่ในกรุงปักกิ่ง ในช่วงกลางฤดูร้อนและต้นฤดูใบไม้ร่วงที่สวนแห่งนี้จะมีการจัดเทศกาลโคมไฟรวมทั้งการแสดงประเพณีพื้นบ้านซึ่งถือเป็นวัฒนธรรมที่มีเสน่ห์มากของฉางชุนเลยทีเดียว