มาเที่ยวฮอกไกโดทั้งทีก็ต้องไม่พลาดที่จะแวะไปเยือนเมืองฮาโกดาเตะ (Hakodate) เมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 บนฮอกไกโด เมืองฮาโกดาเตะได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งรุ่งอรุณ ย้อนกลับไปในช่วงที่ญี่ปุ่นเริ่มเปิดประเทศเมืองฮาโกดาเตะถือเป็นเมืองแรกที่มีการติดต่อค้าขายกับต่างชาติ ปัจจุบันเป็นเมืองท่าที่สำคัญในการติดต่อค้าขายทางเรือของญี่ปุ่น


ป้อมโกเรียวคาคุ (Goryokaku)

ป้อมโกเรียวคาคุ (Goryokaku)
            สวนสาธารณะรูปดาว 5 แฉกตามศิลปะสไตล์รัสเซียตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองฮาโกดาเตะ ป้อมโกเรียวคาคุสร้างเมื่อปี 1857 โดยโชกุนในตระกูลโทกุงาวะเพื่อใช้เป็นปราการป้องกันการรุกรานจากต่างชาติ ต่อมาในปี 1869 ป้อมโกเรียวคาคุถูกใช้เป็นศูนย์บัญชาการสุดท้ายของตระกูลโทกุงาวะก่อนที่จะปราชัยต่อกองทัพจักรพรรดิเมจิอันเป็นการสิ้นสุดการปกครองอันยาวนานในระบอบโชกุน ส่วนรูปทรงของป้อมหากมองจากภาพถ่ายมุมบนจะเห็นคล้ายกับเป็นดาวกระจายของนินจา


โมโตมาชิ (Motomachi)

ย่านโมโตมาชิ (Motomachi)
            ย่านชุมชนของชาวต่างชาติตั้งอยู่บริเวณเนินเขาฮาโกดาเตะ ย่านโมโตมาชิเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของชาวต่างชาติที่เข้ามาทำการค้าและตั้งรกรากในเมืองฮาโกดาเตะตั้งแต่ช่วงกลางทศวรรษ 1850 ยาวมาจนถึงปัจจุบัน ภายในย่านนี้จึงมีสถาปัตยกรรมสไตล์ตะวันตกตั้งเรียงรายอยู่หลายแห่งจนรู้สึกว่าอยู่แถวยุโรป


ศาลาประชาคมฮาโกดาเตะ (Old Public Hall of Hakodate Ward)

ศาลาประชาคมฮาโกดาเตะ (Old Public Hall of Hakodate Ward)
            เดินทางขึ้นมาบนเชิงเขาในสวนโมโตบาชิจะได้เห็นสถาปัตยกรรมแบบอเมริกันโคโลเนียลตั้งอยู่ตามความลาดเอียงของถนนนั่นคือศาลาประชาคมฮาโกดาเตะ สถานที่แห่งนี้ถูกออกแบบโดยสถาปนิกชาวญี่ปุ่นนาม “โคนิชิ อาซาจิโระ” (Konishi Asajiro) สำหรับตัวอาคารนั้นสร้างเสร็จในปี 1910 ภายในมีเฟอร์นิเจอร์ที่ตกแต่งอย่างหรูหรา ปัจจุบันศาลาประชาคมได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกสำคัญของชาติที่จะต้องได้รับการดูแลอย่างดี


ฮาโกดาเตะยามราตรีจากเขาฮาโกดาเตะ

เขาฮาโกดาเตะ (Mount Hakodate)
            จุดชมวิวสำคัญของเมืองฮาโกดาเตะที่นักท่องเที่ยวจะพลาดไม่ได้ เขาฮาโกดาเตะมีความสูง 334 เมตร ชาวญี่ปุ่นยกให้เป็น 1 ใน 3 จุดชมวิวที่สวยที่สุดในโลก เมื่อเดินทางโดยกระเช้าไฟฟ้าขึ้นไปบนยอดเขาจะสามารถมองเห็นทิวทัศน์เมืองฮาโกดาเตะได้ไกลสุดลูกหูลูกตา ในช่วงกลางวันอาจมองเห็นทิวทัศน์ของเมืองแบบธรรมดาแต่ไฮไลท์ของเขาฮาโกดาเตะคือการขึ้นมาเยือนในยามค่ำคืนซึ่งจะมองเห็นเมืองที่เต็มไปด้วยแสงไฟหลากสีสัน