เกาะลันเตา (Lantau Island: 大嶼山) เกาะที่มีอาณาบริเวณกว้างใหญ่ที่สุดของเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เกาะลันเตามีพื้นที่โดยรอบประมาณ 150 ตารางกิโลเมตร แม้ว่าบนเกาะจะไม่ทันสมัยเทียบเท่าเกาะฮ่องกง แต่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลายแห่งให้ไปเยือน


สวนสนุกฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ (Hong Kong Disneyland)

สวนสนุกฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ (Hong Kong Disneyland)
สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ที่มีชื่อเสียงมากเป็นอันดับต้นๆของโลกเลยทีเดียว ไม่ต้องสาธยายมากก็คงจะพอเดากันออกว่าสวนแห่งนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการ์ตูนของค่ายวอลท์ดิสนีย์อย่างยิ่ง สวนสนุกฮ่องกงดิสนีย์แลนด์เปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 กันยายน 2005 ภายในสวนสนุกจะมีร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึกซึ่งจะมีขายเฉพาะในดิสนีย์แลนด์เท่านั้น เครื่องเล่นแต่ละชิ้นจะตกแต่งตามสไตล์ดิสนีย์และมีขบวนพาเรดซึ่งเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของสวนสนุกแห่งนี้ที่นักท่องเที่ยวจะได้มายืนต้อนรับและถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกัน


พระใหญ่ลันเตา

พระใหญ่ลันเตา (Giant Buddha)
อีกหนึ่งสัญลักษณ์สำคัญของเกาะลันเตาและฮ่องกง พระพุทธรูปลันเตาหรือบ้างเรียกว่า “พระพุทธรูปเทียนถาน” ประทับในท่านั่งกลางแจ้งสร้างจากทองสัมฤทธิ์ที่ต้องถือว่าเป็นพระพุทธรูปสัมฤทธิ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ใช้ทองสัมฤทธิ์น้ำหนัก 250 ตันในการสร้าง องค์พระมีความสูง 24 เมตร สร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี 1993 โดยคณะสงฆ์ของอารามโปหลินซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลกัน


วัดโปหลิน (Polin Monastery)

วัดโปหลิน (Polin Monastery)
ถัดจากพระใหญ่ลันเตาก็มาเต่อกันที่วัดวัดหลินโปซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามกัน วัดโปหลินสร้างเมื่อปี 1920 โดยในตอนแรกนั้นวัดแห่งนี้เป็นเพียงอารามเล็กๆที่มีพระสงฆ์อยู่เพียง 3 รูปเท่านั้น แต่หลังจากมีการต่อเติมและสร้างโบสถ์เพิ่มเข้าไปทำให้ในเวลาต่อมาวัดหลินโปได้กลายเป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของฮ่องกง ที่สำคัญที่ต้องชื่นชมอย่างมากเลยคือวัดนี้จะรับเฉพาะอาหารเจเท่านั้น ต่างจากวัดทั่วไปที่ยังคงฉันเนื้อสัตว์อยู่


สะพานชิงหม่า (Tsing Ma Bridge)

สะพานชิงหม่า (Tsing Ma Bridge)
สะพานแขวนที่ถูกคัดเลือกให้เป็นสัญลักษณ์แห่งคู่รัก สะพานชิงหม่าเป็นแขวนสองชั้นที่มีช่วงกลางยาวเป็นอันดับ 2 ของโลกเลยทีเดียว ตัวสะพานสร้างเสร็จในปี 1997 รวมความยาวตลอดสายประมาณ 2.2 กิโลเมตร จุดประสงค์ในการสร้างก็เพื่อใช้เป็นทางเชื่อมต่อระหว่างนิวเทอริทอรีย์ เกาลูน และลันเตาเข้าด้วยกันทำให้การคมนาคมไปมาหาสู่สะดวกมายิ่งขึ้น