เมื่อฤดูร้อนมาเยือนก็ต้องนึกถึงหาดทรายและสายลม เมื่อนึกถึงหาดทรายและสายลมในญี่ปุ่นแล้วก็มีคำตอบเดียวนั่นคือเมืองโอกินาว่า (Okinawa) เมืองหมู่เกาะตั้งอยู่ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ในอดีตโอกินาว่าเป็นศูนย์กลางการปกครองของ “อาณาจักรริวริว” (Ryukyu Kingdom) เมืองโอกินาว่าครอบคลุมเกาะน้อยใหญ่กว่าร้อยแห่งเรียงรายเป็นแนวยาวหลายร้อยกิโลเมตร เมืองโอกินาว่าขึ้นชื่อเรื่องชายหาดสวยที่นี่จึงเปรียบเสมือนสวรรค์ในฤดูร้อนที่ผู้คนจะหนีบรรยากาศอบอ้าวในตัวเมืองมาพักผ่อนริมชายหาดอย่างหนาแน่นทุกปี


พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูราอูมิ (Okinawa Churaumi Aquarium)

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูราอูมิ (Okinawa Churaumi Aquarium)
           พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ ทันสมัยและมีสัตว์น้ำมากที่สุดในญี่ปุ่น เมื่อเดินเข้าไปด้านในจะรู้สึกเหมือนกับว่ากำลังอยู่ใต้มหาสมุทรอันกว้างใหญ่ ภายในมีตู้จัดแสดงพันธุ์พืชทะเลและสัตว์น้ำมากถึง 77 แห่งที่มีขนาดใหญ่โตจนสัตว์น้ำสามารถแหวกว่ายได้อย่างอิสระสมกับเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกจริงๆ


ปราสาทชูริ (Shuri Castle: 首里城) @ matcha-jp.com

ปราสาทชูริ (Shuri Castle)
            อดีตศูนย์กลางการปกครองของอาณาจักรริวกิว จากข้อมูลทางประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่าปราสาทริวกิวแห่งนี้สร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1300 โดยตลอดเวลาอันยาวนานปราสาทนี้ต้องผ่านทั้งอัคคีภัยและสงครามจนปราสาทเกือบถูกทำลายจนหมด ปราสาทชูริ


สวนฟุคุชุเอ็น (Fukushuen Garden)

สวนฟุคุชุเอ็น (Fukushuen Garden)
            สวนสวยสไตล์จีนบนเกาะโอกินาว่าตั้งอยู่ในย่านคุเมะ (Kume) ซึ่งเป็นย่านที่ชาวจีนกลุ่มแรกเดินทางมาจากฝูเจี้ยนและตั้งชุมชนขึ้นเมื่อ 600 ปีก่อน สวนฟุคุชุเอ็นสร้างเมื่อปี 1992 เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปี ความสัมพันธ์ระหว่างเมืองนาฮะกับเมืองฝูโจวของจีนที่นี่จึงไม่เพียงมีความสวยงามแต่มีความสำคัญในแง่ประวัติศาสตร์ด้วย


พิพิธภัณฑ์สันติภาพโอกินาว่า (Okinawa Prefectural Peace Memorial Museum)

พิพิธภัณฑ์สันติภาพโอกินาว่า (Okinawa Prefectural Peace Memorial Museum)
            พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งสมัยใหม่สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกถึงเหตุการณ์ในปี 1945 สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่กองทัพสัมพันธมิตรสามารถยกพลขึ้นบกที่โอกินาว่าแห่งนี้และต่อมาก็เกิดเหตุการณ์สะเทือนใจต่างๆมากมาย ภายในพิพิธภัณฑ์มีทั้งแบบจำลอง หุ่นขี้ผึ้ง แผนผังการแสดงให้ความรู้และทบทวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสมัยนั้นเพื่อย้ำเตือนให้ผู้คนรำลึกถึงความโหดร้ายของสงครามและไม่ก่อให้เกิดสงครามอีกในอนาคต