ถ้าจะกล่าวถึงคลองสวยสักแห่งในญี่ปุ่นก็ต้องนึกถึงเมืองโอตารุ (Otaru) เมืองท่าเล็กๆติดชายฝั่งทะเลด้านตะวันออกของฮอกไกโด เมืองโอตารุเป็นแหล่งวัตถุดิบทางทะเลที่มีคุณภาพ แม้ว่าภายในเมืองจะไม่ได้มีสถานที่ท่องเที่ยวมากนักเหมือนเมืองอื่นๆแต่ไฮไลท์สำคัญอย่างคลองโอตารุก็เพียงพอที่จะทำให้นักท่องเที่ยวมุ่งหน้ามาเยือน


คลองโอตารุ (Otaru Canal)

คลองโอตารุ (Otaru Canal)
            คลองใสสายโรแมนติกที่นักท่องเที่ยวจะต้องมาบันทึกภาพเก็บเอาไว้ ตลอดสายน้ำแห่งคลองโอตารุขนาบข้างด้วยโกดังเก่าที่ถูกดัดแปลงเป็นพิพิธภัณฑ์และร้านค้า คลองโอตารุนั้นได้รับการดูแลอย่างดีทำให้น้ำในคลองใสสะอาดสะท้อนภาพทิวทัศน์อาคารและในยามอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้าก็จะสะท้อนภาพออกมาเป็นเงาที่ดูแล้วรู้สึกถึงความโรแมนติก คลองโอตารุ


พิพิธภัณฑ์เมืองโอตารุ (Otaru City Museum)

พิพิธภัณฑ์เมืองโอตารุ (Otaru City Museum)
            พิพิธภัณฑ์เมืองตั้งอยู่ไม่ไกลจากคลองโอตารุเท่าไหร่ พิพิธภัณฑ์เมืองโอตารุก่อตั้งเมื่อปี 1956 ภายในมีการจัดแสดงข้อมูลที่บอกเล่าความเป็นมาของเมืองโอตารุตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยมีทั้งส่วนที่จัดแสดงอยู่ภายในอาคารและที่ตั้งแสดงอยู่กลางแจ้งอาทิพิพิธภัณฑ์รถไฟที่นำเอาหัวรถไฟมาจัดเรียงกันไว้ให้ชมหลายขบวน


ถนนซาไกมาจิ (Sakaimachi Street)

ถนนซาไกมาจิ (Sakaimachi Street)
            ย่านชอปปิ้งสำคัญของเมืองตั้งอยู่ไม่ไกลจากคลองโคตารุและพิพิธภัณฑ์เรียกว่าขยับมาที่ละขั้น ถนนซาไกมาจิเป็นเส้นทางต่อเนื่องของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนโอตารุต่อจากการเดินชมความงามของคลอง ตลอดสองข้างทางของถนนซาไกมาจิจะเต็มไปด้วยร้านค้าขายของที่ระลึก ร้านเสื้อผ้า พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี และร้านอาหารที่เปิดพร้อมให้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนโอตารุ