เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวก็ต้องนึกถึงหิมะ เมื่อนึกถึงหิมะก็ต้องนึกถึงเทศกาลน้ำแข็งแห่งเมืองซัปโปโร (Sapporo) เมืองเอกบนฮอกไกโดซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 5 ของญี่ปุ่น แม้ในเมืองซัปโปโรจะไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายนักแต่ในฤดูหนาวที่นี่ถือเป็นพระเอกเลยเพราะจะมีการจัดเทศกาลน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นโดยทุกๆปีจะมีนักแกะสลักน้ำแข็งฝีมือดีจากทั่วโลกเดินทางมาแสดงฝีไม้ลายมือให้ได้เห็นกันชนิดที่ว่าเห็นแล้วต้องทึ่ง


พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Museum)

พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Museum)
            พิพิธภัณฑ์เบียร์แห่งแรกและแห่งเดียวในญี่ปุ่นที่มีการจัดแสดง โครงสร้างพิพิธภัณฑ์สร้างด้วยอิฐก้อนสีแดง ภายในแบ่งออกแบ่งเป็น 3 ชั้น จัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาของเบียร์ในประเทศญี่ปุ่น กรรมวิธีการผลิตเบียร์ตั้งแต่ขั้นเริ่มต้นจนกลายเป็นน้ำเบียร์พร้อมดื่ม รวมทั้งผลิตภัณฑ์บรรจุต่างๆที่เคยใช้มาตั้งแต่ครั้งอดีตจนถึงปัจจุบัน บริเวณชั้นล่างเป็นลานเบียร์เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มลองรสชาติที่แสนอร่อยและมีเอกลักษณ์


สวนโอโดริ (Odori Park)

สวนโอโดริ (Odori Park)
            สวนสาธารณะสีเขียวขจีตั้งอยู่ใจกลางถนนด้วยความยาว 1.5 กิโลเมตร สวนโอโดริเป็นสวนสาธารณะที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในญีปุ่น แต่ลักษณะทั่วไปจะดูคล้ายกับเป็นเกาะกลางถนนขนาดใหญ่อันเป็นตัวแบ่งเขตเมืองออกเป็นฝั่งเหนือและฝั่งใต้ ภายในสวนโอโดริถูกแบ่งออกเป็น 12 บล็อก แต่ละบล็อกก็ตกแต่งอย่างสวยงาม มีสวนดอกไม้ น้ำพุและผลงานประติมากรรมจัดแสดงโดยรอบ ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์สวนแห่งนี้ถูกใช้เป็นหนึ่งในสถานที่จัดแสดงผลงานแกะสลักน้ำแข็งจากฝีมือช่างแกะสลักจากทั่วโลก


ซัปโปโรทีวีทาวเวอร์ (Sapporo TV Tower)

ซัปโปโรทีวีทาวเวอร์ (Sapporo TV Tower)
            สัญลักษณ์สำคัญของเมืองซัปโปโรตั้งอยู่ด้านตะวันออกของสวนโอโดริ หอซัปโปโรเป็นหอส่งสัญญาณโทรทัศน์ มีความสูง 147.2 เมตร ที่ชั้นบนของหอเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สำคัญของเมืองซัปโปโรด้วยความสูง 90 เมตรเหนือพื้นดิน เมื่อขึ้นไปข้างบนจะสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของสวนโอโดริได้ตลอดทางยาวออกไปสุดลูกหูลูกตา


ยอดเขาฮิซึจิงะโอกะ (Hitsujigaoka Observation Hill)

ยอดเขาฮิซึจิงะโอกะ (Hitsujigaoka Observation Hill)
            ยอดเขาแห่งแรงบันดาลใจตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองซัปโปโร บนเขาฮึซึจิงะโอกะมีอนุสาวรีย์ดร.วิลเลี่ยม สมิท คล้าก (Dr.William Smith Clark) บุรุษชาวอเมริกันผู้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเกาะฮอกไกโดจนมีความเจริญมากเทียบเท่าเมืองอื่นๆในญี่ปุ่น บริเวณฐานอนุสาวรีย์มีข้อความสลักว่า “Boys Be Ambitious” ประโยคอมตะที่ท่านเคยพร่ำสอนลูกศิษย์ให้เป็นผู้มีความทะเยอทะยานในการก้าวหน้าในชีวิตซึ่งนักเดินทางหลายคนเมื่อได้เห็นประโยคนี้ก็จะมีไฟแห่งความหวังขึ้นมาอีกครั้ง