กล่าวถึงเมืองหังโจวกันไปอดไม่ได้ที่จะต้องมาต่อกันที่เมืองซูโจว (Suzhou: 苏州) ดินแดนที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองสวรรค์บนพื้นพิภพคู่กัน เมืองซูโจวตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของมณฑลเจียงซู ในอดีตเมืองซูโจวมีชื่อเสียงอย่างมากในด้านการเป็นแหล่งผลิตผ้าไหมที่มีคุณภาพที่สุดของจีนย            เมืองซูโจวถือได้ว่าเป็นสรวงสวรรค์แห่งการท่องเที่ยวโดยเฉพาะผู้ที่ต้องการสัมผัสกับสถาปัตยกรรมแบบจีนโบราณแท้ๆ ส่วนจุดเด่นที่ต้องบอกว่าเป็นจุดขายของเมืองซูโจวแห่งนี้เลยก็คือสวนแบบจีนที่มีให้เห็นกันทั่วไปและก็มีสวนหลายแห่งที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก


สวนหวางซือหยวน (Wangshi Yuan)

สวนหวางซือหยวน (Wangshi Yuan)
            สวนขนาดเล็กที่สุดในรายชื่อทำเนียบสวนสวยแห่งเมืองซูโจว สวนหวางซือหยวนสร้างในสมัยราชวงศ์หนานซ่ง ต่อมาในสมัยจักรพรรดิเฉียนหลงแห่งราชวงศ์ชิงได้มีการบูรณะสวนครั้งใหญ่โดยขุนนางชั้นผู้ใหญ่เพื่อใช้เป็นที่พักหลังเกษียณและตั้งชื่อให้ว่า “หวางซือหยวน” ที่หมายถึง “สวนพรานป่า” (The Master of the Nets Garden) จุดเด่นของสวนแห่งนี้คือที่ตรงกลางสวนจะมีบ่อน้ำใสสะอาดล้อมรอบด้วยสถาปัตยกรรมตามสไตล์สวนจีนที่ดูแล้วให้ความรู้สึกผ่อนคลายยิ่งนัก


สวนจัวเจิ้งหยวน (Zhuo Zheng Yuan)

สวนจัวเจิ้งหยวน (Zhuo Zheng Yuan)
            ตรงข้ามกับสวนหวางซือหยวนที่มีขนาดเล็กที่สุดก็มาถึงสวนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในรายชื่อทำเนียบสวนสวยแห่งเมืองซูโจว สวนจัวเจิ้งหยวนตั้งอยู่ทางตะวันออกของเมืองซูโจวสร้างขึ้นบนตำแหน่งที่เคยเป็นบ้านพักของกวีในยุคราชวงศ์ถัง โดยสวนแห่งนี้มีความสำคัญมากคือเป็น 1 ใน 4 ของสวนที่สำคัญที่สุดในจีนเลยทีเดียว สวนจัวเจิ้งหยวน


สวนซือจื่อหลิน (Shizi Lin)

สวนซือจื่อหลิน (Shizi Lin)
            ตัดอารมณ์จากสวนที่ดูแล้วรู้สึกผ่อนคลายเป็นเป็นสวนที่ทำให้รู้สึกตื่นเต้นไปกับการจินตนาการรูปทรงกันบ้าง สวนซือจื่อหลินเป็นสวนหินตั้งอยู่ถัดจากสวนจัวเจิ้งหยวนไม่ไกลนัก ภายในสวนซือจื่อหลินหรือที่รู้จักกันในชื่อ “สวนป่าสิงโต” (Lion Grove Garden) ถูกตกแต่งด้วยก้อนหินและภูเขาหินจำลองซึ่งเกิดจากการกัดกร่อนตามกาลเวลาจนมีรูปร่างเว้าแหว่งแปลกตาคล้ายสิงโตหรือสัตว์อื่นๆแล้วแต่จินตนาการ นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่จึงได้สนุกเพลิดเพลินไปกับการจินตนาการรูปร่างของหินทั่วทั้งสวนแห่งนี้


สวนหลิวหยวน (Liu Yuan)

สวนหลิวหยวน (Liu Yuan)
            สวนสวยขนาดใหญ่อีกแห่งแต่ไม่เท่าสวนจัวเจิ้งหยวน สวนหลินหยวนตั้งอยู่ทางตะวันตกของเมืองซูโจว บริเวณใจกลางสวนมีสระน้ำอยู่ตรงตามแบบสวนจีน รอบข้างรายล้อมไปด้วยหอสูง ศาลาและหินแกะสลักสูง 6.5 เมตรที่ได้มาจากทะเลสาบไท่หู สวนหลิวหยวนสร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อศตวรรษที่ 16 แต่ว่าสวนที่เราเห็นอยู่ในปัจจุบันเป็นสวนที่สร้างขึ้นใหม่ในปี 1800 แทนสวนเดิมแต่ก็ยังคงให้ความรู้สึกคลาสสิก


สวนชางล่างถิง (Cang Lang Ting)

สวนชางล่างถิง (Cang Lang Ting)
            แม้จะมีสวนสวยอยู่มากมากทั่วเมืองแต่ถ้าถามถึงความเก่าแก่แล้วก็ต้องสวนชางล่างถึงแห่งนี้ สวนชางล่างถิงสร้างตั้งแต่ในสมัยราชวงศ์ซ่ง ความหมายของสวนชางล่างถิงคือ “พลับพลาเกลียวคลื่น” (The Great Wave Pavilion) ฟังแล้วน่าตื่นเต้นดี สวนนี้สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นวังของเหล่าเชื้อพระวงศ์แต่ในเวลาต่อมาสวนนี้ตกเป็นของ “ซู ซุนฉิน” (Su Shunqing) กวีผู้มีชื่อเสียงมากคนหนึ่งในประวัติศาสตร์จีน


เจดีย์เป่ยซื่อ (Beisi Pagoda)

เจดีย์เป่ยซื่อ (Beisi Pagoda)
            เจดีย์โบราณทรงแปดเหลี่ยมเก้าชั้น สูง 76 เมตร ซึ่งนับว่าเป็นเจดีย์ที่มีความสูงที่สุดในเมืองซูโจว เจดีย์เป่ยซื่อตั้งอยู่ในวัดเป่าเอิน (Bao’en Temple) วัดเก่าแก่สร้างเมื่อศตวรรษที่ 17 เดิมทีเจดีย์นั้นมีความสูง 11 ชั้น แต่ถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหาย ภายหลังได้มีการบูรณะใหม่และปรับลดลงเหลือเพียง 9 ชั้นตามรูปแบบของเจดีย์แบบสถาปัตยกรรมสมัยราชวงศ์หมิงโดยโครงสร้างทำจากไม้และอิฐเพื่อ้พิ่มความแข็งแรงเข้าไปแต่ยังคงคลาสสิกด้วยไม้


วัดซีหยวน (Xiyuan Temple)

วัดซีหยวน (Xiyuan Temple)
            วัดโบราณสร้างขึ้นครั้งแรกในสมัยราชวงศ์หยวน ภายในวิหารมีรูปปั้นพระเมตไตรย หออรหันต์มีเจ้าแม่กวนอิมพันกร พระอรหันต์ 500 องค์ และรูปปั้นพระจี้กง 3 อารมณ์ ในสมัยราชวงศ์ชิงวัดซีหยวนถูกทำลายเสียหายอย่างหนักก่อนจะมีการบูรณะขึ้นมาใหม่ในเวลาต่อมาโดยยังคงรูปแบบดั้งเดิมของวัดเอาไว้


วัดฉงหยวน (Chongyuan Temple) @ China.org.cn

วัดฉงหยวน (Chongyuan Temple)
            สถานที่ประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิมปางยืนสูง 33 เมตร ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางทะเลสาบ วัดฉงหยวนเป็นวัดโบราณตั้งแต่สมัยราชวงศ์เหลียง ภายในวัดแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆคือ วิหารชั้นนอกที่เป็นกลุ่มสถาปัตยกรรมอาคารและวิหารเหนือน้ำที่ถือเป็นไฮไลท์ของวัดแห่งนี้ วัดฉงหยวน


ถนนซานถัง (Shantang Street) @ www.ggtravelblog.com

ถนนซานถัง (Shantang Street)
            ถนนสายโบราณทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองซูโจว ถนนคนเดินแห่งนี้ตั้งอยู่เลียบคลองซานถัง (Shantang Canal) มีความยาวตลอดสายราว 2.2 ไมล์ หรือประมาณ 7 ลี้ จึงมีชื่อเรียกว่าถนน 7 ลี้ (Seven-Li Shantang) ตลอดเส้นทางนั้นเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมโบราณทั้งสะพาน พิพิธภัณฑ์ ร้านค้าและเรือโดยสารไม้แบบโบราณที่รอให้นักท่องเที่ยวได้ล่องชมความงามจากสองฟากฝั่งคลอง ส่วนในยามค่ำคืนก็จะมีการประดับไฟอย่างสวยงาม


เขาเนินเสือ (Tiger Hill) @ www.chinadiscovery.com

เขาเนินเสือ (Tiger Hill)
            เนินเขาขนาดย่อมตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองซูโจวไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 5 กิโลเมตร เขาเนินเสือ (เนินหู่ชิว) มีความสูง 36 เมตร ครอบคลุมพื้นที่ราว 20 เฮกตาร์ แม้ขนาดจะไม่ใหญ่โตมากมายแต่เป็นจุดชมวิวที่ได้รับความนิยมในเมืองซูโจว กวีสมัยราชวงศ์ซ่งถึงกับกล่าว่า ‘มันคงเป็นเรื่องน่าเสียดายไปตลอดชีวิต หากไปซูโจวแล้วไม่ไปเยือนเขาเนินเสือ’ เขาเนินเสือ