เมืองซูโจว (Suzhou: 苏州) ดินแดนที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองสวรรค์บนพื้นพิภพของจีนคู่กับเมืองหังโจว เมืองซูโจวตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ในมณฑลเจียงซู ในอดีตซูโจวมีชื่อเสียงมากในฐานะแหล่งผลิตผ้าไหมที่ดีที่สุดของจีน ซูโจวมีชื่อเดิมว่า "กู่ซู" เสน่ห์ของซูโจวคือการชมสวนสไตล์จีนซึ่งมีสวนหลายแห่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก


สวนหว่างซือหยวน (Wangshi Yuan)
ภาพประกอบ: China Discovery

สวนหว่างซือหยวน (Wangshi Yuan)
สวนขนาดเล็กที่สุดในรายชื่อทำเนียบสวนสวยแห่งเมืองซูโจว สวนหวางซือสร้างในสมัยราชวงศ์หนานซ่งและได้รับการบูรณะครั้งใหญ่สมัยราชวงศ์ชิง จุดเด่นของสวนแห่งนี้คือตรงกลางสวนจะมีบ่อน้ำใสสะอาดล้อมรอบด้วยสถาปัตยกรรมตามสไตล์สวนจีนที่ดูแล้วให้ความรู้สึกผ่อนคลายยิ่งนัก สวนหว่างซือหยวน


สวนจัวเจิ้งหยวน (Zhuo Zheng Yuan)

สวนจัวเจิ้งหยวน (Zhuo Zheng Yuan)
ตรงข้ามกับสวนหวางซือหยวนที่มีขนาดเล็กที่สุดก็มาถึงสวนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในรายชื่อทำเนียบสวนสวยแห่งเมืองซูโจว สวนจัวเจิ้งหยวนตั้งอยู่ทางตะวันออกของเมืองซูโจวสร้างขึ้นบนตำแหน่งที่เคยเป็นบ้านพักของกวีในยุคราชวงศ์ถัง โดยสวนแห่งนี้มีความสำคัญมากคือเป็น 1 ใน 4 ของสวนที่สำคัญที่สุดในจีนเลยทีเดียว สวนจัวเจิ้งหยวน


สวนซือจื่อหลิน (Shizi Lin)
ภาพประกอบ: Land Scape Coice

สวนซือจื่อหลิน (Shizi Lin)
สวนอาณาจักรหินสมัยราชวงศ์หยวน ภายในสวนซือจื่อหลินตกแต่งด้วยก้อนหินรูปร่างแปลกตาซึ่งเกิดจากการกัดกร่อนตามกาลเวลาจนมีรูปร่างเว้าแหว่ง เมื่อจินตนาการรูปทรงของก้อนหินจะเห็นเป็นรูปสัตว์หลากหลายชนิด หินบางก้อนมีลักษณะคล้ายกับสิงโตจึงเป็นที่มาของชื่อสวนสิงโต สวนซือจื่อหลิน


สวนหลิวหยวน (Liu Yuan)
ภาพประกอบ: Country Life

สวนหลิวหยวน (Liu Yuan)
สวนสวยตั้งอยู่ทางตะวันตกของเมืองซูโจว บริเวณใจกลางสวนมีสระน้ำ รอบข้างรายล้อมไปด้วยหอสูง ศาลาและหินแกะสลักจากทะเลสาบไท่หู สวนหลิวหยวนสร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อศตวรรษที่ 16 แต่ว่าสวนที่เราเห็นอยู่ในปัจจุบันเป็นสวนที่สร้างขึ้นใหม่ในปี 1800 แทนสวนเดิมแต่ก็ยังคงให้ความรู้สึกคลาสสิก สวนหลิวหยวน


สวนซางลั่งถิง (Canglang Pavilion: 沧浪亭)
ภาพประกอบ: Visions of Travel

สวนชางลั่งถิง (Cang Lang Ting)
สวนโบราณที่มีอายุมากที่สุดในบรรดาสวนคลาสสิกที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก สวนชางลั่งถิงออกแบบโดยเน้นความกลมกลืนของสถาปัตยกรรมกับธรรมชาติ ชื่อของสวนหมายถึงพลับพลาเกลียวคลื่นซึ่งถูกตั้งเพื่อสะท้อนถึงความรู้สึกของนักการเมืองผู้เป็นเจ้าของสวนแห่งนี้ สวนชางลั่งถิง


เจดีย์เป่ยซื่อ (Beisi Pagoda)

เจดีย์เป่ยซื่อ (Beisi Pagoda)
เจดีย์โบราณทรงแปดเหลี่ยมเก้าชั้น สูง 76 เมตร ซึ่งนับว่าเป็นเจดีย์ที่มีความสูงที่สุดในเมืองซูโจว เจดีย์เป่ยซื่อตั้งอยู่ในวัดเป่าเอิน (Bao’en Temple) วัดเก่าแก่สร้างเมื่อศตวรรษที่ 17 เดิมทีเจดีย์นั้นมีความสูง 11 ชั้น แต่ถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหาย ภายหลังได้มีการบูรณะใหม่และปรับลดลงเหลือเพียง 9 ชั้นตามรูปแบบของเจดีย์แบบสถาปัตยกรรมสมัยราชวงศ์หมิงโดยโครงสร้างทำจากไม้และอิฐเพื่อเพิ่มความแข็งแรงเข้าไปแต่ยังคงคลาสสิกด้วยไม้


วัดหานซาน (Hanshan Temple)
ภาพประกอบ: China Hotels Reservation

วัดหานซาน (Hanshan Temple)
วัดโบราณอายุกว่าพันปีตั้งอยู่ใกล้สะพานเมเปิ้ล วัดหานซานผ่านการบูรณะมาแล้วหลายครั้งโดยครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 19 ภายในวัดมีเจดีย์ห้าชั้นเป็นสัญลักษณ์และจารึกบทกวี "จอดเรือที่สะพานเมเปิ้ล" ของ "จางจี้" เมื่อครั้งล่องเรือลำเล็กผ่านมาแล้วได้ยินเสียงระฆังจากของวัด วัดหานซาน


วัดซีหยวน (Xiyuan Temple)
ภาพประกอบ: Medinfo2017

วัดซีหยวน (Xiyuan Temple)
วัดโบราณสร้างขึ้นครั้งแรกในสมัยราชวงศ์หยวน ภายในวิหารมีรูปปั้นพระเมตไตรย หออรหันต์มีเจ้าแม่กวนอิมพันกร พระอรหันต์ 500 องค์ และรูปปั้นพระจี้กง 3 อารมณ์ ในสมัยราชวงศ์ชิงวัดซีหยวนถูกทำลายเสียหายอย่างหนักก่อนจะมีการบูรณะขึ้นมาใหม่ในเวลาต่อมาโดยยังคงรูปแบบดั้งเดิมของวัดเอาไว้


วัดฉงหยวน (Chongyuan Temple)
ภาพประกอบ: ChinaORG

วัดฉงหยวน (Chongyuan Temple)
สถานที่ประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิมปางยืนสูง 33 เมตร ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางทะเลสาบ วัดฉงหยวนเป็นวัดโบราณตั้งแต่สมัยราชวงศ์เหลียง ภายในวัดแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆคือ วิหารชั้นนอกที่เป็นกลุ่มสถาปัตยกรรมอาคารและวิหารเหนือน้ำที่ถือเป็นไฮไลท์ของวัดแห่งนี้ วัดฉงหยวน


ถนนซานถัง (Shantang Street)
ภาพประกอบ: GG Travel Blog

ถนนซานถัง (Shantang Street)
ถนนสายโบราณทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองซูโจว ถนนคนเดินแห่งนี้ตั้งอยู่เลียบคลองซานถัง (Shantang Canal) มีความยาวตลอดสายราว 2.2 ไมล์ หรือประมาณ 7 ลี้ จึงมีชื่อเรียกว่าถนน 7 ลี้ (Seven-Li Shantang) ตลอดเส้นทางนั้นเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมโบราณทั้งสะพาน พิพิธภัณฑ์ ร้านค้าและเรือโดยสารไม้แบบโบราณที่รอให้นักท่องเที่ยวได้ล่องชมความงามจากสองฟากฝั่งคลอง ส่วนในยามค่ำคืนก็จะมีการประดับไฟอย่างสวยงาม


เขาเนินเสือ (Tiger Hill)
ภาพประกอบ: China Discovery

เขาเนินเสือ (Tiger Hill)
เนินเขาขนาดย่อมตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองซูโจวไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 5 กิโลเมตร เขาเนินเสือมีความสูง 36 เมตร ครอบคลุมพื้นที่ราว 20 เฮกตาร์ แม้ขนาดจะไม่ใหญ่โตมากมายแต่เป็นจุดชมวิวที่ได้รับความนิยมในเมืองซูโจว กวีสมัยราชวงศ์ซ่งถึงกับกล่าว่ามันคงเป็นเรื่องน่าเสียดายไปตลอดชีวิตหากไปซูโจวแล้วไม่ไปเยือนเขาเนินเสือแห่งนี้ เขาเนินเสือ


พิพิธภัณฑ์เมืองซูโจว (Suzhou Museum)
ภาพประกอบ: ArchDaily

พิพิธภัณฑ์เมืองซูโจว (Suzhou Museum)
สถานที่จัดแสดงผลงานศิลปะล้ำค่ากว่า 30,000 ชิ้น ตั้งแต่สมัยห้าราชวงศ์สิบอาณาจักร พิพิธภัณฑ์เมืองซูโจวก่อตั้งในปี 1960 ส่วนอาคารพิพิธภัณฑ์ในปัจจุบันถูกสร้างขึ้นใหม่ในปี 2006 โดยการออกแบบสไตล์โมเดิร์นของ "เป้ย์ยวี่หมิง" สถาปนิกชาวอเมริกันเชื้อสายจีน