ขยับขึ้นมาในจังหวัดคางาวะเพื่อมาเยือนเมืองทากามัตสึ (Takamatsu) เมืองท่าที่สำคัญในทะเลเซโตะ เมืองทากามัตสึมีฐานะเป็นเมืองเอกของจังหวัดคางาวะ (Kagawa) ในอดีตนั้นถือได้ว่าทากามัตสึเป็นชุมทางรถไฟและท่าเรือข้ามฟากหลักของเกาะชิโกกุจนกระทั่งมีการสร้างสะพานเซโตะโอฮาชิในปี 1988 ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองนั้นก็ไม่ได้มีมากมายนักแต่ก็ถือว่ายังน่าสนใจที่จะมาเยือน


ปราสาททากามัตสึ (Takamatsu Castle)

ปราสาททากามัตสึ (Takamatsu Castle)
            ปราสาทสัญลักษณ์ของเมืองทางก่ามัตสึตั้งอยู่ในบริเวณสวนทามาโมะ (Tamamo Park) ปราสาททากามัตสึสร้างเมื่อปี 1950 บริเวณริมแม่น้ำคูเมืองโดยมีการผันน้ำจากทะเลเข้ามา ขนาดของปราสาทนั้นไม่ใหญ่โตเหมือนปราสาทหลายแห่งในญี่ปุ่น ส่วนบรรยากาศโดยรอบปราสาทนั้นค่อนข้างร่มรื่นดูแล้วเพลินตาเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการหลีกหนีจากความวุ่นวายในตัวเมือง


สวนริตสึริน (Ritsurin Garden)

สวนริตสึริน (Ritsurin Garden)
            แม้จะไม่มีชื่อติดอยู่ในทำเนียบสวนที่สวยที่สุดในญี่ปุ่นแต่ความงามของสวนริตสึรินแห่งนี้ก็ไม่น้อยหน้าสวนแห่งใดในญี่ปุ่นเลย สวนริตสึรรินตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่แวดล้อมทั้งบึงน้ำ เนินเขาและพืชอีกหลากหลายสายพันธุ์ที่จะผลัดกันเบ่งบานตามแต่ฤดูกาล จุดเด่นของสวนแห่งนี้คงหนีไม่พ้นสะพานโค้งทอดข้ามบึงน้ำที่ต้องบอกว่าเป็นจุดที่สวยที่สุดของสวนแห่งนี้เลย สวนริตสึริน


เกาะโองิจิมะ (Ogijima Island)

เกาะโองิจิมะ (Ogijima Island)
            เกาะเล็กๆที่ผุดขึ้นมาจากทะเลจนกลายเป็นภูเขาขนาดย่อมๆ บนเกาะโองิชิมะมีผู้คนอาศัยอยู่ประมาณ 200 พื้นที่บนเกาะนั้นกว้างราว 1 กิโลเมตรและมีความยาว 2 กิโลเมตร บนเกาะมีท่าเรือเฟอร์รี่และหมู่บ้านที่กระจุกอยู่ตรงตีนเขาทางด้านทิศใต้ ส่วนทางเหนือมีประภาคารประภาคารเล็กๆ แม้จะไม่โดดเด่นมากแต่ก็น่าจะได้อะไรหลายอย่างเมื่อเดินทางไปเยือน