คามาคุระได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งวัดและศาลเจ้า วันนี้เราจึงมาแนะนำให้รู้จักกับศาลเจ้าสำคัญอีกหนึ่งแห่งของเมืองได้แก่ “ศาลเจ้าซึรุงะโอกะ ฮาจิมังกุ” ศาลเจ้าชินโตที่สำคัญที่สุดในคามาคุระ


ศาลเจ้าซึรุงะโอกะ ฮาจิมังกุ (Tsurugaoka Hachimangu Shrine)

            ศาลเจ้าซึรุงะโอกะ ฮาจิมังกุ (Tsurugaoka Hachimangu Shrine) ตั้งอยู่บนเนินเขา อาคารศาลเจ้ากินพื้นที่กว้างขวาง สร้างเมื่อปี 1063 โดยในตอนแรกนั้นศาลเจ้าตั้งอยู่บริเวณริมชายหาด จนกระทั่งโยริโมโตะ มินาโทโมะ (Minamoto Yoritomo) โชกุนคนแรกของเมืองคามาคุระได้เคลื่อนย้ายมาตั้งในตำแหน่งปัจจุบันเมื่อปี 1180


ศาลเจ้าซึรุงะโอกะ ฮาจิมังกุ (Tsurugaoka Hachimangu Shrine)

            ศาลเจ้าซึรุงะโอกะสร้างขึ้นโดยมีการอัญเชิญ “ฮาจิมัง” (Hachiman) เทพแห่งสงครามมาสถิตที่ศาลเจ้าแห่งนี้เพื่อให้คุ้มครองตระกูลมินาโมโตะ ด้านหน้าศาลเจ้ามีโทริอิอันบ่งบอกถึงอาณาเขตศาลเจ้าชินโต สองข้างทางเข้าสู้ศาลเจ้าเรียงรายไปด้วยต้นซากุระ


ศาลเจ้าซึรุงะโอกะ ฮาจิมังกุ (Tsurugaoka Hachimangu Shrine)

            ศาลเจ้าซึรุงะโอกะเป็นหนึ่งในศาลเจ้าที่ได้รับความนิยมอย่างมากของญี่ปุ่นโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่จะมีชาวญี่ปุ่น (รวมทั้งชาวต่างชาติ) เดินทางมาสักการะเทพเจ้าที่ศาลเจ้ากว่า 2 ล้านคน ด้านซ้ายของบันไดขึ้นทางขึ้นสู่ศาลเจ้าหลักมีต้นแปะก๊วยอายุนับพันปี (ปัจจุบันเหลือเพียงซาก) ซึ่งโชกุนคนที่สามของเมืองถูกคนร้ายที่แอบอยู่ด้านหลังต้นแปะก๊วยนี้ลอบสังหารโดยยิงธนูเข้าใส่