กรุงโซลในยุคปัจจุบันเต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่องที่ผุดขึ้นมายังกับดอกเห็ด แต่ในป่าคอนกรีตแห่งนี้ก็ยังมีบางมุมที่ทำให้ชาวเมืองได้ผ่อนคลายกับความแออัดนั้นซึ่งเราจะมาแนะนำให้รู้จักกันในวันนี้นั่นก็คือ “คลองชอนเกชอน” คลองยาวใจกลางกรุงโซล


คลองชอนเกชอน (Cheonggyecheon Stream)

            คลองชองเกชอน (Cheonggyecheon Stream) เป็นคลองเก่าแก่ตั้งแต่สมัยพระเจ้ายองโจแห่งราชวงศ์โชซอนที่สามารถมาเยือนได้ทั้งกลางวันและกลางคืน คลองมีความยาวตลอดสายเกือบ 6 กิโลเมตร ตกแต่งด้วยน้ำพุและน้ำตกเป็นแนวกั้นชะลอความเร็วน้ำอยู่ตลอดสาย มีต้นไม้ขนาดเล็กให้สีเขียวชอุ่มดูสบายตาเป็นธรรมชาติแลดูเหมือนป่ากลางเมือง สองข้างคลองทำเป็นทางเดินเลียบคลองตลอดสาย


คลองชอนเกชอน (Cheonggyecheon Stream)

            คลองชองเกชอนเป็นคลองที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเกาหลี ไม่ใช่แค่ในเรื่องการตกแต่งอย่างสวยงาม แต่รวมไปถึงประวัติในการก่อสร้างคลองที่ต้องถือว่าเป็นการตัดสินใจที่น่ายกย่องมากของนายกเทศมนตรีกรุงโซลในขณะนั้นที่กล้าตัดสินใจทำในสิ่งที่หลายคนคาดไม่ถึง
            ย้อนกลับไปในอดีตที่สภาพบ้านเมืองมีสภาพไม่ต่างจากชุมชนแออัน คลองชอนเกชอนไม่ได้รับการดูแลจนน้ำในคลองเน่าเหม็นกลายเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคชั้นดี วิธีแก้ปัญหาในตอนนั้นก็คือการถมคลองให้ตื้นเพื่อสร้างเป็นถนนและมีการสร้างทางด่วนคล่อมที่ด้านบน


คลองชอนเกชอน (Cheonggyecheon Stream)

            จุดเปลี่ยนสำคัญที่พลิกโฉมคลองแห่งนี้คือการเข้ามารับตำแหน่งนายกเทศมนตรีกรุงโซลลีมยองบัก (Lee Myung-Bak) ซึ่งมีแนวคิดในการฟื้นฟูคลองขึ้นมาโดยการยกทางด่วนด้านบนออกและผันน้ำเน่าเหม็นเปลี่ยนเป็นน้ำที่ใสสะอาด แม้จะมีกระแสต่อต้านในช่วงแรกแต่สุดท้ายคลองชอนเกชอนก็ถูกฟื้นฟูขึ้นมาจนสำเร็จ พลิกโฉมจากแหล่งเสื่อมโทรมกลายเป็นย่านที่อยู่คนรวยและบริษัทชั้นนำพร้อมกับได้รับเสียงชื่นชมส่งผลให้ลีมยองบักได้รับเลือกให้เป็นฮีโร่แห่งสิ่งแวดล้อมจากนิตยสารไทม์และก้าวขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีของเกาหลีใต้