ในบรรดาศาลเจ้านับร้อยแห่งในญี่ปุ่น “ศาลเจ้าดาไซฟุ” นับเป็นหนึ่งในศาลเจ้าที่สำคัญที่สุด ศาลเจ้าแห่งนี้มีประวัติความเป็นมายาวนานนับพันปี ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนอย่างไม่ขาดสายจนถูกจัดให้เป็น 1 ใน 10 ศาลเจ้าในญี่ปุ่นที่ไม่ควรพลาด


ศาลเจ้าดาไซฟุ (Dazaifu Tenmangu Shrine)

            ศาลเจ้าดาไซฟุ (Dazaifu Tenmangu Shrine) ศาลเจ้าชินโตตั้งอยู่ในเมืองดาไซฟุ สร้างขึ้นเหนือหลุมฝังศพของ มิชิซาเนะ ซึงาวาระ (Michizane Sugawara) ผู้เป็นทั้งกวีเอกและนักปราชญ์คนสำคัญของญี่ปุ่นในยุคเฮอันเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานแด่ท่าน


ศาลเจ้าดาไซฟุ (Dazaifu Tenmangu Shrine)

            ศาลเจ้าดาไซฟุสร้างขึ้นครั้งแรกในปี 905 หลังจากหลังจากท่านมิชิซาเนะเสียชีวิตไปแล้ว 2 ปี โดยในตอนนั้นผู้ติดตามของท่านได้สร้างศาลเจ้าเล็กๆขึ้นมา ในปี 919 ตระกูลฟูจิวาระก็ได้สร้างต่อโดยปรับโครงสร้างจนมีขนาดใหญ่โตทว่ากลับถูกเพลิงไหม้ในช่วงสงครามกลางเมือง


รูปปั้นวัวเทพเจ้าในศาลเจ้าดาไซฟุ (Dazaifu Tenmangu Shrine)

            อาคารศาลเจ้าที่เห็นในปัจจุบันเป็นของที่สร้างใหม่เมื่อปี 1591 ตรงทางเข้าศาลเจ้ามีรูปปั้นวัวเทพเจ้านอนอยู่ในสภาพที่มันวับโดยชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อกันว่าหากได้ลูบไล้บริเวณหัวและเขาของวัวจะทำให้หายจากอาการเจ็บป่วย จะมีแต่โชคดีเข้ามา และประสบความสำเร็จในเรื่องการเรียน


มิชิซาเนะ ซึงาวาระ (Michizane Sugawara)

            และเนื่องจากเป็นศาลเจ้าที่สร้างเพื่ออุทิศแด่ผู้เป็นปราชญ์ ในช่วงเทศกาล7-5-3 บรรดาผู้ปกครองมักพาบุตรหลายมาฝากเนื้อฝากตัวที่ศาลเจ้าเพื่อให้บุตรหลานของตนฉลาดและมีสติปัญญาดีดังเช่นท่านมิชิซาเนะผู่ล่วงลับ