นิคโก้ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งมรดกโลกที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่นสมัยโบราณซึ่งได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดีจนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมภายใต้ชื่อ “ศาลเจ้าและวัดแห่งนิคโก้” (Shrines and Temples of Nikko) ในปี 1999 จากองค์การยูเนสโก


ศาลเจ้าฟูตาราซัน (Futarasan Shrine)

            ในบทความก่อนหน้านี้เราเคยแนะนำให้รู้จักกับหนึ่งสถานที่ไปแล้วนั่นก็คือ ศาลเจ้าโทโชกุ วันนี้เราจึงมาแนะนำให้รู้จักกับอีกหนึ่งแห่งนั่นก็คือ ศาลเจ้าฟูตาราซัน (Futarasan Shrine) สถานที่สถิตของเทพเจ้าในศาสนาชินโต 3 องค์ คือ โอคุนินุชิ โนะ มิโกโตะ, ทาโงริฮิเมะ (ชายา) และอาจิสุคิตากะฮิโกเนะ (โอรส) ซึ่งเชื่อกันว่าทั้ง 3 คือผู้นำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่หมู่เกาะญี่ปุ่น


ศาลเจ้าฟูตาราซัน (Futarasan Shrine)

            ฟูตาราซันหรือที่รู้จักกันในชื่อ “ศาลเจ้านิคโก้ฟูตาราซัน” (Nikko Futarasan Shrine) ตัวศาลเจ้าสร้างขึ้นเมื่อปี 782 โดยพระโชโด โชนิน (Shodo Shonin) ภิกษุผู้เผยแพร่ศาสนาพุทธเข้าสู่เมืองนิคโก้ในช่วงศตวรรษที่ 8 และยังเป็นผู้สร้างวัดรินโนจิซึ่งตั้งอยู่ในนิคโก้ด้วยเช่นกัน


โคมปีศาจ - ศาลเจ้าฟูตาราซัน (Futarasan Shrine)

            ศาลเจ้าตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติมีต้นไม้เขียวขจีเป็นฉากหลังที่ทำให้บรรยากาศในวัดดูร่มรื่นสบายตา บริเวณหน้าศาลเจ้ามีโคมสำริดขนาดใหญ่ถูกล้อมด้วยรั้วสีแดงเรียกว่า “โคมปีศาจ” (Phantom Lantern) เล่ากันว่าครั้งหนึ่งโคมนี้ได้กลายร่างเป็นปิศาจที่น่าสะพรึงกลัวออกอาละวาดชนชาวบ้านขวัญผวา แต่ต่อมาปีศาจนี้ถูกซามูไรฟันด้วยดาบจนปรากฏเป็นร่องรอยบนโคมอย่างที่เห็นในปัจจุบัน