หากมีโอกาสมาเที่ยวมณฑลยูนนานแล้วไม่ได้ไปสัมผัสกับความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ขึ้นมาอย่าง “ป่าหินยูนนาน” อันป่าหินที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งยูนนานแล้วล่ะก็ถือว่ามาเสียเที่ยวจริงๆเพราะไม่ได้มีแค่ป่าหินที่น่าตื่นตาตื่นใจแต่ยังมีบรรยากาศของความโรแมนติกที่ต้องมาสัมผัสด้วยตัวเอง


ป่าหินยูนนาน (Yunnan Stone Forest)

ป่าหินยูนนาน (Yunnan Stone Forest) หรือ ป่าหินสือหลิน (Shilin) ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองคุนหมิงออกไปทางใต้ราว 120 กิโลเมตร ที่นี่เต็มไปด้วยก้อนหินจำนวนมากที่มีลักษณะเป็นเสาหินขนาดใหญ่ตั้งเรียงรายอยู่ตามเนินเขาและพื้นที่ราบสมกับที่เรียกว่าป่า


ป่าหินยูนนาน (Yunnan Stone Forest)

ต้นกำเนิดของป่าหินยูนนานนั้นคาดกันว่าเมื่อ 200 ล้านปีก่อนพื้นที่บริเวณที่ตั้งในปัจจุบันนั้นเป็นทะเล ในเวลาต่อมาได้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลกทำให้แผ่นดินยกตัวสูงขึ้น หินปูนที่เคยจมอยู่ใต้น้ำก็เลยถูกดันให้โผล่พ้นผืนน้ำขึ้นมากลายเป็นป่าหินที่เห็นในปัจจุบัน

แน่นอนว่าสำหรับชาวพื้นเมืองที่อาศัยอยู่บริเวณนี้มาหลายชั่วอายุคนย่อมมีเรื่องเล่าปรัมปราคู่กับสถานที่แห่งนี้ ชนเผ่าซาหนี่ (Sani) ซึ่งเป็นชาวพื้นเมืองมีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า ในอดีตได้มียักษ์ตนหนึ่งเกิดถูกใจสาวงามในเผ่านาม “อาซือหม่า” จึงได้ทำการสู่ขอทว่าถูกปฏิเสธกลับไป


ป่าหินยูนนาน (Yunnan Stone Forest)

ฝ่ายยักษ์ไม่ลดละความพยายามจึงได้ลักพาตัวอาซือหม่าไป จนเมื่อพี่ชายของอาซือหม่ามาช่วยและพานางหนีออกมายักษ์ตนนั้นจึงบันดาลให้เกิดน้ำท่วม อาซือหม่าหนีไม่รอดจมน้ำตาย วิญญาณของนางได้ไปสิงสถิตอยู่ในหินก้อนหนึ่งซึ่งชาวซาหนี่เรียกหินก้อนนั้นว่า “อาซือหม่า” ซึ่งเป็นเรื่องเล่าที่ช่วยเสริมให้ป่าหินแห่งนี้มีเสน่ห์น่ามาเยือน