นอกจากน้ำตกหวงกว่อซู่ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยซึ่งเราได้แนะนำไปแล้วในบทความก่อนหน้านี้ ในวันนี้เราไปทำความรู้จักกับน้ำตกจิ่วหลง (Jiulong Waterfall) น้ำตกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งของจีนซึ่งความสวยของน้ำตกแห่งนี้ไม่เป็นรองน้ำตกหวงกว่อซู่เลย


น้ำตกจิ่วหลง (Jiulong Waterfall) / น้ำตกเก้ามังกร (Nine Dragons Waterfall)

            น้ำตกจิ่วหลงหรือ “น้ำตกเก้ามังกร” (Nine Dragons Waterfall) น้ำตกสวยตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองลั่วผิง (Luoping) ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 20 กิโลเมตร ประกอบด้วยน้ำตก 10 ชั้นที่มีรูปร่างแตกต่างกัน ความสวยงามของแต่ละชั้นก็จะแตกต่างกันไปด้วยเช่นกัน
            น้ำตกที่ใหญ่ที่สุดนั้นสูง 56 เมตร และกว้างราว 110 เมตร ถือเป็นจุดที่สวยที่สุดของน้ำตกเก้ามังกรแห่งนี้ (No.1 Cascade of Jiulong) โดยในช่วงฤดูหนาวลากยาวไปถึงฤดูใบไม้ผลิสายน้ำที่ไหลลงมาจะดูเหมือนกับห่วงโซ่สีเงินแขวนลงมาจากท้องฟ้าพร้อมกับปล่อยละอองสีขาวฟุ้งกระจาย


น้ำตกจิ่วหลง (Jiulong Waterfall) / น้ำตกเก้ามังกร (Nine Dragons Waterfall)

            น้ำตกที่ใหญ่รองลงมาก็มีเอกลักษณ์ที่งดงามไม่แพ้กันเรียกว่า “น้ำตกคู่รัก” (Lovers Waterfall) มีความสูง 43 เมตร กว้าง 39 เมตร ซึ่งในแอ่งด้านล่างนี้จะค่อนข้างสงบแตกต่างจากชั้นอื่นๆ หรือหากขึ้นไปบนยอดเขาใกล้กันก็จะได้พบกับมุมที่สวยที่สุดมุมหนึ่งของน้ำตกแห่งนี้ซึ่งจะสามารถมองเห็นทัศนียภาพของแอ่งน้ำและน้ำตกแต่ละชั้นที่ไหลลงมาสู่เบื้องล่าง


น้ำตกจิ่วหลง (Jiulong Waterfall) / น้ำตกเก้ามังกร (Nine Dragons Waterfall)

            ในวันที่ 2 เดือน 2 ของทุกปีตามปฏิทินจันทรคติ บรรดาคนหนุ่มสาวจากหลากหลายเชื้อชาติจะแต่งกายด้วยชุดที่เป็นเอกลักษณ์เพื่อเข้าร่วมในงานเทศกาลร้องเพลง (เหมือนเพลงลำตัด) และเต้นรำตามแบบดั้งเดิมที่จัดขึ้นกันบริเวณน้ำตกจิ่วหลงแห่งนี้