ในประเทศญี่ปุ่นมีสะพานอยู่ 3 แห่งที่ถูกยกให้เป็นสามสะพานที่สวยที่สุด ประกอบด้วย สะพานคินไตเคียว สะพานชินเคียวและสะพานซารุ ในวันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกับหนึ่งในสะพานสวยนั่นก็คือ “สะพานคินไตเคียว” สะพานสวยแห่งเมืองอิวาคุนิ


สะพานคินไตเคียว (Kintaikyo Bridge)

            สะพานคินไตเคียว (Kintaikyo Bridge) สะพานไม้ห้าโค้งทอดข้ามแม่น้ำนิชิกิ (Nishiki River) เส้นทางพุ่งตรงไปยังปราสาทอิวาคุนิที่ตั้งอยู่บนยอดเขาอีกด้านหนึ่งของแม่น้ำ โครงสร้างสะพานเป็นแบบโบราณซึ่งว่ากันว่าในสมัยก่อนจะมีเพียงซามูไรเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้เดินข้ามสะพานนี้ได้


สะพานคินไตเคียว (Kintaikyo Bridge)

            ตัวสะพานสร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1673 โดยไดเมียวฮิโรโยชิ คิกคาวะ (Hiroyoshi Kikkawa) ตัวสะพานมีความยาว 193 เมตร กว้าง 5 เมตร โดยแบ่งออกเป็น 5 ช่วงและวงโค้งบนสุดอยู่สูงจากแม่น้ำประมาณ 12 เมตร ในตอนแรกนั้นตัวสะพานสร้างโดยไม่ใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว


สะพานคินไตเคียว (Kintaikyo Bridge)

            วันเวลาผ่านไปตัวสะพานได้รับความเสียหายจากภัยธรรมชาติหลายครั้งโดยเฉพาะภัยจากพายุไต้ฝุ่นแต่ทุกครั้งก็มีการซ่อมแซมขึ้นมาใหม่โดยยึดโครงสร้างแบบดั้งเดิม กระทั่งในเวลาต่อมาได้มีการปรับโครงสร้างของสะพานโดยการเสริมแผ่นเหล็กและแท่งเหล็กเข้าไปเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับตัวสะพาน