เป็นเรื่องน่าเศร้าสุดจะบรรยายเมื่อพี่น้องร่วมสายเลือดต้องหันหน้าเข้าห้ำหั่นกันเองดังที่เกิดขึ้นแล้วกับเกาหลี ผลพวงจากเหตุการณ์ดังกล่าวนำมาซึ่งจุดยืนที่ไม่อาจหันหลับไปเป็นอย่างเก่า ญาติพี่น้องต้องถูกตัดขาดการติดต่อและไม่รู้ว่าจะมีโอกาสได้พบหน้ากันอีกครั้งหรือไม่


อนุสรณ์สถานสงครามเกาหลี (War Memorial of Korea)

            อนุสรณ์สถานสงครามเกาหลี (War Memorial of Korea) ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นหลักฐานเตือนใจคนรุ่นหลังให้ตระหนักถึงความโหดร้ายของสงครามที่ชาติเกาหลีได้เผชิญอย่างยาวนาน อนุสรณ์แห่งนี้ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของกรุงโซล เปิดให้เข้าชมเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 1994


อนุสาวรีย์สองพี่น้อง (Statue of Brothers) - อนุสรณ์สถานสงครามเกาหลี (War Memorial of Korea)

            ภายในบริเวณมีการนำเครื่องบินรบ รถถัง ปืนใหญ่ อาวุธยุทโธปกรณ์ในสมัยสงครามเกาหลีมารวบรวมเอาไว้และประติมากรรมกลางแจ้งโดยเฉพาะอนุสาวรีย์สองพี่น้อง (Statue of Brothers) ที่พี่น้องชาติเดียวกันต้องมาเข่นฆ่ากันเอง ด้านในมีภาพยนตร์บอกเล่าเรื่องราวของสงคราม

เล็กน้อยเกี่ยวกับสงครามเกาหลี
            ในอดีตเกาหลีใต้เป็นชาติที่ต้องเผชิญกับสงครามอยู่บ่อยครั้งโดยเฉพาะจากการรุกรานของญี่ปุ่น แต่สงครามที่สร้างความสะเทือนใจมากที่สุดเห็นจะเป็นการเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 1950 เมื่อกองทัพเกาหลีเหนือภายใต้การหนุนของสหภาพโซเวียตนำกองทัพเข้าบุกยึดกรุงโซลได้สำเร็จ


อนุสรณ์สถานสงครามเกาหลี (War Memorial of Korea)

            ขณะเดียวกันกองทัพสหรัฐและสหประชาชาติก็ได้ยื่นมือเข้าช่วยเกาหลีใต้และยึดกรุงโซลกลับคืนมาได้ สงครามระหว่างสองฝ่ายยังคงยืดเยื้อและไม่มีทีท่าจะสิ้นสุดลง กระทั่งมีการเจรจาสงบศึกในปี 1953 คาบสมุทรเกาหลีจึงกลับมาสงบศึก ผลของสงครามได้สร้างความเสียหายอย่างมาก จำนวนผู้เสียชีวิตรวมกันนับล้านคน ส่วนสุสานทหารสหประชาชาตินั้นอยู่ที่เมืองพูซาน