มาเที่ยวเมืองอู่ฮั่นทั้งทีก็ต้องแวะไปเยือนหอโบราณซึ่งอยู่คู่กับเมืองอู่ฮั่นมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยสามก๊กได้แก่หอหวงเฮ่อโหลว (Huang He Lou) หรือ “หอกระเรียนเหลือง” โบราณสถานที่ถูกยกให้เป็น 1 ใน 3 ของหอโบราณที่สวยที่สุดในจีน


หวงเฮ่อโหลว (Huang He Lou) / หอกระเรียนเหลือง (Yellow Crane Tower)

หอกระเรียนเหลือง (Yellow Crane Tower) หอสูง 5 ชั้นตั้งตระหง่านอยู่บนเขางู (Snake Hill) ริมฝั่งแม้น้ำฉางเจียง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นครั้งแรกในสมัยสามก๊กเพื่อใช้เป็นป้อมสังเกตการณ์ศัตรูโดยซุนกวนตั้งแต่ตอนที่ยังไม่ได้ขึ้นเป็นอ๋อง นอกจากนี้หอกระเรียนเหลืองยังมีชื่อเสียงมากขึ้นเมื่อยอดกวีเอกอย่างหลี่ไป๋ได้แต่งกลอนเกี่ยวกับหอนี้เอาไว้


หอกระเรียนเหลืองเมืองอู่ฮั่น (Yellow Crane Tower)

หอกระเรียนเหลืองเคยผ่านการบูรณะมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ตัวหอที่เห็นในปัจจุบันนั้นถูกสร้างขึ้นมาใหม่ในปี 1981 ห่างจากจุดที่ตั้งเดิมประมาณ 1 กิโลเมตรโดยใช้ปูนกับเหล็กเป็นวัสดุหลักตามลักษณะโครงสร้างเดิม ภายในหอตกแต่งด้วยกระเบื้องรูปนกกระเรียน ส่วนอาคารรอบข้างก็ได้รับการบูรณะใหม่ตามแบบสถาปัตยกรรมจีน


ภายในหอกระเรียนเหลืองเมืองอู่ฮั่น (Yellow Crane Tower)

มีตำนานเกี่ยวกับหวงเฮ่อโหลวเล่าว่าแต่เดิมนั้นสถานที่ตั้งหอเป็นร้านเหล้าเล็กๆ วันหนึ่งเจ้าของร้านได้เลี้ยงเหล้าแก่นักพรตท่านหนึ่งโดยนักพรตท่านนั้นได้ใช้เปลือกส้มมาวาดเป็นรูปนกกระเรียนสีเหลืองที่ผนังร้าน และเมื่อท่านปรบมือนกกระเรียนในภาพก็ออกมาร่ายรำสร้างความประหลาดใจอย่างมาก

เมื่อข่าวนี้แพร่สะพัดออกไปผู้คนก็เริ่มเข้ามาที่ร้านทำให้กิจการร้านดีขึ้น เวลาผ่านไปหลายปีต่อมานักพรตท่านเดิมได้กลับมายังร้านเหล้านี้อีกครั้งและขี่นกกระเรียนบินจากไป เจ้าของร้านจึงสร้างหอนกกระเรียนนี้ขึ้นเพื่อระลึกถึงบุญคุณของนักพรตท่านนั้น