เที่ยวจีน ข้อมูลท่องเที่ยวจีน ดินแดนแห่งอารยธรรมและประวัติศาสตร์

            เมื่อเอ่ยถึงประเทศจีนก็ต้องนึกถึงความเป็นชาติที่มีอารยธรรมและประวัติศาสตร์อันยาวนานมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก สถาปัตยกรรมโบราณหลายแห่งในประเทศได้รับการดูแลอย่างดีและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามทำให้แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาเยือนดินแดนแห่งอารยธรรมนี้กันอย่างไม่ขาดสาย


แผนที่ประเทศจีน

รู้จักประเทศจีน
            ประเทศจีนหรือ "สาธารณรัฐประชาชนจีน" (People’s Republic of China) ดินแดนที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในศูนย์กลางทางอารยธรรมที่สำคัญของโลกนับตั้งแต่ยุคโบราณ ประเทศจีนตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของทวีปเอเชีย ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 9.6 ล้านตารางกิโลเมตร จากเหนือจรดใต้มีความยาวประมาณ 5,500 ตารางกิโลเมตร และจากตะวันออกถึงตะวันตกมีความยาวประมาณ 5,200 ตารางกิโลเมตร
            สำหรับพื้นที่ส่วนใหญ่ประมาณ 2 ใน 3 ของประเทศนั้นเป็นเทือกเขาและที่ราบสูง พื้นที่ทางภาคเหนือและภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจะเป็นทะเลทราย ส่วนด้านตะวันออกถูกล้อมรอบด้วยมหาสมุทรแปซิฟิก ประเทศจีนมีพรมแดนติดต่อกับ 15 ประเทศ คือ เวียดนาม ลาว พม่า อินเดีย ภูฏาน สิกขิม เนปาล ปากีสถาน อัฟกานิสถาน ทาจิกิสถาน คีร์กีซสถาน คาซัคสถาน รัสเซีย มองโกเลีย และเกาหลีเหนือ


กำแพงเมืองจีน กำแพงหมื่นลี้ สุสานที่ยาวที่สุดในโลก เที่ยวปักกิ่ง มหานครศูนย์กลางเมืองจีน เที่ยวเสิ่นหยาง เมืองศูนย์กลางมณฑลเหลียวหนิง เที่ยวผิงเหยา เมืองมรดกโลกมณฑลซานซี เที่ยวชิงเต่า (ชิงต่าว) เมืองริมชายหาดมณฑลซานตง เที่ยวชวีฟู่ (ฉวีฟู่) เมืองบ้านเกิดขงจื๊อ เที่ยวลั่วหยาง เมืองประวัติศาสตร์และประติมากรรมโบราณ เที่ยวซีอาน เมืองเอกมณฑลส่านซี เที่ยวนานจิง (นานกิง) เมืองแห่งประวัติศาสตร์และขุมนรก เที่ยวโจวจวง เมืองแห่งน้ำในเจียงซู เที่ยวซูโจว เมืองสวนสวยมรดกโลก เที่ยวหยางโจว (หยังโจว) เมืองทะเลสาบงามสวนสวย เที่ยวหางโจว (หังโจว) เมืองสวรรค์บนพื้นพิภพ เที่ยวผู่โถวซาน ผู่ถัวซาน ผู่ถ่อซาน เกาะเจ้าแม่กวนอิมทะเลใต้ เที่ยวอู่ฮั่น (หวู่ฮั่น) เมืองประวัติศาสตร์มณฑลหูเป่ย เที่ยวเฉิงตู เมืองมรดกแห่งธรรมชาติ จิ่วจ้ายโกว (จิ่วไจ้โกว) หุบเขาแห่งสวงสวรรค์ เที่ยวกวางโจว กวางเจา เมืองใหญ่แดนใต้ของจีน เที่ยวกุ้ยหลิน เมืองมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ เที่ยวคุนหมิง เมืองแห่งฤดูใบไม้ผลิ เที่ยวต้าหลี่ เมืองศูนย์กลางแห่งยูนนาน เที่ยวลี่เจียง เมืองมรดกโลก เที่ยวแชงกรีล่า (เมืองจงเตี้ยน) ดินแดนแห่งความงดงามบริสุทธิ์ เที่ยวซีหนิง เมืองแห่งฤดูร้อนของจีน เที่ยวหลานโจว เมืองวัดถ้ำพันพระมณฑลกานซู เที่ยวตุนหวง เมืองแห่งทะเลทรายและโอเอซิส เที่ยวเซี่ยงไฮ้ นครปารีสแห่งตะวันออก ศูนย์การค้าและการลงทุน จางเจียเจี้ย ดินแดนแห่งขุนเขาอวตาร เที่ยวกุ้ยหยาง เมืองตากอากาศมณฑลกุ้ยโจว เที่ยวต้าถง เมืองประวัติศาสตร์และประติมากรรมโบราณ เที่ยวฮาร์บิน เมืองแห่งน้ำแข็งของจีน เที่ยวฉางชุน เมืองอุตสาหกรรมมณฑลจี๋หลิน เที่ยวฉงชิ่ง มหานครเหนือแม่น้ำแยงซีเกียง เที่ยวไคเฟิง (ไคฟง) เมืองหลวงโบราณของจีน เที่ยวอู๋ซี เมืองอู่ข้าวอู่น้ำพันปีในเจียงซู

เกร็ดจีนน่ารู้
# 4 ยอดหญิงงามแผ่นดินจีน
# 4 ยอดวรรณกรรมจีน
# กี่เพ้า
# โกวเจี้ยน เจ้าแคว้นเย่ว์ผู้แบกรับความอัปยศ
# ขงจื๊อ มหาปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่ของจีน
# งักฮุย แม่ทัพผู้พลีชีพเพื่อความซื่อสัตย์
# งานเลี้ยงที่หงเหมิน
# จักรพรรดิเฉียนหลงแห่งราชวงศ์ชิง
# จักรพรรดิหย่งเจิ้งแห่งราชวงศ์ชิง
# จางเหลียง ยอดกุนซือผู้สร้างราชวงศ์
# จินผิงเหม่ย วรรณกรรมอีโรติกแดนมังกร
# เจียงจื่อหยา นักปกครองผู้ยิ่งใหญ่
# ตำนานนางพญางูขาว
# โต้วอี้ฝาง จักรพรรดินีแห่งราชวงศ์ฮั่น
# เทศกาลจีน
# บูเช็กเทียน จักรพรรดินีในประวัติศาสตร์จีน
# ปูยี จักรพรรดิหุ่นเชิดผู้ไร้อิสรภาพ
# พระนางซูสีไทเฮา นางพญาคนสุดท้ายของจีน
# พานจินเหลียน นางยั่วแห่งพงศาวดารจีน
# ฟ่านหลี ยอดกุนซือผู้ครองใจสาวงาม
# ม่านประเพณี ตำนานรักกระบี่ผีเสื้อ
# ยอดเขาศักดิ์สิทธิ์ในจีน
# ลี ชิงยุน มนุษย์ที่อายุยืนที่สุดในโลก
# เว่ยจื่อฟู จักรพรรดินีแห่งราชวงศ์ฮั่น
# เว่ยเจิง มหาบุรุษแห่งราชวงศ์ถัง
# สงครามนานกิง
# อาชีพแม่สื่อในจีน
# อุปรากรจีน
# อู๋จื่อซี เสนาธิการผู้มีจุดจบอันน่าเศร้า
# ฮก ลก ซิ่ว สัญลักษณ์มงคล 3 ประการ