ความงามของสนมเอกหยางกุ้ยเฟยนั้นเป็นที่ลือเลื่องไปทั่วแผ่นดินจนถูกยกให้เป็น 1 ใน 4 ยอดหญิงงามเมืองจีน และหากกล่าวถึงหยางกุ้ยเฟยก็คงต้องกล่าวถึงสถานที่สำคัญอันทำให้นึกถึงสาววงามนางนี้กันนั่นคือ “หัวชิงฉือ” (Huaqing Chi) อุทยานน้ำพุร้อนในเมืองซีอาน


อุทยานน้ำพุร้อนหัวชิงฉือ (Huaqing Hot Springs)

            อุทยานน้ำพุร้อนหัวชิงฉือ (Huaqing Hot Springs) ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาหลี่ซาน ห่างจากตัวเมืองซีอานไปทางตะวันออกราว 30 กิโลเมตร ที่นี่เป็นแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติจึงถูกดัดแปลงเป็นอุทยานสำหรับกษัตริย์มาตั้งแต่สมัยราชวงศ์โจวตะวันตกไล่มาจนถึงราชวงศ์ถัง นับถึงตอนนี้ก็กินเวลาไปหลายพันปีแล้ว


รูปปั้นหยางกุ้ยเฟยในอุทยานน้ำพุร้อนหัวชิงฉือ (Huaqing Hot Springs)

            ภายในอุทยานถูกตกแต่งอย่างสวยงามจนเรียกได้ว่าเป็นพระราชวังหัวชิง (Huaqing Palace) จุดเด่นสำคัญที่ต้องสะดุดตาเมื่อเข้าไปด้านในสวนแห่งนี้คือรูปปั้นเปลือยเปล่ามีเพียงผ้าคลุมของหยางกุ้ยเฟยตั้งเด่นอยู่หน้าสระน้ำสะท้อนให้เห็นถึงรูปร่างและท่วงท่าที่สง่างามสมกับคำล่ำลือที่ว่าความงามของนางทำให้แม้แต่มวลหมู่ดอกไม้ยังต้องละอาย


สระน้ำของหยางกุ้ยเฟยในอุทยานน้ำพุร้อนหัวชิงฉือ (Huaqing Hot Springs)

            ผ่านหมู่อาคารด้านหน้าแล้วก็มาถึงไฮไลท์สำคัญของการมาเยือนอุทยานหัวชิงฉืออันลือลั่นนั่นก็คือสระน้ำที่หยางกุ้ยเฟยลงแช่ทุกวันเพื่อรอให้องค์ฮ่องเต้ที่หลงนางอย่างหัวปักหัวปำเสด็จมาหาและเล่นบทรักกันจนกลายเป็นตำนานที่ล่ำลือสืบต่อกันมาจวบจนปัจจุบัน