เมื่อกล่าวถึงวัดที่มีอยู่มากมายหลายพันหลายหมื่นแห่ง (หรือมากกว่านั้น) ทั่วโลก หากถามว่าวัดใดมีชื่อเสียงมากที่สุดคงยากที่จะตอบได้ถูกต้อง แต่เชื่อว่าหลายคนคงคิดถึงวัดนี้นั่นก็คือ “วัดเส้าหลิน” ศาสนสถานที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก การรันตีด้วยการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2010 จากองค์การยูเนสโก


วัดเส้าหลิน (Shaolin Temple)

            ว่าแล้วก็มาทำความรู้จักกับวัดเส้าหลิน (Shaolin Temple) หรือ “วัดเสี้ยวลิ้มยี่” กันหน่อย วัดเส้าหลินเป็นวัดพุทธในนิกายมหายาน ตัววัดตั้งอยู่บนเขาซงซานในเมืองลั่วหยางซึ่งเป็น 1 ในยอดเขาศักดิ์สิทธิ์ของจีน แม้จะเป็นศาสนสถานแต่ชื่อเสียงของวัดก็ไม่ได้มาจากของขลังหรือตำนานเหลือเชื่อมากมายเหมือนอย่างที่อื่น แต่ชื่อเสียงของวัดแห่งนี้เป็นที่รู้กันโดยสากลแล้วว่ามาจากศิลปะการต่อสู้นั่นเอง


วัดเส้าหลิน (Shaolin Temple)

            วัดเส้าหลินเป็นสถานที่ให้กำเนิดวิทยายุทธ์เส้าหลินอันโด่งดังที่ทั่วโลกรู้จักกันดี กังฟูของเส้าหลินเกิดจากการนั่งสมาธิและกิจวัตรประจำวัน เล่ากันว่าในสมัยโบราณพระ 13 รูปในวัดเส้าหลินใช้กังฟูต่อสู้ช่วยชีวิตจักรพรรดิองค์หนึ่งซึ่งถูกปองร้ายทำให้กังฟูเส้าหลินมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ ได้รับการยอมรับว่าเป็นแหล่งวิชาการต่อสู้และศิลปะการป้องกันตัวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจีน
            วัดเส้าหลินมีพื้นที่ราว 30,000 ตาราเมตร สร้างขึ้นเมื่อปี 495 ต่อมาในปี 527 พระโพธิธรรมหรือที่รู้จักกันในนาม “ตั๊กม้อ” (Bodhidharma) ภิกษุจากประเทศอินเดียที่ได้เดินทางมายังวัดเส้าหลิน พระตั๊กม้อได้สังเกตท่าทางการเคลื่อนไหวของสัตว์ในป่าและนำมาประยุกต์เป็นท่าหมัดมวยเพื่อให้พระทั้งหลายได้ใช้ออกกำลังกายจนกลายมาเป็นต้นกำเนิดศิลปะการต่อสู้ของวัดเส้าหลิน


ป่าเจดีย์วัดเส้าหลิน (Shaolin Temple)

            ภายในบริเวณวัดมีอารามและวิหารหลายแห่ง ทั้งอารามหลวง (อารามตั๊กม้อ) สถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางต่างๆ อารามเจ้าอาวาส และป่าเจดีย์ซึ่งมีเจดีย์กว่า 200 องค์ เป็นสุสานสำหรับเจ้าอาวาสและหลวงจีนอาวุโสของวัดในแต่ละสมัยที่มรณภาพ โดยที่นี่ถือเป็นสถาปัตยกรรมเจดีย์โบราณที่ใหญ่ที่สุดในโลก


ศิลปะการต่อสู้วัดเส้าหลิน

            ในภาพยนตร์จีนกำลังภายในหลายเรื่องมีการอ้างถึงวัดเส้าหลินโดยมีการยกให้เส้าหลินเป็นเสาหลักของยุทธภพ บทบาทของตัวละครหลายตัวต้องเข้ามามีส่วนพัวพันกับวัดเส้าหลิน ที่สำคัญคือเจ้าอาวาสแม้จะแก่จนหนวดกลายเป็นสีขาวแต่ก็ยังมีฝีมือการต่อสู้ที่ร้ายกาจ