นครฉงชิ่ง (Chongqing: 重庆市) เมืองใหญ่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเหนือแม่น้ำแยงซีเกียงตอนบน บริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ฉงชิ่งเป็น 1 ใน 4 มหานครของจีน (สถานะเทียบเท่ามณฑล) ได้ฉายา "ฮ่องกงน้อย" เดิมเป็นเมืองเอกของมณฑลเสฉวน ปัจจุบันฉงชิ่งเป็นหนึ่งในเมืองที่มีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจรวดเร็วที่สุดของจีน


หงหยาต้ง (Hongyadong)
ภาพประกอบ: Bendibao

หงหยาต้ง (Hongyadong)
กลุ่มสถาปัตยกรรมเรือนไม้โบราณขนาดใหญ่รูปร่างแปลกตาริมแม่น้ำ ครอบคลุมพื้นที่ 46,000 ตารางเมตร อันเป็นการผสานความเก่าแก่แต่หรูหราเข้ากับความทันสมัยของแสงสีในยามราตรีทำให้หงหยาต้งมีเสน่ห์ดึงดูดทั้งกลางวันและกลางคืน


พิพิธภัณฑ์ซานเสีย (Three Gorges Museum)
ภาพประกอบ: Trip

พิพิธภัณฑ์ซานเสีย (Three Gorges Museum)
พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ใจกลางมหานครทีเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ภายในพิพิธภัณฑ์มีการนำเสนอประวัติความเป็นมาของเมืองและวิถีชีวิตของผู้คนเมื่อครั้งอดีต รวมทั้งแบบจำลองเขื่อนซานเสียพร้อมข้อมูลบอกเล่าความเป็นมาของเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้


วัดหลัวฮั่น (Luohan Temple)
ภาพประกอบ: Sohu

วัดหลัวฮั่น (Luohan Temple)
วัดพุทธเก่าแก่อายุกว่า 1,000 ปี วัดหลัวฮั่นซื่อตั้งอยู่ท่ามกลางวงล้อมของอาคารสูงสมัยใหม่ ภายในมีรูปปั้นพระอรหันต์ 500 องค์ พระพุทธรูปทองคำองค์ใหญ่ จิตกรรมฝาผนังสไตล์อินเดียและโบราณวัตถุอีกหลายชิ้นที่เหลือรอดมาจากการปฏิวัติวัฒนธรรม วัดหลัวฮั่น


แม่น้ำแยงซีเกียง (Yangtze Cruise Ship)

แม่น้ำแยงซีเกียง (Yangtze Cruise Ship)
การได้ล่องเรือชมทัศนียภาพจากสองฟากฝั่งแม่น้ำจึงถือเป็นหนึ่งไฮไลท์สำคัญของการมาเยือนมหานครแห่งนี้ โดยเฉพาะในยามค่ำคืนที่จะมีแสงไฟจากบ้านเรือสองข้างทางส่องสว่างเป็นจุดๆ เรียกได้ว่าเหมาะที่จะมาเยือนทั้งกลางวันและกลางคืน


หินสลักต้าจู๋ (Dazu Rock Carvings)

หินสลักต้าจู๋ (Dazu Rock Carvings)
แหล่งประติมากรรมหินแกะสลักตั้งกระจายอยู่ในบริเวณเทือกเขา ผลงานแกะสลักนี้เริ่มสร้างในสมัยราชวงศ์ถังและสานต่อมายังราชวงศ์หมิง โดยผลงานสลักแต่ละจุดนั้นจะเป็นการผสมผสานความเชื่อระหว่างพุทธศาสนา ลัทธิเต๋าและหลักปรัชญาขงจื๊อเข้าด้วยกัน หินสลักต้าจู๋


ถ้ำเอ้อหวังต้ง (Er Wang Dong Cave / Second Royal Cave)

ถ้ำเอ้อหวังต้ง (Er Wang Dong Cave)
สถานที่ที่มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกซึ่งส่วนหนึ่งก็คงเป็นเหตุผลในเรื่องที่ถ้ำแห่งนี้ยังไม่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แพร่หลายสภาพแวดล้อมจึงยังไม่ถูกมนุษย์ทำลาย แต่คงน่าเสียดายไม่น้อยหากรัฐบาลจีนเปิดเส้นทางให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้อย่างง่ายดาย ถ้ำเอ้อหวังต้ง


วัดสือเป่าไจ้ (Shibaozhai Temple) @ www.chongqing-guide.com

วัดสือเป่าไจ้ (Shibaozhai Temple)
วัดบนหน้าผาทางทิศเหนือของแม่น้ำแยงซีเกียง สันนิษฐานว่าวัดสร้างขึ้นในช่วงปลายสมัยราชวงศ์หมิงโดยเป็นวัดพุทธที่มีลักษณะผสมของลัทธิเต๋าเข้าไป ปัจจุบันตัววัดตั้งอยู่ในวงล้อมของเขื่อนขนาดเล็กโดยมีทางเข้าวัดเชื่อมมาจากอีกด้านหนึ่ง วัดสือเป่าไจ้


เมืองโบราณซีถัว (Xituo Ancient Town)
ภาพประกอบ: IChongqing

เมืองโบราณซีถัว (Xituo Ancient Town)
เมืองท่าเรือน้ำลึกทางตอนบนของแม่น้ำแยงซี เมืองโบราณซีถัวมีอายุกว่า 2,000 ปี ในอดีตเป็นศูนย์กลางการค้าเกลือโดยพ่อค้าจากทางเหนือจะสัญจรทางน้ำแล้วมาขึ้นฝั่งที่นี่ แต่การขยายเมืองในปัจจุบันทำให้ทำรับผลกระทบทางลบและชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวอาจไม่เท่าเมืองโบราณอื่นๆ


พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ (Chongqing Museum of Natural History)

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ (Chongqing Museum of Natural History)
พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติแห่งใหม่ของจีนที่เปิดให้ประชาชนเข้าชมเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2015 ด้วยงบในการลงทุนมหาศาลกว่า 400 ล้านหยวน (63 ล้านเหรียญ) ภายในมีการจัดแสดงนิทรรศการที่ครอบคลุมทั้งในด้านดาราศาสตร์ ภูมิศาสตร์และชีววิทยารวมกว่า 110,000 ชิ้นงานกันเลยทีเดียว


ถนนสายคดเคี้ยว (Winding Mountain Road)
ภาพประกอบ: China News Service

ถนนสายคดเคี้ยว (Winding Mountain Road)
ถนนสายคดเคี้ยวบนภูเขาที่ระดับความสูง 625 เมตร อันที่จริงก็ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตื่นเต้นหรือสวยงาม แต่ถนนเส้นนี้มีความน่าสนใจคือเป็นถนนซิกแซกตลอดความยาว 5,757 เมตร มีโค้งทั้งสิ้น 45 โค้ง เมื่อมองจากมุมสูงจะเห็นว่ามีความท้าทายแต่ก็ต้องใช้ทางด้วยความระมัดระวัง


อุทยานหลุมฟ้า 3 สะพานสวรรค์ (Three Natural Bridges)
ภาพประกอบ: China Discovery

อุทยานหลุมฟ้า 3 สะพานสวรรค์ (Three Natural Bridges)
อุทยานแห่งชาติซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคาสต์แห่งเมืองอู่หลง อุทยานหลุมฟ้าเป็นบ่อหลุมขนาดใหญ่ที่เกิดจากการยุบตัวของเปลือกโลกจนเกิดเป็นสะพานธรรมชาติลักษณะคล้ายซุ้มประตูหินขนาดมหึมาเรียงซ้อนกัน 3 ชั้น ซึ่งถือเป็นกลุ่มสะพานธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย อุทยานหลุมฟ้า 3 สะพานสวรรค์


เมืองโบราณตงซี (Dongxi Ancient Town)

เมืองโบราณตงซี (Dongxi Ancient Town)
เมืองโบราณที่มีประวัติยาวนานกว่า 1,300 ปี เมืองโบราณตงซีขึ้นชื่อในเรื่องทิวทัศน์ที่มีเอกลักษณ์ของขุนเขาและสายน้ำจนได้ฉายา "เมืองแห่งขุนเขาและสายน้ำแห่งแรกในแดนใต้ของฉงชิ่ง" โดยภายในเมืองยังคงรักษารูปแบบโบราณสถาปัตยกรรมและวิถีชีวิตดั้งเดิมเอาไว้


สวนฉงชิ่งเอ็กซ์โป (Chongqing Garden Expo Park)
ภาพประกอบ: Trip

สวนฉงชิ่งเอ็กซ์โป (Chongqing Garden Expo Park)
สวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นเพื่อให้เป็นศูนย์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในนครฉงชิ่ง สวนฉงชิ่งเอ็กซ์โปออกแบบโดยการผสมผสานภูมิทัศน์ทางธรรมชาติและสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมเอาไว้ด้วยกัน กลายเป็นสวนสาธารณะที่มีความสวยงามที่สุดในเมือง


ถ้ำฝูหยง (Furong Cave)
ภาพประกอบ: iChongqing

ถ้ำฝูหยง (Furong Cave)
ถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ริมฝั่งแม่น้ำฝูหยง เกิดจากหินคาร์บอเนตเมื่อ 1.2 ล้านปีก่อน อยู่ห่างตัวเมืองฉงชิ่งราว 190 กิโลเมตร ภายในเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยรูปร่างแปลกตาตกแต่งด้วยแสงสีจนดูตระการตาราวกับวังศิลปะใต้ดิน สมกับฉายา "ราชาแห่งถ้ำ" ที่สวยงามและยิ่งใหญ่ที่สุด ถ้ำฝูหยง


ภูเขาจินโฝ (Mount Jinfo)
ภาพประกอบ: CGTN

ภูเขาจินโฝ (Mount Jinfo)
ภูเขาตั้งอยู่อย่างโดดเดี่ยวทางตอนบนของแม่น้ำแยงซี ภูเขาจินโฝเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของเทือกเขาต้าโหลว มีชื่อเรียกว่า "ภูเขาพระพุทธรูปทองคำ" เนื่องจากแสงที่ส่องไปบนแนวหน้าผาในช่วงพระอาทิตย์ตกทำให้ดูเหมือนพระพุทธรูปองค์ใหญ่ส่องแสงสีทองอร่าม ภูเขาจินโฝ