เห็นหัวข้อ ‘หญิงงามผู้ล่มแผ่นดิน’ ก็อย่างเพิ่งสับสนกับเรื่องราวของหยางกุ้ยเฟยที่เรานำเสนอไปก่อนหน้านี้เพราะแม้ว่าความงามของสตรีทั้งสองนางจะมีอิทธิพลอย่างมากจนแผ่นดินล่มแต่ต่างกันตรงที่ว่าความงามของไซซีล่มแผ่นดินศัตรู ส่วนความงามของหยางกุ้ยเฟยนั้นล่มแผ่นดินตัวเอง


ไซซี (Xi Shi)

ในบรรดายอดหญิงงามในประวัติศาสตร์จีนทั้งสี่อันประกอบไปด้วย ไซซี หยางกุ้ยเฟย เตียวเสี้ยนและหวังเจาจวิน เชื่อว่าคนส่วนใหญ่จะรู้จักกับสาวงามไซซีมากที่สุด โดยเฉพาะจากภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่องที่มาการกล่าวถึงประวัติของนาง

ไซซี (Xi Shi: 西施) หรือตามสำเนียงจีนคือ ‘ซีซือ’ แต่เพื่อความคุ้นเคยก็ขอเรียกนางว่าไซซีก็แล้วกัน ไซซีเกิดที่แคว้นเย่ว์ในช่วงปลายยุคชุนชิวซึ่งเป็นช่วงที่แผ่นดินแบ่งอำนาจการปกครองออกเป็นแคว้นต่างๆ นางมีชื่อสกุลว่า ‘ซือ’ ส่วนคำว่า ‘ซี’ นั้นหมายถึง ‘ตะวันตก’ สรุปแล้วชื่อนางจึงหมายถึง หญิงแซ่ซือแห่งบ้านตะวันตก (บ้านของนางอยู่ทางตะวันตก)

แม้จะเป็นเพียงหญิงสาวชาวบ้านธรรมดาแต่ความงามของไซซีก็ต้องตาต้องใจจนถูกใช้เป็นกลยุทธ์ในการล้มแผ่นดิน หากใครเคยดูภาพยนตร์เรื่องมหาศึกเจ้าแผ่นดินก็จะได้ยินคำพูดที่ฟ่านหลีบอกกับนางเมื่อได้พบกันครั้งแรกชนิดที่ต้องอึ้งกันไปเลย


ไซซีในภาพยนตร์รับบทโดยกั๊วะเซี่ยนหนี่

ความพ่ายแพ้จนเสียแผ่นดินแก่แคว้นอู๋ทำให้ไซซีเริ่มเข้ามามีบทบาทในประวัติศาสตร์จีน เพื่อแผนในการกอบกู้แผ่นดินคืนมาไซซีและเจิ้งตันที่มีความงามเช่นกันได้รับการฝึกอย่างดีและส่งตัวไปเป็นบรรณาการแก่อ๋องอู๋ ‘ฟูไซ’ โดยมีเป้าหมายคือทำให้ฟูไซหลงใหลจนไม่สนใจบริหารบ้านเมือง

ฟูไซนั้นได้ชื่อว่าเป็นอ๋องที่ปรีชาสามารถมากและยังมีเสนาธิการชั้นยอดอย่างอู่จื่อซีเป็นที่ปรึกษา แต่กระนั้นเขาก็ยังไม่สามารถก้าวข้ามหญิงงามอย่างไซซีได้ สุดท้ายฟูไซก็ต้องพ่ายแพ้เสียแผ่นดินแก่เย่ว์อ๋องโกวเจี้ยนที่มีฟ่านหลีเป็นที่กุนซือจนต้องปลิดชีพตัวเอง

ไซซีต้องใช้เวลานาน 13 ปี กล้ำกลืนปรนนิบัติชายที่สามีที่เธอไม่ได้รักแต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นถือว่าคุ้มค่าแก่การเสียสละ ประเด็นต่อมาคือหลังจากนั้นไซซีไปอยู่ที่ไหน แม้จะใช้เสน่ห์ยั่วยวนจนได้รับชัยชนะมาแต่มองในมุมกลับกันเสน่ห์นั้นก็อาจจะล่มบ้านเมืองของตัวเองได้เช่นกัน

จุดจบของไซซีถูกกล่าวไว้หลายอย่างจนไม่รู้ว่าอันไหนจริง แต่ที่น่าสนใจและน่าจะเป็นไปได้เห็นจะมีอยู่ 2 ทาง คือหลังจากสถาปนาแคว้นเย่ว์อีกครั้ง ไซซีถูกมเหสีของโกวเจี้ยนขอร้องแกมสั่งให้ช่วยตายไปเสียเพราะหากโกวเจี้ยนหลงใหลนางขึ้นมาอีกคนบ้านเมืองต้องถึงคราวพินาศแน่ อันนี้ยังไม่รวมเหตุผลที่ว่ามเหสีกลัวว่าไซซีจะมาแย่งตำแหน่งของตน


ไซซีกับฟ่านหลีในภาพยนตร์มหาศึกเจ้าแผ่นดิน

ประการต่อมาที่น่าสนใจคือไซซีกลับไปหาฟ่านหลีผู้เป็นที่รักและใช้ความงามของนางช่วยให้ฟ่านหลีกลายเป็นอภิมหาเจ้าสัวจนถูกยกย่องเป็น 'เถาจูกง' เทพเจ้าแห่งสมบัติหรือเทพเจ้าแห่งการค้าที่ชาวจีนยึดถือบัญญัติ 16 ประการของท่านเป็นแนวทางปฏิบัติ

ไม่ว่าจุดจบของไซซีจะเป็นเช่นไร จะเป็นตามข้อมูลเบื้องต้นที่กล่าวมาหรือเป็นไปในทางอื่น แต่เสน่ห์ความงามของนางนับว่าเป็นของจริงสมกับที่ถูกเปรียบเทียบไว้ว่า 'มัจฉาจมวารี' อันหมายถึง ความงามที่แม้แต่ฝูงปลาเมื่อได้เห็นนางก็ถึงกับตะลึงจนลืมแหวกว่ายและลงใต้น้ำ