หลังจากได้แนะนำให้รู้จักสวนที่สวยที่สุดในญี่ปุ่นทั้ง 2 แห่งไปแล้วคือ สวนเคนโระคุเอ็นและสวนโคระคุเอ็น ในบทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับสวนสวยแห่งสุดท้ายกันนั่นคือ “สวนไคระคุเอ็น” (Kairakuen Garden) สวนสวยท่ามกลางแมกไม้กว่า 100 สายพันธุ์


สวนไคระคุเอ็น (Kairakuen Garden)

สวนไคระคุเอ็นตั้งอยู่บนเนินเขาในเมืองมิโตะ (Mito) จังหวัดอิบารากิ (Ibaraki) สร้างขึ้นตามบัญชาของโทกุงาวะ นาริอากิ (Tokugawa Nariaki) ไดเมียวผู้ปกครองเมืองมิโตะคนที่ 9 ผู้ซึ่งมีแนวคิดที่จะสร้างสวนแห่งนี้ตั้งแต่ปี 1833 แต่ด้วยปัญหาหลายอย่างทำให้การก่อสร้างจึงกินเวลานานหลายปีจนกระทั่งเสร็จสมบูรณ์ในปี 1841


สวนไคระคุเอ็น (Kairakuen Garden)

จุดประสงค์ในการสร้างนั้นไม่ใช่เพื่อเป็นสถานที่ผ่อนคลายของขุนนางเท่านั้นแต่ยังเปิดเป็นสวนสาธารณะให้ประชาชนได้เข้าชมด้วย ต่างจากสวนเคนโระคุเอ็นและสวนโคระคุเอ็นที่ในตอนนั้นไม่อนุญาตให้คนทั่วไปเข้าชม นอกจากบรรยากาศธรรมชาติของแมกไม้นานาพันธ์แล้วจุดเด่นของสวนแห่งนี้อีกอย่างหนึ่งก็คืออาคารไม้ 3 ชั้นสไตล์ญี่ปุ่นที่ตั้งอยู่ตรงกลาง


สวนไคระคุเอ็น (Kairakuen Garden)

ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมสวนแห่งนี้กันไม่ขาดสายโดยเฉพาะช่วงที่ต้นพลัมในสวนแข่งกันออกดอกทั้งสีขาว ชมพูและแดงจนทั่วบริเวณสวนซึ่งจะมีการจัดเทศกาลชื่อว่า “มิโตะ อูเมะ” (Mito Ume Matsuri) ขึ้นตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์ถึง 31 มีนาคม เพื่อชื่นชมความงามของสวนที่ว่ากันว่างดงามไม่แพ้เทศกาลฮานามิเลย

ในเดือนมีนาคม 2011 สวนไคระคุเอ็นได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่จนต้องมีการปรับปรุงเป็นการใหญ่จนเสร็จสมบูรณ์และเปิดให้ประชาชนเข้าชมได้อีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2012