เดินทางออกจากเมืองหลวงคือกรุงฮานอยไปทางใต้ราว 700 กิโลเมตรก็จะพบกับเมืองดานัง (Danang) เมืองท่าริมฝั่งทะเลจีนใต้ในเขตเวียดนามกลางอันมีทัศนียภาพที่งดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของเวียดนามโดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เป็นเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้มาเยือนอย่างไม่ขาดสาย


พิพิธภัณฑ์ประติมากรรมจาม (Cham Museum)

พิพิธภัณฑ์ประติมากรรมจาม (Cham Museum)
            พิพิธภัณฑ์เก่าแก่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองดานัง พิพิธภัณฑ์นี้ถือเป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติของอาณาจักรจาม ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1915 โดยนักโบราณคดีฝรั่งเศส ภายในมีการรวบรวมผลงานประติมากรรมและโบราณวัตถุของชนเผ่าจามมาจัดแสดงเอาไว้ซึ่งผลงานส่วนใหญ่จะเป็นงานหินแกะสลักตามความเชื่อของศาสนาฮินดู


แม่น้ำหาน (Han River)

แม่น้ำหาน (Han River)
            สายน้ำที่ไหลผ่านใจกลางเมืองดานังบรรยากาศคล้ายแม่น้ำเจ้าพระยาของไทย สิ่งที่น่าสนใจของแม่น้ำหานไม่ใช่สายน้ำอันกว้างใหญ่แต่เป็นบรรยากาศรอบๆที่มีทั้งประติมากรรมหินสลักเป็นรูปร่างสุภาพสตรีตะวันตกจำนวนหลายตัว รวมทั้งสะพานข้ามแม่น้ำที่ในยามค่ำคืนจะงดงามไปด้วยแสงไฟหลากสีสัน ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างอื่นก็มีพร้อมให้บริการทั้งร้านอาหารและที่พัก


อ่าวดานัง (Danang Bay)

อ่าวดานัง (Danang Bay)
            ขยับขึ้นไปทางเหนือของเมืองดานังจะได้พบกับสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งของเมืองนั่นคืออ่าวดานัง แม้ว่าพื้นที่ทะเลแถบนี้จะไม่ได้สวยงามเทียบชั้นฮาลองเบย์อันเลื่องชื่อแต่ถือเป็นแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตของคนท้องถิ่นโดยเฉพาะชาวประมงที่ยังคงใช้เรือกระจาดในการออกหาปลา


บานาฮิลล์ (Ba Na Hills)

บานาฮิลล์ (Ba Na Hills)
            เดินทางออกจากตัวเมืองดานังไปทางตะวันตกราว 40 กิโลเมตร ก็จะพบกับเส้นทางสู่ยอดเขาสูง 1,487 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลซึ่งถือเป็นจุดที่สูงที่สุดในเวียดนามกลาง การเดินทางสู่ด้านบนเขาสามารถใช้บริการกระเช้าไฟฟ้าโดยตลอดทางจะได้เห็นทิวทัศน์อันงดงามของธรรมชาติเบื้องล่างและเมื่อถึงด้านบนแล้วก็จะพบกับสิ่งก่อสร้างที่ทำให้ได้ตื่นตากันแน่นอน บานาฮิลล์