หากจีนมีแม่น้ำหลีเจียงที่ถูกยกให้เป็นอัญมณีที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว ฝั่งเวียดนามเองก็มีฮาลองเบย์ (Ha Long Bay) อันเป็นอัญมณีแห่งสายน้ำที่ดึงดูดผู้คนให้มาเยือนเช่นกัน ทั้งความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติและเสน่ห์ในแบบเวียดนามนี้เองที่ทำให้อ่าวฮาลองเบย์ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติในปี 1994 จากองค์การยูเนสโก


ฮาลองเบย์ (Ha Long Bay)

            อ่าวฮาลองเบย์ตั้งอยู่ในเมืองฮาลอง (Ha Long) ห่างจากกรุงฮานอยไปทางตะวันออกราว 170 กิโลเมตร อ่าวฮาลองเบย์มีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่โดยรอบกว่า 1,500 ตารางกิโลเมตร โดยอ่าวฮาลองเบย์ถือเป็นส่วนหนึ่งอ่าวตังเกี๋ยที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเวียดนาม


ถ้ำหินงอกหินย้อยอ่าวฮาลองเบย์

            ภายใต้พื้นที่กว้างใหญ่ของอ่าวฮาลองเบย์มีเกาะหินปูนราว 2,000 - 3,000 แห่ง เบื้องล่างเกาะแก่งหลายแห่งมีถ้ำหินงอกหินย้อยเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ให้ได้ชมความงดงามของธรรมชาติ บางเกาะเป็นหมู่บ้านชาวประมงที่ผู้คนยังคงดำรงวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ส่วนบนเกาะอีกหลายแห่งมีทั้งโรงแรมและสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่มาจากทั่วทุกสารทิศ
            ตำนานปรัมปราของเวียดนามมีเรื่องเล่าว่าในช่วงที่เวียดนามกำลังทำศึกหนักอยู่กับกองทัพจีน เทพยดาได้บันดาลให้มังกรลงมาช่วยเหลือจนชนะและหลังจากนั้นมังกรก็ได้ดำดิ่งลงสู่เบื้องล่างผิวน้ำจนทำให้มีอัญมณีพวยพุ่งขึ้นมากลายเป็นเกาะแก่งกระจายอยู่รอบอ่าวเพื่อเป็นป้อมปราการป้องกันการรุกรานของศัตรูซึ่งต่อมาก็ได้ก่อตั้งเป็นประเทศเวียดนาม


ฮาลองเบย์ (Ha Long Bay)

            สิ่งที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเยือนอ่าวฮาลองแห่งนี้คือการล่องเรือชมทัศนียภาพของรอบอ่าวโดยเฉพาะเกาะรูปร่างแปลกตาและสัมผัสกับชีวิตของชาวท้องถิ่น สำหรับเรือนำเที่ยวหลายสิบลำที่มาออกันจนแน่นส่วนใหญ่จะเป็นทรงแบบโบราณเพื่อให้นักท่องเที่ยวรู้สึกเหมือนกับได้ย้อนเวลากลับไปในอดีตและสัมผัสกับวัฒนธรรมของความเป็นเวียดนาม