กรุงฮานอย (Hanoi: Hà Nội) เมืองศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ สังคม การศึกษาและเมืองหลวงของประเทศเวียดนาม แม้ฮานอยจะได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวง แต่ภายในเมืองยังมีการนำเสนอวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของประเทศเอาไว้อย่างดี


ทะเลสาบฮว่านเกี๋ยม (Hoan Kiem Lake)

ทะเลสาบฮว่านเกี๋ยม (Hoan Kiem Lake)
สวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในเขตเมืองเก่าที่ต้องเรียกว่าเป็นธรรมชาติใจกลางเมือง ทะเลสาบฮว่านเกี๋ยมมีอีกชื่อว่า “ทะเลสาบคืนดาบ” ภายในบริเวณอันกว้างขวางร่มรื่นไปด้วยสีเขียวของพืชไม้หลากหลายพันธุ์เปรียบเสมือนแหล่งออกซิเจนที่ผู้คนต้องมารับบรรยากาศเพื่อกลับไปผจญกับความหนาแน่นในเมือง ทะเลสาบฮว่านเกี๋ยม


วัดหง็อกเซิน (Ngoc Son)

วัดหง็อกเซิน (Ngoc Son)
ข้ามสะพานเทฮุกสีแดงสดบ้างเรียกว่าสะพานแสงอาทิตย์ (Welcome Morning Sunlight Bridge) ทางเหนือของทะเลสาบฮว่านเกี๋ยมก็จะพบกับเกาะขนาดย่อมๆอันเป็นที่ตั้งของวัดหง็อกเซินหรือที่เรียกว่า “วัดเนินหยก” (Temple of the Jade Mountain) วัดที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศแด่ขงจื๊อและตรันคว็อกตวน (Trần Hưng Đạo) วีรบุรุษของชาติผู้นำการขับไล่มองโกลออกจากประเทศได้สำเร็จ


วัดวันเหมียว (Van Mieu)

วัดวันเหมียว (Van Mieu)
สถานที่รวบรวมเรื่องราวทางการศึกษาของเวียดนามที่นักศึกษาและนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเยือนเพื่อสร้างขวัญกำลังใจกลับไป วัดวันเหมียนรู้จักกันในชื่อ “วิหารวรรณกรรม” มีฐานะเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของเวียดนามที่แม้ปัจจุบันจะไม่มีการเรียนการสอนแล้วแต่ในอดีตนั้นที่นี่คือสถานที่บ่มเพาะบัณฑิตที่สำคัญที่สุดของเวียดนาม วัดวันเหมียว


สุสานโฮจิมินห์ (Ho Chi Minh’ s Mausoleum)

สุสานโฮจิมินห์ (Ho Chi Minh’ s Mausoleum)
อาคารหินขนาดใหญ่อันเป็นสถานที่เก็บร่างไร้วิญญาณของ “โฮจิมินห์” มหาบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของเวียดนาม แม้ว่าเจตนารมของท่านจะต้องการให้เผาร่างของตนเองแต่ทางการเวียดนามต้องการให้ผู้คนได้เห็นถึงความยิ่งใหญ่จึงนำร่างของท่านอาบน้ำยาแล้วบรรจุไว้ในโลงแก้วซึ่งด้านในสุสานนั้นไม่อนุญาตให้มีการบันทึกภาพ