เมืองโจวจวง (Zhouzhuang: 周庄) เมืองแห่งสายน้ำในมณฑลเจียงซู ห่างจากเมืองซูโจวไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 30 กิโลเมตร เมืองโจวจวงได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองแห่งน้ำที่สวยที่สุดของจีน บ้างเรียกว่า "เวนิสแห่งตะวันออก" (Venice of the East)


เมืองโบราณโจวจวง (Zhouzhuang Ancient Town)

หมู่บ้านโจวจวง (Zhouzhuang Water Town)
หมู่บ้านโบราณอายุหลายร้อยปีที่ยังคงได้รับการดูแลรักษาอย่างดีมาจนถึงปัจจุบันทั้งสิ่งก่อสร้างและวิถีชีวิตของผู้คน ภายในมีบ้านทรงจีนซึ่งส่วนใหญ่นั้นสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง บางส่วนเป็นร้านขายสินค้าซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานฝีมือของคนในท้องถิ่น หากต้องการสัมผัสบรรยากาศของเมืองแบบคลาสสิกก็ต้องใช้บริการเรือโดยสารที่จะพาคุณล่องไปตามลำคลองอย่างช้าๆ หมู่บ้านโจวจวง


วัดเฉวียนฝู (Quanfu Temple)

วัดเฉวียนฝู (Quanfu Temple)
วัดที่สวยที่สุดตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือที่อยู่คู่กับเมืองโจวจวงมาอย่างยาวนาน ด้วยนโยบายด้านการท่องเที่ยวของเมืองในปี 1995 ทำให้วัดเฉวียนฝูได้รับการปรับปรุงอย่างดีโดยการผสมผสานรูปแบบของสายน้ำและสถาปัตยกรรมจีนเข้าด้วยกันอย่างลงตัวเรียกว่าไม่เสียชื่อการเป็นเมืองแห่งน้ำและทำให้วัดกลายเป็นจุดท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองที่จะพลาดไม่ได้


บ้านเจ้าสัวเสิ่น (Shen's House)

บ้านเจ้าสัวเสิ่น (Shen's House)
ได้ยินชื่อเจ้าสัวเสิ่นเชื่อว่าบางคนอาจจะคุ้นกับชื่อนี้เพราะเมื่อหลายปีก่อนมีการนำภาพยนตร์ชุดเรื่อง “เสิ่นว่านซาน คนจนสู้แล้วรวย” มาฉายในไทย แม้จะไม่ดังมากก็สร้างกำลังใจแก่ผู้ชมได้ดีในการไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก ภายในบ้านริมน้ำหลังใหญ่สร้างในสมัยราชวงศ์ชิง นอกจากสถาปัตยกรรมจีนที่ถูกออกแบบอย่างดีแล้ว ในบางจุดจะมีช่องเล็กๆไว้สำหรับให้คนที่อยู่ชั้นบนได้มองเห็นห้องโถงด้านล่างเพื่อสอดส่องแขกผู้มาเยือน


วัดเฉิงซู (Chengxu Taoist Temple)

วัดเฉิงซู (Chengxu Taoist Temple)
อารามเก่าแก่ในลัทธิเต๋าอายุนับพันปีที่รู้จักกันว่าที่นี่คือหอศักดิ์สิทธิ์ วัดเฉิงซูสร้างขึ้นระหว่างปี 1086-1093 โดยตลอดหลายยุคหลายสมัยที่ผ่านมาได้มีการต่อเติมวัดจนมีขนาดใหญ่ ภายในอารามแม้จะดูเรียบง่ายแต่ก็ถือว่างดงามและเป็นหนึ่งในวัดลัทธิเต๋าที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในเจียงซู