นับเป็นการเสียมารยาทหากเดินทางไปเที่ยวเมืองปูซานแล้วไม่ได้ไปเยือนหาดแฮอึนแด (Haeundae Beach) ชายหาดกว้างสุดสายตาที่ทำให้เมืองปูซานได้ชื่อว่าเป็นเมืองชายหาดสวย ภาพยนตร์และซีรีย์เกาหลีหลายเรื่องก็นิยมใช้หาดแฮอึนแดแห่งนี้เป็นฉากหลัง


หาดแฮอึนแด (Haeundae Beach) @ www.trekeart.com

            หาดแฮอึนแดเป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมืองและเป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงที่สุดในเกาหลี แนวชายหาดมีความยาวประมาณ 1.5 กิโลเมตร กว้าง 30-50 เมตร ในช่วงฤดูร้อนตลอดแนวชายหาดจะเนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาพักร้อน ทำกิจกรรมและมานอนรับสายลมเย็นๆบนเก้าอี้ผ้าใบจำนวนนับร้อยนับพันใบกันเลยทีเดียว


หาดแฮอึนแด (Haeundae Beach) @ www.tripscout.net

            ในเรื่องของความสวยงามหากว่ากันตามตรงแล้วหาดแฮอึนแดนั้นไม่ได้มีสวยงามอะไรมากนักหากเทียบกับชายหาดเมืองไทย น้ำทะเลก็ไม่ใสมากเรียกว่าในเรื่องความสวยนั้นทะเลของไทยชนะขาดลอย แต่ในเรื่องความสะอาดบนชายหาดนั้นต้องยอมรับว่าที่นี่เขาดูแลดีจริงๆ


หาดแฮอึนแด (Haeundae Beach) @ www.saabworld.net

            ชายหาดทั่วไปนั้นจะมีนักท่องเที่ยวที่มาในชุดว่ายน้ำหรือชุดที่ใส่สบายๆ แต่สำหรับหาดแฮอึนแดนั้นบรรยากาศอาจจะต่างออกไป นอกจากชุดว่ายน้ำหรือชุดใส่สบายๆแล้วเราจะเห็นชาวเกาหลีบางส่วนมาเที่ยวชายหาดในชุดสูทผูกไท บางคนก็มาในชุดเสื้อคลุมที่ดูแล้วไม่เข้ากับบรรยากาศของการมาเที่ยวชายหาดเลย
            ขยับออกไปจากชายหาดและน้ำทะเลก็จะเป็นที่ตั้งของร้านอาหาร โรมแรมและรีสอร์ทหลากหลายระดับให้เลือกพักได้ตามกำลังทรัพย์จนเรียกได้ว่าที่นี่คือดินแดนแห่งรีสอร์ท หากเบื่อกับชายหาดแล้วก็ยังมีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ตลาดแฮอึนแดและภัตตาคารอาหารทะเลที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากชายหาด


หาดแฮอึนแด (Haeundae Beach) @ www.everystockphoto.com

            ปิดท้ายการแนะนำชายหาดแฮอึนแดด้วยเรื่องราวที่มาของชื่อหาดกัน สำหรับชื่อหาดแฮอึนแดนั้นมีที่มาจาก “ชอย ชี วอน” (Choi Chi Won) นักปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่ในสมัยซิลลาที่เดินทางผ่านมาแล้วเกิดความประทับใจในความงามของหาดจนได้บันทึกชื่อแฮอึนแดเอาไว้บนกำแพงหินและหลังจากนั้นชายหาดแห่งนี้ก็เป็นที่รู้จักกันในชื่อแฮอึนแด