แม้จะไม่ได้มีความสวยงามมากมายอะไรนักแต่พื้นที่โล่งกว้างขนาด 440,000 ตารางเมตรของจัตุรัสเทียนอันเหมิน (Tiananmen Square) กลับเต็มไปด้วยเรื่องราวมากมายที่โลกต้องจารึกเอาไว้โดยเฉพาะการชุมนุมประท้วงที่นำไปสู่เหตุการณ์เลือดครั้งใหญ่ในอดีต


จัตุรัสเทียนอันเหมิน (Tiananmen Square)

จัตุรัสเทียนอันเหมินถือเป็นจัตุรัสใจกลางเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลก สามารถจุผู้คนได้ถึง 1 ล้านคน สร้างเมื่อปี 1417 เพื่อใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีสำคัญของจีนตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันโดยเฉพาะการประกาศสถาปนาประเทศจีนเป็นสาธารณรัฐประชาชนจีนของเหมาเจ๋อตุงซึ่งถือเป็นหน้าประวัติศาสตร์สำคัญของโลก


ภาพประวัติศาสตร์แห่งจัตุรัสเทียนอันเหมิน

สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังกรุงปักกิ่งแล้วมุ่งหน้าไปยังจัตุรัสเทียนอันเหมินอาจจะไม่ได้สัมผัสอะไรมากนักเพราะตัวจัตุรัสเองไม่ได้มีอะไรให้ชมมาก แต่ความน่าสนใจเมื่อมาเยือนจัตุรัสแห่งนี้สถานที่สำคัญหลายแห่งที่ตั้งอยู่โดยรอบต่างหากที่น่าไปชม


อนุสาวรีย์วีรชนที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

สถานที่หลักๆที่เราขอแนะนำจุดแรกคืออนุสาวรีย์วีรชนที่เราจะเห็นเป็นแท่งสูงๆสร้างจากหินแกรนิตซึ่งสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหล่าวีรชนที่สละชีพในเหตุการณ์ครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ ต่อมาคือพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และพิพิธภัณฑ์การปฏิวัติซึ่งทั้งสองตั้งอยู่ไม่ไกลกัน ภายในนั้นจะจัดแสดงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของจีนซึ่งจะมีทั้งภาพถ่าย ภาพเขียน รวมทั้งความเป็นมาในการปฏิวัติระบอบการปกครองให้ได้ศึกษากัน


สุสานประธานเหมา

จุดสุดท้ายที่เราจะแนะนำกันก็คือสุสานประธานเหมา สถานที่เก็บร่างไร้วิญญาณของเหมาเจ๋อตุงผู้นำการเปลี่ยนแปลงมาแผ่นดินจีน สุสานสร้างเสร็จในปี 1977 หลังการอสัญกรรมของท่าน 1 ปี โดยร่างของท่านถูกบรรจุอยู่ในโลงแก้วเพื่อให้ลูกหลานชาวจีนได้มาทำความเคารพกัน