แม้จะไม่ใช่สี่ยอดวรรณกรรมของจีนแต่เรื่องราวใน “ม่านประเพณี” (Butterfly Lovers) หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ตำนานรักกระบี่ผีเสื้อ” นั้นก็ถือได้ว่าเป็น 1 ในวรรณกรรมคลาสสิกของจีนที่มีการนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์และบทละครงิ้วที่ไม่ว่าจะสร้างกี่ครั้งก็ยังได้รับความสนใจเสมอ


ม่านประเพณี (Butterfly Lovers) ตำนานรักกระบี่ผีเสื้อ

            เดิมทีม่านประเพณีเป็นนิทานพื้นบ้านที่เล่ากันต่อๆมาซึ่งคาดว่าน่าจะเริ่มมีมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์จิ้นตะวันออก ต่อมาจึงได้มีการบันทึกเรื่องราวอย่างเป็นทางการ โดยว่ากันว่านี่เป็นตำนานชีวิตของขุนศึกเทียนผงหรือที่รู้จักกันในนาม “ตือโป๊ยก่าย” (Zhu Baijie) ที่ต้องรับโทษโดยการไปเกิดเป็นมนุษย์และเผชิญพิษรักพันชาตินั่นเอง

เนื้อเรื่อง
            สำหรับเนื้อเรื่องในม่านประเพณีนั้นนั้นจะกล่าวถึงความรักอันบริสุทธิ์ระหว่างเหลียงซันป๋อและจู้อิงไถ คู่รักหนุ่มสาวที่มีความแตกต่างกันอย่างยิ่งทางฐานะและชาติตระกูล คนหนึ่งเป็นบัณฑิตตกยากที่ตั้งหน้าตั้งตาเล่าเรียน ส่วนอีกคนหนึ่งเป็นลูกสาวในตระกูลผู้ดีมีสกุลผู้เป็นที่หมายปองของทายาทขุนนางและผู้ดีที่มีหน้ามีตาในสังคม


ม่านประเพณี

            เหลียงซันป๋อและจู้อิงไถที่ปลอมตัวเป็นชายได้เข้าเรียนในหอบัณฑิต จิตใจที่ดีงามของเหลียงซันป๋อทำให้จู้อิงไถนั้นซาบซึ้งใจยิ่งนัก ต่อมาเหลียงซันป๋อจึงรู้ว่าจู้อิงไถเป็นหญิงที่แต่งเป็นชาย ความรักอันบริสุทธิ์ของหนุ่มสาวจึงก่อตัวขึ้นและตั้งสัตย์ว่าทั้งสองจะรักกันจนชั่วฟ้าดินสลาย            แต่ความแตกต่างของระบบชนชั้นที่เป็นตัวกีดกันและการคลุมถุงชนของผู้ใหญ่ทำให้รักครั้งนี้ไม่สมปรารถนา ความรักที่ยิ่งใหญ่ไม่สามารถก้าวข้ามม่านประเพณีไปได้ เรื่องราวความรักจึงกลายเป็นโศกนาฏกรรมที่เหลือเพียงผีเสื้อคู่หนึ่งบินคลอเคลียคู่กันตราบนานเท่านานกลายเป็นตำนานเล่าขานต่อไป