ตอนแรกที่ได้เห็นก็คิดว่ามันเป็นเพียงผลงานการวาดภาพของจิตรกรจีน แต่แท้จริงแล้วมันหาเป็นเช่นนั้นไม่เพราะมันคือภาพถ่ายจากสถานที่จริงจนต้องขอแนะนำว่าควรหาเวลาไปเยือนกันให้ได้สักครั้งเพื่อสัมผัสกับความโบราณของหมู่บ้านหงชุน (Hongcun Ancient Village) ที่ ณ วันนี้ก็ยังคงรักษาความคลาสสิกเอาไว้


หมู่บ้านหงชุน (Hongcun Ancient Village)

            หมู่บ้านหงชุนตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเขาหวงซานในมณฑลอานฮุยของจีนโดยมีประวัติยาวนานกว่า 800 ปี ตั้งแต่สมัยราชวงศ์ซ่งใต้ ปัจจุบันมีบ้านเรือนอยู่ราว 150 หลังซึ่งจะมีลักษณะเป็นสถาปัตยกรรมในสมัยราชวงศ์หมิงและชิงที่โครงสร้างส่วนใหญ่จะเป็นปูนสีขาว ส่วนหลังคาก็จะมุงด้วยกระเบื้องตามแบบสถาปัตยกรรมจีน


หมู่บ้านหงชุน (Hongcun Ancient Village)

            การวางแผนผังของหมู่บ้านหงชุนนั้นก็นับได้ว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อย แม้ว่าจะดูโย้เย้ไปบ้างต่างจากพระราชวังต้องห้ามที่ถือเป็นแบบอย่างการจัดวางฮวงจุ้ย แต่ว่าการวางตำแหน่งตามจุดต่างๆในหมู่บ้านนั้นตรงตามหลักฮวงจุ้ยทุกประการโดยได้มีการให้ผู้เชี่ยวชาญให้มาวางแผนผังเพื่อเสริมดวงชะตาให้กับหมู่บ้าน
            เดิมทีรูปร่างของหมู่บ้านหงชุนนั้นหากมองดูดีๆแล้วจะเหมือนกับภาพของวันที่กำลังนอนอยู่ การเสริมดวงให้กับหมู่บ้านจึงต้องสร้างความสมบูรณ์ให้กับวัวอาทิ การสร้างสะพาน 4 แห่งแทนขาของวัน สร้างกระเพาะโดยการขุดสระน้ำ 2 แห่งคือสระบริเวณกลางหมู่บ้านรูปครึ่งวงกลมและสระนอกหมู่บ้านเป็นรูป “弓” ซึ่งมาจากอักษรจีนที่แปลว่าธนู


หมู่บ้านหงชุน (Hongcun Ancient Village)

            ความคลาสสิกอีกอย่างหนึ่งของหมู่บ้านหงชุนคือบางจุดของหมู่บ้านจะถูกปกคลุมไปด้วยหมอกสีขาวซึ่งทำให้ภาพที่ได้เห็นนั้นสวยงามสมกับที่ได้รับยกย่องว่าเป็น “หมู่บ้านในภาพวาดพู่กันจีน” โดยในปี 2000 หมู่บ้านหงชุนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมร่วมกับหมู่บ้านซีตี้ในชื่อ “หมู่บ้านโบราณทางตอนใต้ของมณฑลอานฮุย” (Ancient Villages in Southern Anhui) ซึ่งในโอกาสต่อไปเราจะมาแนะนำให้รู้จักกับหมู่บ้านซีตี้กัน